"ไอซีที" รอฟังคำสั่ง ศอฉ.บล็อกทวิตเตอร์ "ทักษิณ"

 

 


Thaksin Shinawatra

 

27 พ.ค. 2553 - จากกรณีที่มีข้อความโพสท์ในทวิตเตอร์ของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุให้ ศอฉ.จับตาเว็บปลุกระดม และบล็อกทวิตเตอร์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น

ล่าสุดไทยรัฐรายงานว่า นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับคำสั่งจากศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. หากมีคำสั่งลงมา กระทรวงไอซีทีต้องรีบดำเนินการทันที อย่างไรก็ตาม กระทรวงไอซีทีมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคอยู่แล้วปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวต่อว่า การกระทำดังกล่าวตามข้อกฎหมายแล้ว ถ้ามี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ศอฉ.สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องแจ้งกระทรวงไอซีที แต่ถ้าไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องฟ้องศาลก่อน แล้วค่อยแจ้งไอเอสพี ส่วนกรณีที่เกรงว่าทวิตเตอร์เป็นโซเชียลเน็คเวิร์ค และสามารถแสดงความคิดเห็นได้นั้น ขอชี้แจงว่าสามารถปิดได้ แต่ต้องดูเนื้อหาประกอบด้วย

ด้านแหล่งข่าวจาก ศอฉ.ระบุว่า การดำเนินการปิดทวิตเตอร์ พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องรอคำสั่งจาก ศอฉ.แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้ง อย่างไรก็ตาม การดำเนินการปิดเว็บปลุกระดมแต่ละครั้ง ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ส่วนโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นนั้น ถ้ามีเนื้อหาเข้าข่ายปลุกระดมและก่อให้เกิดความแตกแยกก็ต้องปิด แต่ล่าสุดทวิตเตอร์ดังกล่าวยังไม่ได้ถูกปิด

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สาเหตุบางครั้งที่เว็บไซต์และทวิตเตอร์บางรายไม่สามารถเข้าได้นั้น เนื่องจากมีผู้เข้าใช้งานจำนวนมาก แต่กลับลิงค์มาว่าเป็นคำสั่งปิดของ ศอฉ. ด้วยเหตุนี้จึงมีคำสั่งไปยังไอเอสพีว่า อย่าให้ลิงค์มาจุดนี้ เพราะจะเกิดความเข้าใจผิดว่า ศอฉ.เป็นผู้สั่งการปิด

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.ผู้สื่อข่าวเข้าไปที่ทวิตเตอร์ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ใช้ชื่อ ทักษิณไลว์ฟ ยังสามารถเข้าอ่านได้ แต่ทวิตเตอร์ในชื่อทักษิณ ชินวัตร ไม่สามารถเข้าไปอ่านได้ โดย ขึ้น http://58.97.5.29/www.capothai.org/ และหน้าเว็บไซต์ปรากฎข้อความว่า

"การเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวนี้ ถูกระงับเป็นการชั่วคราว โดยอาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน"

ทั้งนี้ ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 19 พ.ค.มีการรายงานข่าว ศอฉ.ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บล็อกเว็บไซต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว "ทักษิณ" www.twitter.com/thaksinlive ทำให้ไม่สามารถเข้าแสดงความคิดเห็นหรือโพสต์ข้อความได้ โดยหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวมีข้อความข้างต้นเช่นกัน

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์