พรรคเพื่อไทยถก คสช.หารือปฏิรูปประเทศ

พรรคเพื่อไทยถก คสช.หารือปฏิรูปประเทศ แนะ รธน.ฉบับใหม่ต้องเป็นประชาธิปไตย “ชวลิต” ยันพรรคเพื่อไทยไม่ทอดทิ้งสมาชิกที่ถูกดำเนินคดีและต้องขึ้นศาลทหาร
 
20 มิ.ย. 2557 สำนักข่าวไทยรายงานว่านายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สมาชิกพรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยและตน เป็นตัวแทนของพรรคไปร่วมหารือ และให้คำปรึกษาด้านการปฏิรูปประเทศที่กระทรวงกลาโหม ตามคำเชิญของคณะทำงานด้านการปฏิรูปประเทศ คสช.
 
นายชวลิตกล่าวว่า บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยดี และพรรคเพื่อไทยพร้อมให้ความร่วมมือที่จะสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ โดยพรรคให้ความสำคัญในประเด็นหลักๆ คือ เรื่องของรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยที่มาของสภาปฏิรูป ซึ่งจะต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหลายสาขาอาชีพ รวมถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน
 
ส่วนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นขณะนี้ นายชวลิตกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเสนอว่าต้องยึดหลักความยุติธรรม การใช้หลักธรรม คือ การให้อภัย ซึ่งผู้มีอำนาจต้องเร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ ได้เสนอ คสช.ให้เร่งขจัดปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งภาคประชาชนและภาคเอกชนมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ปัญหาดังกล่าวคลี่คลาย รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างที่ต้องดูแลอย่างเข้มข้น
 
“สำหรับปัญหาที่ คสช.ต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งพรรคเพื่อไทยและ คสช.เห็นสอดคล้องต้องกัน คือ การแก้ไขปัญหาขยะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยเฉพาะ กฟผ.และ กฟภ.ควรนำขยะมาผลิตเป็นไฟฟ้า รวมทั้งการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงการปฏิรูประบบราชการ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค” นายชวลิตกล่าว
 
นายชวลิตกล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย แม้จะหยุดทำกิจกรรมทางการเมือง แต่เรายังให้ความสำคัญกับสมาชิกพรรคเพื่อไทย ที่ถูกดำเนินคดีและต้องขึ้นศาลทหาร พรรคเพื่อไทยจะเข้าไปดูแลและให้ความช่วยเหลือ ทั้งในแง่ข้อกฎหมายและการจัดหาทนายความ รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ขณะขึ้นศาลทหาร ขอยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ทอดทิ้งสมาชิกพรรคอย่างแน่นอน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์