ก.แรงงานเตรียมเสนอ ครม. ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำต้นปีหน้ากว่า 70 จังหวัด

เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2552 ว่า ขณะนี้อนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ 76 จังหวัด ได้เสนอขอปรับค่าจ้างมายังคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองค่าจ้าง เพื่อพิจารณาแล้ว โดยได้เสนอให้ปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำตั้งแต่ 1- 9 บาท ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีการปรับเพิ่มมากที่สุด 9 บาท

ทั้งนี้ มี 20 จังหวัดที่อนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำจังหวัดไม่ขอปรับเพิ่ม แต่คณะอนุกรรมการวิชาการฯได้พิจารณาแล้ว เหลือเพียง 6 จังหวัดที่ไม่ปรับเพิ่ม ส่วนอีก 14 จังหวัดที่เห็นว่ามีการปรับเพิ่มเนื่องจากพิจารณาจากอัตราค่าขนส่งสินค้า ค่าครองชีพ ราคาสินค้าต่างๆ เป็นหลัก ดังนั้นในปีนี้มีทั้งหมด 70 จังหวัด ที่ได้รับการปรับขึ้นค่าจ้าง ซึ่งจะนำเข้าคณะกรรมการค่าจ้างกลางพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ หากในที่ประชุมมีมติที่ชัดเจนว่าควรปรับขึ้นทั้ง 70 จังหวัด จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบในปลายเดือน ธ.ค. คาดว่าไม่เกินต้นปี 2553 ผู้ใช้แรงงานจะได้ทราบข่าวดีต้อนรับปีใหม่

ส่วน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้มีการพิจารณาปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ 2 บาท สำหรับการปรับโซนค่าจ้างเพื่อให้อัตราค่าจ้างอยู่ในระดับที่เหมาะสมไม่ เลื่อมล่ำกันมาก อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ซึ่งได้ศึกษาควบคู่กับการปรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/eco/51752

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์