สหรัฐฯ สั่งยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับทหารไทย ค้านการรัฐประหาร

เนื่องด้วยเหตุรัฐประหารในไทย พลเรือตรี จอห์น เคอร์บี โฆษกกระกรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับกองทัพไทยซึ่งก่อนหน้านี้ทำเป็นประจำทุกปี อีกทั้งยังยกเลิกการเยือนประเทศไทยของผู้บัญชาการกองเรือแปซิฟิก โดยอ้างอิงตามกฎหมายและหลักการประชาธิปไตยของสหรัฐฯ

24 พ.ค. 2557 สำนักข่าวเดอะการ์เดียน รายงานว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งยกเลิกการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกับประเทศไทยหลังจากเกิดเหตุรัฐประหารในวันพฤหัสฯ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา นอกจากนี้ฝ่ายการต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังได้ประกาศยกเลิกการฝึกซ้อมใช้อาวุธปืนร่วมกับตำรวจไทย

พลเรือตรี จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าถึงแม้สหรัฐฯ จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกองทัพไทยมายาวนาน แต่กฎหมายสหรัฐฯ และ หลักการความเป็นประชาธิปไตยของสหรัฐฯ ทำให้ทางการสหรัฐฯ จำเป็นต้องพิจารณาปรับความสัมพันธ์กับกองทัพไทย

ที่ผ่านมากองทัพสหรัฐฯ จะส่งทหาร 700 คนเพื่อร่วมการซ้อมรบทางน่านน้ำกับประเทศไทยทุกปี โดยอาศัย ทหารเรือ, นาวิกโยธิน, เรือรบ และเครื่องบิน ในการซ้อม

เคอร์บี้กล่าวอีกว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังได้ยกเลิกการไปเยือนประเทศไทยของ พลเรือเอก แฮร์รี่ แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองเรือแปซิฟิก ในเดือน มิ.ย. นี้ อีกทั้งยังยกเลิกการเชิญให้ผู้บัญชาการทหารในไทยเยือนกองกำลังประจำภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ ในเดือนเดียวกัน

ซึ่งทางการสหรัฐฯ ยังได้เรียกร้องให้กองทัพไทยยุติการทำรัฐประหาร

 

เรียบเรียงจาก

US cancels military exercises with Thailand following coup, The Guardian, 24-05-2014
http://www.theguardian.com/world/2014/may/24/us-cancels-military-exercises-thailand-coup

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์