Skip to main content
sharethis

ศาลอนุมัติหมายจับบุคคล 3 รายข้อหาวางระเบิด 2 จุด เหตุเกิด 3 เมษายน 2553 ในพื้นที่ สน.นางเลิ้งช่วงชุมนุม นปช. โดยผู้ถูกกล่าวหารายหนึ่ง ศาลเคยยกฟ้องคดีวางระเบิดบิ๊กซี ราชดำริเหตุเกิดพฤษภาคม 53 อีก 2 ราย เป็นผู้ต้องหาคดี 'ชายชุดดำ' 10 เมษา 53 โดยก่อนหน้านี้ศาลเพิ่งรับฟ้องคดีพกอาวุธ

มีรายงานระบุว่าเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 3 รายประกอบด้วยนายธนเดช เอกอภิวัชร์ นายเสกสรร วรปิติเจริญกุล และนายกิตติศักดิ์ สุ่มศรี โดยแจ้งข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง และกระทำให้เกิดระเบิด พฤติการณ์ร่วมก่อเหตุวางระเบิดดังกล่าว 2 จุด เหตุเกิดวันที่ 3 เม.ย. 2553 ได้แก่ รถขยะริมคลองผดุงกรุงเกษม หน้าศูนย์บริการทีโอที โดยพบระเบิดแสวงเครื่องชนิดเอ็ม 67 ดัดแปลงใส่ท่อพีวีซี มีแอมโมเนียมไนเตรทและปุ๋ยยูเรีย และบริเวณริมถนนหลานหลวง ระเบิดจากวัตถุชนิดเดียวกันที่หน้าสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ทั้งนี้ตามรายงานของเนชั่นทันข่าว

โดยก่อนหน้านี้ นายเสกสรร เคยถูกจับกุมกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ และเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิด และเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร เหตุเกิดปลายเดือนเมษายน ถึง 14 พ.ค. 2553  แต่ล่าสุด วอยซ์ทีวี รายงานว่า ศาลอาญาพิพากษายกฟ้องนายเสกสรร เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2554 เพราะผลการตรวจรอยนิ้วมือแฝงและสารพันธุกรรมที่ได้จากรถยนต์ดังกล่าวก็ไม่ตรงกับจำเลย

ส่วนนายธนเดช เอกอภิวัชร์ และนายกิตติศักดิ์ สุ่มศรี ถูกออกหมายจับและกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มคนที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนและวัตถุระเบิด ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ระหว่างการชุมนุมบริเวณแยกคอกวัว เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 53 จนเป็นเหตุให้ พล.อ. ร่มเกล้า ธุวธรรม เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้จับบุคคลเป็นผู้ต้องหารวม 5 ราย ในจำนวนนี้มีนายกิตติศักดิ์ รวมอยู่ด้วย มีการนำมาแถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2557 ส่วนนายธนเดช ยังหลบหนี (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

โดยกรณีของนายกิตติศักดิ์ ครอบครัวของเขาเคยร้องเรียนต่อองค์การด้านสิทธิมนุษยชนระหว่าประเทศ ฮิวแมน ไรต์ วอตช์ ว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2557 ทหารนอกเครื่องแบบได้เข้าจับกุมกิตติศักดิ์ที่สำนักงานพัฒนาสมรรถนะครูและบุคคลากรอาชีวศึกษา บางเขนที่เขาทำงานอยู่ โดยกองทัพไม่ยอมรับว่าได้ควบคุมตัวเขาไว้ จนกระทั่งต่อมามีการนำไปแถลงข่าวดังกล่าว

5 ผู้ต้องหาพกพาอาวุธ เหตุเกิดเดือนเมษายน 2553 โดยเจ้าหน้าที่พามาฟ้องที่ศาลในวันที่ 8 ธันวาคม 2557 (แฟ้มภาพ/ประชาไท)

ทั้งนี้เมื่อเดือนธันวาคมปี 2557 พนักงานอัยการพิเศษได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ต้องหา 5 ราย ฐานร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสูนปืน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ตาม พ.ร.บ อาวุธปืนฯ พ.ศ 2490 มาตรา 4 ,8 ทวิ,55,72 ทวิ และ 78 และข้อหาพกพาอาวุธไปในที่ชุมชนเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 โดยไม่มีการฟ้องข้อหาก่อการร้าย โดยศาลพิจารณาคำฟ้องและประทับรับฟ้องไว้พิจารณา เป็นคดีดำ อ.4022/2557 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net