Skip to main content
sharethis

ประธาน กสทช. ตั้งเป้าทุกพื้นที่ในประเทศไทย  6 หมื่นหมู่บ้าน ต้องเข้าถึงระบบ AI ได้ เดินหน้าวางโครงสร้างพื้นฐานรองรับใช้ดาวเทียม LEO และ WiFi 6E ขยายฐานเครือข่ายความเร็วสูง เชื่อการลงทุนธุรกิจสื่อสารเพิ่มมหาศาล หลังแนวโน้มคนไทยใช้ Data ไม่แพ้ชาติใดในโลก

22 มิ.ย. 2567 ฝ่ายสื่อสารองค์กร กสทช. แจ้งข่าวว่าศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) กล่าวในงานสัมมนา ‘The Power of AI : เกมใหม่ เปลี่ยนโลก’ ว่า ในอนาคตระบบสื่อสารและโทรคมนาคมประเทศไทยจะพลิกโฉมสู่ระบบ AI มากขึ้น ซึ่ง กสทช. ได้กำหนดบทบาท ทิศทางที่จะมุ่งหน้าสู่การพัฒนาการใช้เครือข่ายดาวเทียมสื่อสาร LEO พร้อมทั้งส่งเสริมการใช้ WiFi 6E เพื่อให้ระบบสื่อสารโทรคมนาคมสามารถนำ AI มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเร็วขึ้น

“บทบาทและหน้าที่ กสทช. ในอนาคต เราไม่ใช่แค่ผู้กำกับดูแล AI โดยตรง แต่ทำให้ทุกคนเข้าถึง AI อย่างทั่วถึง และเท่าเทียมกันผ่านระบบโทรคมนาคม ขณะเดียวกัน เราก็ต้องมีการป้องกันสังคมไม่ให้ AI กลืนสังคม และมนุษยชาติด้วย”

ปัจจุบัน มีโครงการที่ กสทช. ส่งเสริมคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตทั่วทุกชุมชนหมู่บ้านไปแล้วกว่า 2 หมื่นหมู่บ้าน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สนับสนุนอีก 4 หมื่นหมู่บ้าน รวมแล้ว 6 หมื่นหมู่บ้าน ในอนาคตเชื่อว่า ทุกหมู่บ้านจะเข้าถึง AI ได้ต่อไป เริ่มจาก AI ในระบบสาธารณสุข

ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ กล่าวว่าขณะนี้ระบบ AI ได้ยกระดับทางการแพทย์ไทย ซึ่งการพัฒนาเร็วมาก หลังโควิด 19 ช่วยแพทย์รักษาโรคปอดโดยทำ CT Scan แล้วใช้ AI อ่านค่าใช้เวลาแค่ 5 นาที ขณะที่ต่างประเทศ มีการใช้ระบบ AI ช่วยรักษาดวงตาและตรวจชิ้นเนื้อ อาทิ สหรัฐฯ อินเดีย ซึ่งอนาคต AI จะมาทดแทนบทบาทแพทย์ได้แค่ไหนเป็นสิ่งที่ต้องจับตา ในส่วนของระบบโทรคมนาคมนั้น ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยมีอยู่ 120 ล้านเลขหมาย  คนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และ 5G ครอบคลุมแล้วกว่า 90% ปริมาณการใช้ Data เพิ่มขึ้นทุกปี ไม่แพ้ชาติใดในโลก เชื่อว่าทุกค่ายมือถือ ทรู ดีแทค เอไอเอส หรือ NT อาจต้องมีการลงทุนในเรื่องนี้มหาศาล อนาคต กสทช. และโอเปอเรเตอร์จะนำเครื่องมือด้าน AI มาช่วยส่งเสริมและพัฒนา Data Traffic ให้ดียิ่งขึ้น เร็วขึ้น เพื่อวัดความพึงพอใจของลูกค้า ฯลฯ

“ปัจจุบันทิศทางของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก หรือ Big Tech ทุกแห่งล้วนแข่งขันกันพัฒนา AI ทั้งสิ้น ในส่วนของไทย เชื่อว่าเทคโนโลยี AI จะยกระดับไปประเทศไทยไปสู่ศักยภาพด้านต่าง ๆ ตอนนี้ประเทศไทยมีโรงพยาบาลศิริราชที่ใช้ระบบ Smart Hospital ต่อไปก็จะมีการใช้ระบบในด้านต่าง ๆ ทั้ง Smart City, Smart Farming ตามมา ซึ่งต่างใช้ AI ทั้งสิ้น” ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net