'วิโรจน์ เปาอินทร์' วอน 'กสทช.' ชะลอการการจับกุมวิทยุชุมชน

พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร วอน กสทช. ชะลอการการจับกุมวิทยุชุมชนออกไป จนกว่าจะเกิดความชัดเจนในข้อกฎหมาย
 
8 พ.ย.55 - เมื่อเวลา 9.30 น. ในการประชุมคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นประธานกรรมาธิการ ได้มีการประชุมระเบียบวาระที่ 3.1 เรื่อง การร้องเรียนคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติ เรื่องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการประกอบกิจการวิทยุชุมชน
 
โดยนายนิคม บุญวิเศษ นายกสมาคมวิทยุชุมชนแห่งประเทศไทยได้ให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการฯ ว่า กสทช.ไม่มีความชัดเจนในการทำประชาวิจารณ์กรณีกำหนดความสูงของเสากระจายเสียง กับกำลังของเครื่องส่งกระจายเสียง รวมถึงประเด็นการเปิดลงทะเบียนเพื่อจัดสรรคลื่นความถี่วิทยุก็เปิดเพียง วิทยุชุมชนประเภทเดียว แต่ไม่เปิดลงทะเบียนวิทยุชุมชนประเภทธุรกิจ กับวิทยุสาธารณะ จนทำให้คลื่นวิทยุหลายๆ แห่งไม่กล้าที่จะมาขึ้นทะเบียน และการเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาตออกอากาศที่เก็บซ้ำซ้อนหลายขั้นตอน ทำให้มีวิทยุชุมชนหลายแห่งอยู่ในระหว่างทดลองออกอากาศ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเนื่องจากไม่มีใบอนุญาติออกอากาศ หรือใช้ใบอนุญาตออกอากาศผิดประเภท
 
รวมถึงประเด็นการใช้อำนาจโดยไม่ชอบในการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ผู้ประกอบการวิทยุชุมชนที่ทำผิดระเบียบของ กสทช. จนเกิดปัญหาการเลือกปฏิบัติในการเข้าจับกุมเนื่องจากมีเพียงวิทยุชุมชนเพียง บางแห่งที่ถูกจับกุมโดยทาง กสทช.ระบุว่าวิทยุชุมชนที่ถูกจับกุมนั้นมีความผิดตามพระราชบัญัติกิจการ วิทยุโทรคมนาคม พ.ศ.2498 ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระหว่างทดลองออกอากาศชั่วคราว ซึ่งยังไม่ได้ใบอนุญาตในการออกอากาศกระจายเสียงวิทยุชุมชน ร่วมไปถึงการเปิดกิจการวิทยุผิดประเภท และใช้เสาส่งคลื่นวิทยุ กับเครื่องส่งเกินกว่าที่ทาง กสทช.กำหนดทำให้เกิดการรบกวนวิทยุการบิน
 
ทั้งนี้ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ได้กล่าวว่าทาง กสทช. ควรชะลอการการจับกุมวิทยุชุมชนออกไป เพื่อป้องกันปัญหาการเลือกปฏิบัติ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกว่าจะเกิดความชัดเจนในข้อกฎหมาย และการขัดกันของข้อกฎหมายกิจการวิทยุกระจายเสียง  โดยหลังจากการพิจารณาร่วมเสร็จสิ้นแล้ว ทางตัวแทนของ กสทช. ได้รับปากว่าจะดำเนินการแก้ปัญหาใบอนุญาตประกอบกิจการวิทยุชุมชนต่อไป
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์