บางคล้าฮือปิดถนนต้านโรงไฟฟ้าพลังก๊าซ

มติชนออนไลน์รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 มิถุนายน  ที่บริเวณถนนสาย 304  กม. 11-12(ฉะเชิงเทรา –พนมสารคาม)  หมู่ที่  4  ตำบลเสม็ดใต้  อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา มีชาวบ้านจากตำบลสาวชะโงก ตำบลบางสวน ตำบลเสม็ดเหนือและตำบลเสม็ดใต้ ประมาณ 500 คน รวมตัวกันริมถนนฝั่งขาเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทรา  เรียกร้องให้นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล   ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา  สั่งให้พนักงานของบริษัท สยามเอเนอยี่ จำกัด ประมาณ 10 คน  ระงับการดำเนินการตรวจสอบคุณภาพของชั้นดินในแปลงนาอันเป็นพื้นที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังก๊าซที่อยู่ห่างไปจากถนนประมาณ 300 เมตร

นายสุขสันต์  วนะภูติ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา  พร้อมด้วยนายนายจุมพล  ม่วงทอง  นายอำเภอบางคล้า  และนายธีระ  พรชูตรง  ป้องกันจังหวัด  ได้เดินทางไปดูแลและอำนวยความสะดวกการชุมนุมประท้วง  และเจรจาขอร้องให้เปิดเส้นทางให้รถยนต์ผ่านไปมาได้  แต่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังคงปิดถนนทั้ง  2  ฝั่งทั้งขาเข้าและขาออกต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมประท้วงเริ่มบานปลายเมื่อมีชาวบ้าน จำนวนหนึ่งลุกฮือไปปิดถนนฝั่งขาออก ทำให้การจราจรติดขัดเป็นระยะทางยาวทั้งสองฝั่งกว่า 10 กิโลเมตร โดยมีการโต้เถียงกันระหว่างแกนนำของกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างกลุ่มหนึ่ง ต้องการปิดถนนทั่งสองฝั่งอีกฝ่ายหนึ่งต้องการปิดเพียงฝั่งเดียว ในที่สุดก็ยอมปิดถนนฝั่งขาเข้าเพียงฝั่งเดียว ขณะเดียวกันตำรวจจากสภ.บางคล้า ตำรวจทางหลวงบางปะกง ต้องระดมกำลังตั้งจุดบอกเส้นทางและอำนวยความสะดวกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปทางอำเภอแปลงยาว หรืออำเภอบางน้ำเปรี้ยวแทน

นายวรรณา  รอดพิทักษ์  สมาชิก อบจ.เขตอำเภอบางคล้า แกนนำชาวบ้านบอกว่า หลังจากที่บริษัทหยุดการดำเนินกิจกรรมมาเป็นระยะเวลา 11 เดือน ตามมติของคณะกรรมการไตรภาคีที่มีตัวแทนฝ่ายบริษัท ฝ่ายราชการและภาคประชาชน แต่ขณะนี้ ตัวแทนบริษัทและตัวแทนภาคประชาชนขอถอนตัวออกจากคณะกรรมการไตรภาคีแล้ว จึงยุติบทบาทของกรรมการ แต่ต่อมาบริษัทยังเข้าไปดำเนินการเพื่อตรวจสอบคุณภาพดิน ทั้งที่ยังไม่ผ่านการทำ อี ไอ เอ หรือทำประชาพิจารณ์ตามขั้นตอน และความเห็นของชาวบ้านก็ไม่เห็นด้วยกับการสร้างเพราะจะสร้างผลกระทบต่อสิ่ง แวดล้อมและชุมชนตลอดจนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน การคัดค้านชุมนุมประท้วงจึงยังต้องมีต่อไป และเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงมาแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงมาแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตามหากไม่มีการสั่งการยุติก็จะชุมนุมประท้วงอย่างยืดเยื้อต่อไป

 

...........................................................
ที่มา : มติชนออนไลน์

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์