“สมยศ” เล็งแจ้งความ “อภิชาต” ทำผิดกฎหมายคดียุบ ปชป.

“สดศรี” โยน “อภิชาต” ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองตัดสินยื่นซ้ำคดียุบ ปชป.หรือไม่ ชี้กกต.ไม่มีอำนาจแล้ว ส่วน “สมยศ” แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เตรียมแจ้งความกองปราบฟ้อง “อภิชาต” ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ 16 ธ.ค.นี้

วันนี้ (13 ธ.ค.2553) นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยอาจยื่นคำร้องมายังกกต.เพื่อให้ส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคประชาธิปัตย์ในคดีเงินบริจาค 258 ล้านอีกครั้ง ว่า เป็นเรื่องของนายทะเบียนพรรคการเมือง เพราะพวกตนเป็นแค่ลูกน้องของนายอภิชาต สุขัคคานนท์  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ซึ่งกกต. 4 คนเป็นแค่ กกต.ตัวเล็กๆ เท่านั้นคงไม่มีอำนาจอะไร ดังนั้นนายอภิชาตจะว่าอย่างไรก็แล้วแต่ท่าน เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งรับรองอำนาจในการยุบพรรคเป็นของนายทะเบียนพรรคการเมืองไว้แล้ว 
 
นางสดศรี กล่าวว่า ในการประชุมกกต.ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ไม่ได้มีวาระเพื่อหารือภายหลังศาลรัฐธรรมนูญได้ยกคำร้องในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์จากข้อกล่าวหารับเงินบริจาค 258 ล้านบาทแต่อย่างใด เพราะต้องขึ้นอยู่ที่นายทะเบียนพรรคการเมืองว่าจะว่าอย่างไร เพราะทาง กกต.ไม่มีอำนาจแล้ว 
 
เมื่อถามว่า หากศาลมีคำวินิจฉัยในคดี 258 ล้านบาททั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายจะถือว่ายุติเรื่องหรือไม่ นางสดศรี กล่าวว่า เดี๋ยวต้องรอดูคำวินิจฉัยกลางอย่างเป็นทางการก่อน ส่วนขั้นตอนจากนี้ในส่วนของ กกต.นั้นคงต้องถามนายทะเบียนพรรคการเมืองเพียงผู้เดียว เพราะมติของ กกต.ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรแล้วจึงขึ้นอยู่ที่นายทะเบียนพรรคการเมือง 
 
เวลา 18.00 น.ในวันเดียวกัน นายสมยศ พฤษาเกษมสุข แกนนำ 24 มิถุนาประชาธิปไตย เปิดเผยว่า กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย โดยตนเองพร้อมทนายความ จะเดินทางเข้าแจ้งความที่กองบังคับการกองปราบปราม ในเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค.นี้ เพื่อฟ้องร้องนายอภิชาติ ประธาน กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่ถูกศาลวินิจฉัยว่ากระทำผิดขั้นตอน ไม่มีความเห็นให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ก่อนส่งให้ กกต.พิจารณา คดีกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง จำนวน 29 ล้านบาท และคดีรับเงินบริจาค จำนวน 258 ล้านบาท จากบริษัททีพีไอฯ ซึ่งถือเป็นความผิดในข้อหาปฏิบัติ หรือไม่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบผิดกฎหมายอาญา มาตรา 157
 
ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยกคำร้องยุบพรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 2 คดี เนื่องจากศาลเห็นว่า นายทะเบียนพรรคการเมืองกระทำการผิดขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีความเห็นให้ยุบพรรค ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ ที่ผิดพลาดของนายอภิชาต
 
 
ที่มา: เนชั่นทันข่าว 
 

ปฏิบัติผิดขั้นตอน

ปฏิบัติผิดขั้นตอน ?
งั้นก็ย้อนไปปฏิบัติให้ถูกต้องก่อนแล้วค่อยฟ้องใหม่ได้งั้นสิ ?
เหมือนกับรัฐมนตรีถือหุ้นผิดกฎหมาย
ขาดสภาพการเป็น สส. ต้องลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี
แล้วไง
มันก็กลับไปขายหุ้น โอนหุ้น ซุกหุ้น ทิ้งไป
แล้วไปลงสมัคร สส. ใหม่
กลับมาเป็นรัฐมนตรีได้ใหม่
น่าจะเหมือนกันไหมท่านสานที่เคารก

ไม่แน่ใจว่าท่าน

ไม่แน่ใจว่าท่าน แจ้งความได้หรือไม่เพราะท่านไม่ใช่ผู้เสียหาย ศาลอาจจะยกคำร้องได้นะเนี้ย แต่ถ้าร้องทุกกล่าวโทษหนะ น่าจะได้ เพราะเป็นผู้เห็นการกระทำความผิดดูดีๆนะ อาจมีพลิกทำให้ความรู้สึกเสียได้อีก ช่องเล็ก เขานิยมมุดกัน 555