18 พ.ย. 53 ที่ สภ.บางสะพาน เวลาประมาณ 13.00 น. กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงกว่า 300 คน นำโดยนายวิฑูรย์ บัวโรย แกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับหนังสือพิมพ์ประจวบนิวส์ ฉบับประจำวันที่ 16-30 พ.ย. 53 ที่ลงข่าวหน้าหนึ่งว่า แกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงข่มขืนลูกเลี้ยง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของกลุ่มฯ โดยการเข้าแจ้งความในครั้งนี้เป็นการแจ้งความในนามกลุ่ม อีกทั้งหนังสือพิมพ์ประจวบนิวส์ยังถือว่าไม่มีจรรยาบรรณในการเสนอข่าวเนื่องจากมีการพิมพ์ชื่อและนามสกุลจริงของผู้เสียหายและมารดาผู้เสียหายอีกด้วย โดยมี พ.ต.ท. ธฤต เรืองเดชา เป็นร้อยเวรรับเรื่อง
ต่อมาชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงได้เดินรณรงค์บริเวณตลาดบางสะพานเรื่องการเพิกถอนที่ดิน 52 แปลงในเครือสหวิริยากับการบังคับใช้มาตรา 25 ของพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ว่า ได้มีคำสั่งจากอธิบดีกรมป่าไม้ให้มีการบังคับใช้มาตรา 25 ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. 53 แต่จนปัจจุบันยังไม่มีการดำเนินการใดๆ อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการประสานงานของกรมป่าไม้กับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ที่เป็นไปอย่างล่าช้าไม่มีใครกล้าบังคับใช้กฎหมาย ทั้งที่นโยบายของรัฐบาลก็เน้นเรื่องการจับกุมผู้บุกรุกป่าสงวนและนำป่ากลับคืนเป็นสมบัติของแผ่นดิน
ด้านนายวิฑูรย์ บัวโรย กล่าวว่า การออกมาเดินรณรงค์ของชาวบ้านในครั้งนี้เพื่อต้องการให้พี่น้องประชาชนทั่วไปทราบถึงการทำงานของหน่วยงานรัฐโดยเฉพาะกรมป่าไม้ และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ว่ามีการเกี่ยงกันทำงาน ไม่มีหน่วยงานใดกล้าบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ แต่หากเป็นชาวบ้านทั่วไปคงโดนขับไล่รื้อถอนไปนานแล้ว ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีคำถามว่านี่เป็นการทำงาน ๒ มาตรฐานหรือไม่
ทั้งนี้กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงได้มีสมาชิกร่วมเป็นคณะกรรมการติดตามการเพิกถอนที่ 52 แปลงนี้ จะเกาะติดและตรวจสอบทุกขั้นตอนของการบังคับใช้กฎหมายอย่างใกล้ชิด