Skip to main content
sharethis

นักเรียนและนักศึกษาในชิลีหลายร้อยคนถูกสลายการชุมนุมวานนี้ หลังยึดโรงเรียนในกรุงซานติเอโกหลายแห่งและปิดถนนเพื่อกดดันให้รัฐบาลเพิ่มงบประมาณหนุนการศึกษาและยกเลิกการแปรรูปมหาวิทยาลัย 

15 ส.ค. 55 - นักศึกษาหลายร้อยคนในกรุงซานติเอโก เมืองหลวงของประเทศชิลี ทำการประท้วงโดยยึดโรงเรียนหลายแห่ง และปิดถนนหลายเส้นใจกลางเมือง เพื่อประท้วงรัฐบาลให้ปฏิรูประบบการศึกษาระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยให้ประชาชนสามารถมีสิทธิเข้าถึงได้มากขึ้น มีรายงานว่าตำรวจได้เข้าสลายการชุมนุมแล้ววานนี้ แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงยึดโรงเรียนประท้วงได้อย่างน้อย 7 แห่ง 

นักศึกษาชิลีซึ่งได้ประท้วงกันต่อเนื่องโดยการหยุดเรียนช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลรื้อและปฏิรูประบบการศึกษาในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกแปรรูปในสมัยเผด็จการของพลเอกออกุสโต ปิโนเชต์ ปกครองชิลีตั้งแต่ปี 2516- 2533 ทำให้ค่าเล่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยและมัธยมมีค่าใช้จ่ายที่สูง โดยมีนักเรียนร้อยละ 45 เท่านั้นที่เรียนอยู่ในโรงเรียนของรัฐบาล โดยมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในชิลีเป็นของเอกชน 

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน รัฐบาลชิลีมีงบประมาณสนับสนุนด้านการศึกษา คิดเป็นร้อยละ 4.4 ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เท่านั้น โดยต่ำกว่ามาตรฐานของสหประชาชาติที่กำหนดไว้ร้อยละ 7 

ผู้ชุมนุมกล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาของคุณภาพการศึกษาที่ตกต่ำ คุณภาพอาจารย์และครูที่ไม่ดีเท่าที่ควร ค่าเล่าเรียนมหาวิทยาลัยที่สูง และการให้กู้เงินด้านการศึกษาของธนาคารทีมีดอกเบี้ยสูงเกินไป ทำให้เยาวชนจำนวนมากไม่สามารถเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาได้เนื่องจากไม่มีเงินเพียงพอ 

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีของชิลี เซบาสเตียน ปิเนร่า ปฏิเสธข้อเรียกร้องของนักศึกษาชิลีที่ให้ปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ และยื่นข้อเสนอจะตั้งกองทุนการศึกษาราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งให้ทุนการศึกษา และลดดอกเบี้ยเงินกู้การศึกษาจากร้อยละ 6 เป็นร้อยละ 2 แทน โดยเขากล่าวว่า นโยบายดังกล่าวจะทำให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงสถาบันการศึกษาได้มากขึ้น ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ผู้นำนักศึกษายังไม่พอใจ และชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงจะเกิดขึ้นต่อเมื่อภาคเอกชนถูกควบคุมโดยรัฐ และการหยุดทำให้การศึกษาเป็นธุรกิจเพื่อการค้ากำไร 

ทั้งนี้ การประท้วงระบบการศึกษาของนักศึกษาชิลี ได้ดำเนินมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว หลังจากที่ได้เริ่มต้นด้วยการประท้วงใหญ่เมื่อเดือนกันยายนปี 2554 โดยในช่วงแรก รัฐบาลยอมทำตามข้อเรียกร้องโดยตั้งกองทุนการศึกษา และเปลี่ยนรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องอื่นๆ ของนักศึกษาก็ไม่ได้รับการนำไปปฏิบัติ ในขณะเดียวกัน การประท้วงของขบวนการนักศึกษา ก็ได้ส่งผลให้คะแนนนิยมของเซบาสเตียน ปิเนร่า ประธานาธิบดีคนปัจจุบันลดลงอย่างมาก 

ก่อนหน้านี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักศึกษาหลายพันคนได้เดินขบวนประท้วงในกรุงซานติเอโก ก่อนจะถูกสลายการชุมนุมโดยสายฉีดแรงดันน้ำ เนื่องจากมีการก่อจลาจลโดยการเผารถเมล์ 3 คัน ทำให้มีการจับกุมผู้ชุมนุม 75 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 49 คน รัฐบาลได้ประณามผู้นำนักศึกษาที่ยอมให้มีการประท้วง เนื่องจากการเดินขบวนถูกสั่งห้ามในกรุงซานติเอโก

 


รายการ Fault Lines ของสำนักข่าวอัลจาซีร่า ซึ่งรายงานความเคลื่อนไหวของขบวนการนักศึกษาในชิลี
ที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปการศึกษาระดับชาติ 

 

ที่มา: แปลและเรียบเรียงจาก 

Chile student protesters occupy high schools
http://www.guardian.co.uk/world/2012/aug/15/chile-student-protesters-high-schools?fb=native&CMP=FBCNETTXT9038

 

 
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net