นักศึกษาในยุโรปประท้วงหน้าสถานทูตไทยที่เวียนนา-เรียกร้องให้เคารพสิทธิมนุษยชน

"เครือข่ายนักศึกษาสิทธิมนุษยชนสากล" หรือ UHRSN ประท้วงหน้าสถานทูตไทยที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวและถอนฟ้อง 14 นักกิจกรรม รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลทหารของไทยเคารพหลักการพื้นฐานด้านสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา นักศึกษาซึ่งเป็นนักกิจกรรมต่างประเทศ ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษาสิทธิมนุษยชนสากล (Universal Human Rights Student Network - UHRSN) ซึ่งเป็นเครือข่ายนักศึกษาด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ประท้วงหน้าสถานทูตไทย ประจำกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัว รวมทั้งถอนข้อกล่าวหาต่อ 14 นักศึกษาและนักกิจกรรมชาวไทย

ในเว็บไซต์ของ UHRSN ซึ่งรายงานข่าวการประท้วงนี้ ระบุว่า กิจกรรมที่หน้าสถานทูตไทยที่เวียนนา ยังมีการอ่านจดหมายของธิกานต์ ศรีนารา อาจารย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งเขียนถึง ชลธิชา แจ้งเร็ว หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัว ว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจด้านสังคมอย่างไร ภายหลังจากที่เริ่มสนใจเรื่องราวของคุณปู่คือ "สุพจน์ แจ้งเร็ว" ซึ่งเป็นนักเขียนคนสำคัญคนหนึ่งปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นอกจากนี้ผู้ประท้วงได้ตะโกนคำขวัญให้ยุติการตั้งข้อหา ปล่อยตัวนักศึกษาให้เป็นอิสระ และคำขวัญเรียกร้องประชาธิปไตย นอกจากนี้มีการอ่านแถลงการณ์ของนักเรียนไทยในยุโรปที่ต่อต้านรัฐประหาร นอกจากนี้ยังแสดงความสมานฉันท์จากนานาชาติด้วยการเขียนโพสต์อิทเพื่อแปะใน "กำแพงประชาธิปไตย" โดยเป็นการติดโพสต์อิทข้อความให้กำลังใจนักศึกษาในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลทหารไทยเคารพหลักการพื้นฐานด้านสิทธิมนุษยชนด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์