ภาคประชาชนเซ็นเอ็มโอยูกับ 'ทรู' ป้องกันปัญหาโรมมิ่ง

วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2557 ที่โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ เนื่องในวัน “วันสิทธิผู้บริโภคสากล” (World Consumer Rights Day) คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน  มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมกับ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือบริษัททรู ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ในการป้องกันปัญหาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระหว่างประเทศ (International Roaming)
 
ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการฯ และมูลนิธิฯ ได้รับร้องเรียนปัญหาผู้บริโภคที่มีการเปิดใช้บริการ โทรศัพท์เคลื่อนที่ในต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายสูงมาก เช่น ผู้บริโภคเปิดบริการโรมมิ่งในประเทศซาอุดิอาระเบีย 14 วัน มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 1.3 ล้านบาท หรือเปิดแพ็กเกจโรมมิ่งในประเทศฝรั่งเศสมีค่าใช้จ่าย 1.6 แสนบาท ทั้งที่มีการกำหนดวงเงินค่าบริการ (credit  limit) แต่การจำกัดวงเงินดังกล่าวไม่รวมถึงบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ
 
สำหรับการลงนามในเอ็มโอยูดังกล่าวมีสาระสำคัญคือ ผู้ให้บริการคือบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด จะกำหนดให้มีวงเงิน (credit limit) เพื่อใช้บริการทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยลูกค้าสามารถร้องขอไปยังผู้ประกอบการเพื่อปรับลด หรือเพิ่มวงเงินได้ โดยหากเป็นการขอปรับเพิ่ม บริษัทฯ สามารถพิจารณาได้ตามความเหมาะสม 
 
นอก จากนี้ บริษัทฯ จะมีช่องทางการแจ้งเตือน เมื่อเกิดค่าใช้จ่ายที่ใกล้ครบวงเงินที่กำหนด มีการระงับบริการทันทีเมื่อบริษัทฯ ทราบว่าผู้บริโภคใช้งานครบวงเงินและ/หรือ เกินกำหนดวงเงิน อีกทั้งผู้บริโภคสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์ฟรีติดต่อบริษัทฯ เพื่อแจ้งว่าต้องการใช้บริการต่อหรือไม่ รวมทั้งสามารถเลือกระงับการใช้บริการเสียงและข้อมูล (Voice and Data) พร้อมกัน หรือเลือกระงับเฉพาะบริการข้อมูล (Data) ต่างหากได้
 
อีกประการหนึ่ง บริษัทฯ จะจัดให้มีช่องทางการแจ้งข้อจำกัดของรายการส่งเสริมการขายของโรมมิ่ง เช่น กรณีที่ไม่รวมบริการด้านข้อมูล (Data Roaming) กรณีมีการคิดค่าบริการการรับสาย กรณีมีการจำกัดปริมาณการใช้งานข้อมูล หรือจำนวนวันการใช้งาน เป็นต้น
 
รองศาสตราจารย์ ดร.จิราพร ลิ้มปานานนท์  ประธานคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้ บริโภค ภาคประชาชน กล่าวว่า สำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นได้แจ้งว่ายังไม่พร้อมในการลง นามในเอ็มโอยู ดังนั้นคณะกรรมการฯ หวังว่าจะได้รับความร่วมจากผู้ให้บริการรายอื่นในโอกาสถัดไป เพื่อร่วมกันคุ้มครองสิทธิ์ของผู้บริโภค และรับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์