จำคุก 13 ปี ผู้ออกแบบเว็บ 'นปช.ยูเอสเอ' ผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ

ศาลอาญาตัดสินจำคุก นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล ผู้ออกแบบเว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอ โดยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  จำคุก  10 ปีและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 3 ปี รวมจำคุกเป็นเวลา 13 ปี

ภาพบน: ธันย์ฐวุฒิระหว่างถูกขังอยู่ใต้ถุนศาลอาญา ภาพล่าง: ลูกชายที่รอฟังผลการประกันตัวของพ่อถึงเย็น
ภาพจากเว็บสำนักกฎหมายราษฎรประสงค์
http://rli.in.th/ )

15 มี.ค.54  เมื่อเวลา 11.00 น. รายงานสดจากศาลอาญา นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล ผู้ออกแบบเว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอ  ถูกตัดสินว่ามีความผิดเป็นผู้โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทพระมหา กษัตรย์ลงในเว็บไซต์นปช.ยูเอสเอ ตามมาตรา 112 ของประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุก 10 ปี และมีความผิดฐานเป็นผู้ให้บริการ ปล่อยให้มีข้อความหมิ่นฯ อยู่ในเว็บไซต์ ซึ่งสามารถลบได้แต่ไม่ลบ ตัดสินให้มีความผิดอีก 3 ปี รวมโทษจำคุก 13 ปี

นายธันย์ฐวุฒิถูกจับและไม่ได้รับการประกันตัวตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2553 หรือ 11 เดือนก่อนหน้านี้ โดยตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ฟ้องเขาว่ามีความเกี่ยวข้องทั้งเป็นผู้โพสต์และเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอ เพราะมีหลักฐานเป็นหนังสือของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายหนึ่งที่ยืนยัน ชื่อที่อยู่กับหมายเลขไอพีที่ตำรวจนำไปตรวจสอบ นอกจากนี้บันทึกจราจรคอมพิวเตอร์เห็นได้ว่าเขาพยายามเข้าเว็บไซต์ นปช.ยูเอสเอด้วยระบบ FTP (File transfer protocol)

ทั้งนี้ ข้อความที่เข้าข่ายหมิ่นพระมหากษัตริย์มีทั้งหมด 3 ข้อความ ตำรวจตั้งข้อหาว่าเขาคือผู้ที่ใช้ ชื่อว่าเป็น admin ซึ่งโพสต์ข้อความดังกล่าว 2 ข้อความ และเป็นผู้ให้บริการที่ไม่ลบข้อความหมิ่นซึ่งโพสต์โดยผู้อื่นอีก 1 ข้อความ

ศาลชี้ว่า จำเลยได้รับสารภาพในชั้นสอบสวนแล้วให้การปฏิเสธในชั้นศาล อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจำเลยไม่ได้นำสืบว่าหมายเลขไอพีแอดเดรสดังกล่าวไม่ได้เป็น ของจำเลย  อีกทั้งพยานจำเลยให้การว่าหากผู้ดูแลระบบตั้งชื่อว่า admin แล้วผู้อื่นจะไม่สามารถตั้งชื่อซ้ำได้ ประกอบกับจำเลยพยายามเข้าเว็บไซต์ด้วยระบบ FTP จึงเชื่อว่าจำเลยเป็นผู้กระทำผิดจริง แม้ว่าบันทึกจราจรคอมพิวเตอร์จะเป็นบันทึกคนละวันและเวลากับข้อความที่ปรากฏ ก็ตาม ศาลตัดสินว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ มาตรา 14 (3) ของพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ให้ลงโทษจำคุกรวม 13 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกชายวัย 11 ปีของจำเลยร่ำไห้เมื่อได้ยินคำพิพากษา ขณะที่ทนายจำเลยระบุว่าจะยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในบ่ายวันนี้ โดยใช้เงินสดเป็นหลักทรัพย์ 1.3 ล้านบาท และจะยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป

ทำไมติดคุกนานจัง

ทำไมติดคุกนานจัง ไม่โหดไปหน่อยเหรอ ทำไมยังมีกฏหมายแบบนี้อยู่อีกหล่ะ

สวัสดีท่านคอมมูนิดศิษย์พคท.สา

สวัสดีท่านคอมมูนิดศิษย์พคท.สายซ้ายจนตกขอบจอบเสียมไม่เคยจับนับแต่หัวข้อในคติพจน์จดจ้องแต่จะล้มเจ้านั่งชักว่าวทางปัญญาแสวงหาความเพ้อเจ้อขี้เท่อข้ามยุคปลุกได้แต่พลังงั่งสติสตังไร้สำเหนียกเพรียกหาความเสมอภาคแต่ยอมเป็นกากไอ้หน้าเหลี่ยม

นี่ถ้าI Padมาเห็น

นี่ถ้าI Padมาเห็น คงได้มีคนโดนข้อหาหมิ่นศาลอีกหลาาาาาายคน แล้วคดีที่กำลังดำเนินอยู่ของพวกประชาไทจะโดนคนละกี่ปีก็ไม่รุ นึกๆแล้วก็ตื่นเต้นแทนจิงๆ หึๆ

ศาลตัดสินในนามคู่กรณี

ศาลตัดสินในนามคู่กรณี อย่างนี้ยุติธรรมหรือไม่

ควรยกเลิกไปได้แล้ว กฎหมายแบบนี้ ศาลแบบนี้

ควรให้ศาลขึ้นกับสภาผู้แทนราษฎร์โดยตรง

ไม่งั้นเจอคดีแบบนี้ เท่ากับว่าคู่กรณีมาตัดสินอีกฝ่ายหนึ่ง

ขบวนการยุติธรรมแบบไทยๆนี้ รู้ถึงไหนอายถึงนั่น ห่วยจิงๆ

AST

[quote=AST]สวัสดีท่านคอมมูนิดศิษย์พคท.สายซ้ายจนตกขอบจอบเสียมไม่เคยจับนับแต่หัวข้อในคติพจน์จดจ้องแต่จะล้มเจ้านั่งชักว่าวทางปัญญาแสวงหาความเพ้อเจ้อขี้เท่อข้ามยุคปลุกได้แต่พลังงั่งสติสตังไร้สำเหนียกเพรียกหาความเสมอภาคแต่ยอมเป็นกากไอ้หน้าเหลี่ยม[/quote]
ฮาดีความเห็นนี้

MR.BUNKUEA

[quote=MR.BUNKUEA]มันหนักหัวพ่อมึงหรือไงกูเดาว่าไอ้สางเหลือง[/quote]
อยากล้มเจ้าทางลัดก็สมัครไปเป็นพลเมืองเขมรสิครับ เพราะฮุนเซ็นเขาล้มเจ้าได้ตั้งนานแล้วทุกวันนี้สีหนุเป็นแค่สัญญลักษณ์ เห็นว่าบ้านเมืองเขาเจริญดี ผู้คนหน้าใสร่ำรวยกันทั่วหน้า อำมาตย์ก็ไม่มีให้เกะกะหูตา

โกหกทั้งเพ

[quote=โกหกทั้งเพ]กู่ไม่กลับแล้วประเทศนี้ T_T[/quot
แล้วทำไมไม่ผูกคอตายไปเลยล่ะสหาย

ขำอ่ะ พวกงมงาย กราบตีนคน

ขำอ่ะ พวกงมงาย กราบตีนคน พวกนี้มันไม่มีศักดิ์ศรีความเป็นคนแล้ว ชอบใจที่ตกเป็นทาสเป็นไพร่ เอิ๊กๆ....เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย เอิ๊กๆ

ก็ดีเหมือนกัน

ก็ดีเหมือนกัน ที่พวกมันคอยซ้ำเติมฝ่ายประชาชนอยู่เรื่อย ๆ เป็นการตอกย้ำความเจ็บช้ำน้ำใจให้ลึกยิ่งขึ้น

คงจะมีเรื่องเลวร้ายและบัดซบอย่างเหลือเชื่อจากน้ำมือฝ่ายอธรรมเกิดขึ้นกับประชาชนอยู่้เรื่อย ๆ เพื่อหวังจะทำลายพลังและจิตใจต่อสู้ของประชาชน แต่มันจะได้ผลตรงข้ามเพราะประชาชนผ่านความเจ็บปวดทั้งหลายแหล่มาจนเริ่มคุ้นเคยและรับมือได้แล้วและอยู่ในระยะของการสะสมกำลังรอคอยโอกาสจัดความชั่วร้าย

ประชาชนคงอยากจะบอกว่าพวกมึงมีอะไรก็เอาออกมาใช้ให้หมด ตอนนี้กูขอกัดฟันทน แล้วเมื่อถึงวันที่พวกกูพร้อม พวกมึงจะไม่เหลือแม้ซาก

กฎหมายมาตรานี้น่าจะเพิ่มโทษให

กฎหมายมาตรานี้น่าจะเพิ่มโทษให้ประหารชีวิตไปเลย เอาชนิดเจ็ดชั่วโคตรด้วยประเทศไทยจะได้ย้อนยุคหรือเจาะเวลาหา
อดีตได้อย่างสมบูรณ์แบบจะได้โด่งดังไปทั่วโลก

อืมเคร่งครัดเนอะสำหรับกรณีนี้

อืมเคร่งครัดเนอะสำหรับกรณีนี้ แล้วทำไมไม่พลิกกฏหมายดูว่าคนที่เอาข้อความหมิ่นฯไปเผยแพร่ต่ออย่างท่านสนธิ ลิ้มฯทำไมลอยหน้าลอยตานอกคุกได้น๊อใครก็ได้ช่วยตอบหน่อย หรือกฏหมายมีไว้เฉพาะเจาะจงบังคับใช้กับคนบางคนบางพวกเท่านั้น แล้วไหนล่ะที่เคยถามว่ามีคนสามคนไปหมิ่นองค์รัชทายาทคดีไปถึงไหนเอ่ย เอ้าเร็วพวกสะใจ รักเจ้ามาแถให้ฟังหน่อยซิ ฉันก็รักรัชทายาทนะ ใครจะมาหมิ่นไม่ได้หรอก สามคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วไปนั่งสุมหัวกันนินทาว่าร้ายน่ะ ผู้รักษากฏหมายจะว่ายังไงจ๊ะ

อืมเคร่งครัดเนอะสำหรับกรณีนี้

อืมเคร่งครัดเนอะสำหรับกรณีนี้ แล้วทำไมไม่พลิกกฏหมายดูว่าคนที่เอาข้อความหมิ่นฯไปเผยแพร่ต่ออย่างท่านสนธิ ลิ้มฯทำไมลอยหน้าลอยตานอกคุกได้น๊อใครก็ได้ช่วยตอบหน่อย หรือกฏหมายมีไว้เฉพาะเจาะจงบังคับใช้กับคนบางคนบางพวกเท่านั้น แล้วไหนล่ะที่เคยถามว่ามีคนสามคนไปหมิ่นองค์รัชทายาทคดีไปถึงไหนเอ่ย เอ้าเร็วพวกสะใจ รักเจ้ามาแถให้ฟังหน่อยซิ ฉันก็รักรัชทายาทนะ ใครจะมาหมิ่นไม่ได้หรอก สามคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วไปนั่งสุมหัวกันนินทาว่าร้ายน่ะ ผู้รักษากฏหมายจะว่ายังไงจ๊ะ