Skip to main content
sharethis

รายงานพิเศษจาก Stateline พบว่าท้องถิ่นในสหรัฐฯ พยายามยกเลิกกฎหมายที่อนุญาติให้นายจ้างจ่ายค่าจ้าง 'คนทำงานพิการ' ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำได้ พบมีอย่างน้อย 16 รัฐที่ได้ยกเลิก "ค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษ" นี้แล้ว


ที่มาภาพ: The Golden Scoop

OVERLAND PARK รัฐแคนซัส – นอกจากไอศกรีมแล้ว ร้าน Golden Scoop ยังมีการไฮไฟว์ การชนกำปั้น และการกอดเป็นของแถม

ร้านนี้ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในย่านชานเมืองแคนซัสซิตี้ และจ้างงานคนพิการทางพัฒนาการ 15 คน แม้ว่าลูกค้าจะมาเพราะขนมหวานเป็นหลัก แต่หลายคนก็หลงใหลในภารกิจของ Golden Scoop และบรรยากาศที่เป็นกันเอง

“มันสร้างความสุขให้คุณมากมายจริง ๆ ค่ะ” ลินเซย์ ครัมโบลซ์ (Lindsay Krumbholz) ผู้เปิดร้านร่วมกับน้องสาวในปี 2021 กล่าว "เรามีลูกค้าบางคนที่เข้ามาบอกว่า 'ฉันมีวันที่แย่มาก ฉันต้องมาที่ Golden Scoop เท่านั้น'"

ร้านค้าที่ไม่หวังผลกำไรแห่งนี้อาจขออนุมัติจากรัฐบาลกลางให้จ่ายค่าจ้างพนักงานต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายที่ 7.25 ดอลลาร์ แต่พนักงานของร้านที่เรียกว่า "Super Scooper" ทุกคนของร้านได้รับค่าจ้างอย่างน้อย 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง บวกกับทิป

หนึ่งใน Super Scoopers คือแจค เมอร์ฟี (Jack Murphy) วัย 32 ปี เขาสนุกกับการได้พบปะลูกค้า ผู้จัดการ และโค้ชสอนการทำงานที่สนับสนุนเขาในระหว่างช่วงกะทำงาน

“ผมรักที่จะมาทำงาน” เขากล่าว “ถ้าผมไม่ได้ทำงาน ผมคงร้องไห้ไปแล้ว”

ทุกอย่างที่ Golden Scoop ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้พนักงานประสบความสำเร็จ: เมนูถูกปรับให้เรียบง่ายเพื่อความสะดวก พนักงานเตรียมไอศกรีมและจัดวางไว้ล่วงหน้าเพื่อให้บริการรวดเร็วขึ้น แฟ้มเอกสารที่มีรูปภาพขนาดใหญ่แสดงวิธีทำไอศกรีมแบบทีละขั้นตอน และขนมอบอื่น ๆ จัดเตรียมไว้

“ที่นี่มีการจ้างงานแบบเฉพาะบุคคล พวกเขาเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่ทำงานที่นั่นเพื่อให้ประสบความสำเร็จ” ซาราห์ ฮาร์ต เวียร์ (Sara Hart Weir) ผู้อำนวยการบริหารของ Kansas Council on Developmental Disabilities กล่าว

เวียร์ซึ่งทำงานในคณะกรรมการของ Golden Scoop ด้วย หวังว่าจะได้เห็นนายจ้างในรัฐแคนซัสจำนวนมากขึ้น ทำตามแบบอย่างของร้านไอศกรีมแห่งนี้ หลังจากที่ในปีนี้รัฐได้ผ่านกฎหมายจัดสรรเงินช่วยเหลือให้กับองค์กรต่าง ๆ เพื่อจ่ายค่าจ้างให้กับคนพิการให้สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เป็นครั้งแรกที่กฎหมายของรัฐได้เปิดช่องให้ใช้เครดิตภาษีพิเศษเฉพาะกับนายจ้างที่จ่ายค่าจ้างเท่ากับหรือมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำให้คนพิการ

ตั้งแต่ปี 1938 ในสมัยที่แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์ (Franklin D. Roosevelt) เป็นประธานาธิบดี กฎหมายของรัฐบาลกลางได้อนุญาตให้นายจ้างบางรายจ่ายค่าจ้างให้กับบุคคลที่ถูกมองว่ามีประสิทธิภาพการทำงานต่ำกว่าเกณฑ์เนื่องจากความพิการทางร่างกายหรือจิตใจ ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลกลาง ซึ่งเดิมกฎหมายมีจุดประสงค์เพื่อสร้างโอกาสสำหรับผู้ที่ขาดโอกาสการเข้าถึงงาน แต่นักกำหนดนโยบายในหลายรัฐกำลังพยายามยกเลิกแนวปฏิบัตินี้

โดยหากได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลาง นายจ้างเหล่านี้จะจ่ายค่าจ้างเพียงเล็กน้อยไม่กี่ดอลลาร์ต่อชั่วโมงใน "เวิร์คช็อปสำหรับผู้พิการ" ซึ่งทำสัญญากับบริษัทต่าง ๆ และจ้างคนทำงานให้ทำงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะมาก เช่น การทำลายกระดาษ การติดฉลากผลิตภัณฑ์ หรือการบรรจุหีบห่อสินค้าอุปโภคบริโภค โดยให้คนทำงานพิการอยู่ร่วมกันแยกออกจากพนักงานทั่วไป

แม้ว่าคนทำงานส่วนใหญ่จะมีความพิการทางสติปัญญาซึ่งอาจรวมถึงโรคสมองพิการหรือดาวน์ซินโดรม แต่ระเบียบของรัฐบาลกลางระบุว่าความตาบอด การติดสุรา และการติดยาเสพติดก็ถือเป็นความพิการที่สามารถทำให้ได้รับค่าจ้างที่ต่ำกว่าได้ด้วยเช่นกัน

ตามข้อมูลของ National Conference of State Legislatures มีอย่างน้อย 16 รัฐที่ได้ยกเลิก "ค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษ" (subminimum wage) นี้แล้ว รัฐอื่น ๆ รวมถึงแคนซัสและมินนิโซตา ได้ตกลงในแนวทางสายกลาง นั่นคือการสร้างกองทุนเพื่อช่วยเหลือนายจ้างขึ้นค่าจ้างให้กับผู้พิการ

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีการตรวจสอบมาตรา 14(c) ของพระราชบัญญัติมาตรฐานแรงงานที่เป็นธรรม (Fair Labor Standards Act) ซึ่งเป็นกฎหมายของรัฐบาลกลางที่อนุญาตให้มีการจ่ายค่าจ้างที่ต่ำลง นอกจากนี้ยังมีการต่อสู้มาหลายสิบปีเพื่อให้ผู้พิการทางพัฒนาการได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอย่างสมบูรณ์

แม้สภาคองเกรสจะล้มเหลวหลายครั้งในความพยายามยกเลิกแนวปฏิบัตินี้ โดยเมื่อปี 2023 สส. และ สว.จากทั้งสองสภาได้ร่วมกันเสนอร่างกฎหมายเพื่อยกเลิกแนวปฏิบัติดังกล่าว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นภายหลังจากที่กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ได้ประกาศ "การตรวจสอบอย่างครอบคลุม" เกี่ยวกับโครงการของรัฐบาลกลาง ในรายงานเมื่อปี 2020 คณะกรรมาธิการว่าด้วยสิทธิพลเมืองของสหรัฐฯ พบว่ามี "ความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องในการกำกับดูแลและตรวจสอบนายจ้าง" โดยกระทรวงแรงงานและกระทรวงยุติธรรมของรัฐบาลกลาง

ขณะที่ผู้สนับสนุนสิทธิคนพิการจำนวนมากมองว่าการเลิกจ้างแรงงานตามระบบค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษ เป็นเรื่องพื้นฐานของความเป็นธรรม แต่คนอื่น ๆ ก็มีความกังวลว่าการเพิ่มค่าจ้างอาจส่งผลกระทบต่อสวัสดิการด้านสังคมสำหรับคนทำงานพิการ หรืออาจทำให้สถานประกอบการบางแห่งที่จ้างงานคนพิการต้องปิดตัวลง

เมื่อปี 2023 รายงานจากหน่วยงาน U.S. Government Accountability Office พบว่ามีคนmeงานประมาณ 120,000 คน ที่ทำงานภายใต้ระบบนี้ โดยครึ่งหนึ่งมีรายได้ต่ำกว่า 3.50 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง

แต่โครงการนี้มีการใช้งานลดลงมาหลายปี เนื่องจากพนักงานพิการจำนวนมากได้ย้ายออกจากสถานทำงานแบบ Sheltered Workshop (สถานทำงาน/โรงงานที่มีการดูแลเป็นพิเศษสำหรับคนพิการ) เข้าสู่สภาพแวดล้อมการทำงานในตลาดแรงงานปกติ เช่นเดียวกับร้านไอศครีม Golden Scoop

ในปี 2010 มีนายจ้างมากกว่า 3,100 ราย ทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการค่าแรงขั้นแบบต่ำพิเศษของรัฐบาลกลาง จากข้อมูลของ Government Accountability Office (GAO) ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบอิสระของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ พบว่าในปี 2019 ตัวเลขดังกล่าวลดลงเกือบครึ่ง และเหลือเพียงนายจ้าง 1,567 ราย เท่านั้นที่เข้าร่วม

“สิ่งที่โครงการนี้กลายเป็นมาตลอดหลายสิบปี คือเป็นโครงการเฉพาะกลุ่มมากสำหรับบุคคลที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาอย่างรุนแรงและปัญหาสุขภาพจิต” คิต บริวเวอร์ (Kit Brewer) ผู้อำนวยการบริหารของ Project CU กล่าว ซึ่งเป็น Sheltered Workshop  ในเมืองเซนต์หลุยส์ที่จ้างงานคนพิการทางพัฒนาการประมาณ 100 คน

บริวเวอร์ กล่าวว่าคนทำงานจำนวนมากไม่มีความสามารถในการผลิตเท่ากับคนที่ไม่มีความพิการ หมายความว่างานค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษอาจเป็นทางเลือกเดียวของพวกเขา ซึ่งระบบเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นไม่รองรับการจ่ายเงินที่สูงกว่านี้ Project CU ต้องแข่งขันกับบริษัทที่แสวงหาผลกำไรเช่นเดียวกับโรงงานอื่น ๆ

บริวเวอร์กล่าวว่าส่วนใหญ่ของผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการห่อ การติดฉลาก และการบรรจุภัณฑ์วัสดุในโรงงานของเขาจะต้องต่อสู้ดิ้นรนในการจ้างงานหลัก แม้แต่คนที่ที่มีทักษะที่เหมาะสม

“พวกเขาไม่มีความสะดวกสบาย ทั้งเพราะความวิตกกังวล, ความพิการ, หรืออาจเป็นเพราะความต้องการด้านพฤติกรรมบางอย่างของพวกเขา” เขากล่าว “และการทุ่มเงินเพื่อการเปลี่ยนแปลงก็ไม่ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้”

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคนพิการเอง


ที่มาภาพ: The Golden Scoop

ในรัฐมินนิโซตา ผู้สนับสนุนด้านคนพิการได้ทำงานมาหลายปีเพื่อค่อยๆ ยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษ เมื่อปี 2023 สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัฐ ยอมรับคำแนะนำส่วนใหญ่จากคณะทำงานของรัฐ  พวกเขาจัดหาเงินทุนสำหรับการให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค การจัดการเคส และการฝึกอบรมสำหรับนายจ้างที่กำลังเปลี่ยนมาจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ

และในเดือน มี.ค. 2024 คณะกรรมมาธิการของสภานิติบัญญัติรัฐมินนิโซตา ได้อนุมัติร่างกฎหมายที่จะยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษ

จิลเลียน เนลสัน (Jillian Nelson) สมาชิกของคณะทำงานและผู้สนับสนุนด้านทรัพยากรชุมชนและนโยบายที่ Autism Society of Minnesota แย้งว่า Sheltered Workshops นั้นล้าสมัยพอ ๆ กับสถานสงเคราะห์ของรัฐที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของคนพิการจำนวนมาก

“เราไม่มีทางทำแบบนั้นอีกตอนนี้” เธอกล่าว “เราเห็นแล้วว่าเมื่อเรานำผู้คนเหล่านี้ออกจากสถานสงเคราะห์ พวกเขาจะเติบโตเจริญรุ่งเรือง เมื่อเราพาคนออกจากสถานสงเคราะห์ ชุมชนของเราจะมีความหลากหลายมากขึ้น … และนี่ก็เป็นเรื่องเดียวกันเลย”

เนลสัน ผู้ซึ่งเป็นออทิสติก กล่าวว่าเธอต้องต่อสู้กับการทำงานในตลาดแรงงานหลักมาหลายปี เธอบอกว่าเธอไม่คุ้นเคยกับการเมืองในออฟฟิศและเปลี่ยนงานระดับเริ่มต้นไปเรื่อย ๆ แต่แล้วเธอก็พบกับนายจ้างที่ให้การสนับสนุนเธอ

“มันเปลี่ยนความรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเองของฉันไปเลยค่ะ มันเปลี่ยนมุมมองที่ฉันมีต่อตัวเอง” เธอกล่าว “มันยากที่จะต้องการอะไรมากกว่านี้ในชีวิต เวลาที่เราได้ค่าจ้างแค่ 4 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง มันยากที่จะเห็นคุณค่าในตัวเองเมื่อคุณถูกบอกว่าคุณมีค่าแค่ 3 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง”

แต่การยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำพิเศษอาจจะทำให้บางครอบครัวมีทางเลือกน้อยลง เพราะมันอาจเป็นสาเหตุให้โรงงานต้องปิดตัวลง จิม อะเบเลอร์ (Jim Abeler) สมาชิกวุฒิสภารัฐมินนิโซตาจากพรรครีพับลิกันกล่าว

“สำหรับผม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลือกครับ” อะเบเลอร์ ผู้ที่ต่อต้านการยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำแบบพิเศษกล่าว “ไม่มีใครควรจะถูกจำกัด ดังนั้น หากพวกเขาต้องการมีอิสระ เราก็ควรพยายามสนับสนุนพวกเขาในสิ่งนั้น”

อะเบเลอร์ กล่าวว่าเขาสนับสนุนความพยายามที่จะช่วยให้คนทำงานที่พิการสามารถเข้าสู่การจ้างงานแบบมีการแข่งขันได้ –– หากพวกเขาเลือกที่จะทำเช่นนั้น แต่เขากล่าวว่า นั่นไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับทุกคน

เขากล่าวว่า สำหรับชาวมินนิโซตา 3,200 คน ที่ทำงานเพื่อแลกกับค่าแรงต่ำกว่าขั้นต่ำแบบพิเศษ อาจจะมีแค่เพียงไม่กี่ร้อยคนที่สามารถหางานในตลาดแรงงานหลักได้

“ดังนั้น อย่างน้อย ๆ จะมีอีก 2,500 คน ที่ต้องนั่งอยู่บ้านพยายามต่อจิ๊กซอว์หรือดูทีวี อะไรทำนองนั้น” เขากล่าว

ความกังวลที่คล้ายกันนี้ได้ช่วยทำให้กฎหมายของรัฐยูทาห์ที่อาจจะยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำพิเศษต้องล้มเหลวไปเมื่อเดือน ม.ค. 2024 เนท คริพเพส (Nate Crippes) นักกฎหมายผู้กำกับดูแลกิจการสาธารณะประจำศูนย์กฎหมายคนพิการแห่งยูทาห์กล่าว  เขากล่าวว่าช่วงเวลา 45 วัน ของการประชุมสภานิติบัญญัติของรัฐยูทาห์ทำให้การถกเถียงประเด็นนี้อย่างจริงจังเป็นเรื่องยาก

"ผมคิดว่าประเด็นนี้ควรมีการอภิปรายกันนานกว่าการแค่พูดว่า 'โอ้ แล้วสถานที่เหล่านี้จะเจ๊ง คนจะไม่มีที่ไปสิ'" เขากล่าว "เพราะผมไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนั้นจะเกิดขึ้น"

คริพเพส กล่าวว่าโปรแกรมกลางวันและบริการอื่น ๆ สำหรับผู้พิการจะยังคงมีอยู่ต่อไปแม้ว่า sheltered workshops จะถูกบังคับให้จ่ายค่าแรงขั้นต่ำ

"สิ่งที่คาใจผมคือค่าแรงขั้นต่ำของเราค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว และมันไม่ใช่ค่าแรงที่พอเพียงต่อการดำรงชีพอยู่แล้วด้วยซ้ำ" เขากล่าว "แค่จะให้คนได้รับเงิน $7.25 ต่อชั่วโมงก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรง"

สกอต ฮิลตัน (Scott Hilton) สมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐจอร์เจีย มองปัญหานี้ผ่านมุมมองของลูกชายวัย 14 ปี ของเขา ซึ่งเป็นดาวน์ซินโดรม

"เป้าหมายของผมสำหรับลูกคือผมต้องการให้เขาเป็นผู้เสียภาษี และกลับมาเป็นประโยชน์ เป็นผลดีต่อระบบที่จ่ายเงินจำนวนมาก เพื่อให้เขามีชีวิตเป็นพลเมืองที่มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และมีประสิทธิผล" เขากล่าว

ฮิลตัน ซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน เป็นผู้ร่วมสนับสนุนร่างกฎหมายในสมัยประชุมนี้ ที่จะบังคับให้ sheltered workshops อีก 8 แห่งที่เหลือในรัฐจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ ร่างกฎหมายได้รับการอนุมัติโดยสภานิติบัญญัติของรัฐ และกำลังรอการพิจารณาในวุฒิสภาของรัฐ

"การทำงานนำมาซึ่งความสุขให้พวกเราหลายคน" ฮิลตัน กล่าว "และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการให้กับลูก ๆ ทุกคนของเรา –– งานที่มีความหมายและค่าจ้างที่เป็นธรรม"


ที่มา:
Disabled workers can be paid less than the minimum wage. Some states want to end that (Stateline, Kevin Hardy, 28 March 2024)
 

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net