จาตุรนต์ ฉายแสง: ปรับ ครม.ไม่แก้ปัญหา

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

ข้อเสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติจะเป็นการโยนหินถามทางหรือเกิดจากความคิดที่อยากให้เกิดขึ้นจริงๆก็ไม่ทราบ

แต่การที่ผลโพลล์ปรากฏว่ามีเสียงสนับสนุนอยู่มากนั้นสะท้อนว่าคนจำนวนมากเห็นว่า รัฐบาลทำงานไม่ได้อย่างที่เคยคาดหวังเสียแล้ว จึงอยากให้มีการปรับครม.เสียใหม่

นอกจากนั้นก็อาจจะเกิดจากความรู้สึกว่ารัฐบาลนี้ประกอบด้วยบุคคลในวงที่จำกัด รัฐบาลแห่งชาติย่อมประกอบด้วยคนหลายฝ่ายมากกว่าและคงจะแก้ปัญหาได้ดีกว่า

แต่ถ้าอำนาจเบ็ดเสร็จยังอยู่ที่ คสช. การจะไปเชิญคนจากหลายๆฝ่ายมาร่วมรัฐบาลย่อมไม่อาจเป็นไปได้ รัฐบาลแห่งชาติจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้แน่

แต่ดูเหมือนคนจำนวนไม่น้อยก็ยังฝากความหวังไว้กับการปรับ ครม.ที่จะมีขึ้น เหตุผลก็คงทำนองเดียกันคือ เห็นว่ารัฐบาลปัจจุบันแก้ปัญหาประเทศไม่ได้หรืออาจพูดได้ว่าล้มเหลวไม่เป็นท่าแล้ว

การปรับ ครม.ครั้งนี้ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้รัฐบาลแก้ปัญหาของประเทศได้

รัฐบาลนี้มีปัญหาอยู่ 2 ด้าน ด้านหนึ่งคือปัญหาตัวบุคคลและอีกด้านหนึ่งคือปัญหาระบบ

ส่วนใหญ่ของ ครม.ประกอบด้วยบุคคลที่ไม่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในการบริหารประเทศ ไม่มีจิตสำนึกของการมีหน้าที่แก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและไม่สนใจที่จะรับฟังความเห็นของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อครม.ชุดนี้อยู่ภายใต้การนำอันเบ็ดเสร็จของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งขาดความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ในการบริหารงานนโยบายและยังมีบุคลิกไม่ฟังใคร 

โดยเฉพาะเป็นผู้ที่ทนฟังความเห็นต่างไม่ได้ด้วยแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จึงไม่ได้รับข้อมูลความเห็นที่เป็นประโยชน์ การทำงานของครม.จึงไร้ทิศทาง ยิ่งนายกฯพูดให้ความเห็นไปเสียทุกเรื่อง รัฐมนตรีย่อมไม่กล้าพูดหรือทำอะไรที่แตกต่างไปจากที่นายกฯพูดไว้ จึงไม่มีใครกล้าที่จะริเริ่มเรื่องใดๆ ครั้นจะทำตามที่นายกฯพูดก็พบว่านายกฯพูดอะไรแบบไม่มีข้อมูลและพูดแบบเผื่อเหลือเผื่อขาดและใช้เพียงจิตสำนึกพื้นๆไปเสียเกือบทุกเรื่อง

แต่ปัญหาตัวบุคคลนี้ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับปัญหาระบบ

พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นแค่นายกฯ แต่เป็นหัวหน้า คสช.ซึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหนืออำนาจอธิปไตยทุกฝ่ายซึ่งซ้ำเติมปัญหาบุคลิกของ พล.อ.ประยุทธ์เองให้หนักหนายิ่งขึ้นไปอีก

จะว่าไปแล้วการที่ ครม.ชุดนี้รวมทั้งพล.อ.ประยุทธ์เองที่ขาดคุณสมบัติคือความรู้ความสามารถและประสบการณ์แต่มาเป็น ครม.กันได้ก็เพราะระบบการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และเมื่ออยู่ในระบบนี้จึงมีปัญหาการไม่มีจิตสำนึกรับใช้ประชาชนและการไม่สนใจฟังความเห็นใครๆตามมาด้วย

นอกจากนี้ การจะไปหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถและเป็นที่ยอมรับของสังคมมาร่วมงานก็ย่อมทำได้ยากไปด้วยเพราะเป็นระบบที่ขาดความชอบธรรม

ปัญหาที่ไม่มีทางแก้ตกอีกเรื่องหนึ่งก็คือ  การที่รัฐบาลนี้ปกครองอยู่ได้ด้วยกำลังความรุนแรง ไม่ได้มาจากประชาชนและยังปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ละเมิดหลักนิติธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน. รวมทั้งไม่ฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างประเทศที่ประเทศไทยไปให้สัญญากับเขาไว้ รัฐบาลนี้จึงไม่เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ

เมื่อเศรษฐกิจของไทยเชื่อมโยงและต้องพึ่งพาต่างประเทศอยู่มากและยิ่งกำลังมีกรณีปัญหาต่างๆที่ต้องอาศัยการเจรจากับต่างประเทศในหลายๆเรื่องด้วยแล้ว ไม่ว่าจะปรับครม.อย่างไร รัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆของประเทศได้

ทางออกของประเทศในวันนี้จึงไม่ใช่การปรับ ครม. แต่ต้องรีบคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน

ปัญหาก็มีต่อไปว่าที่แม่น้ำ 5 สายกำลังทำกันอยู่กลับไม่ใช่การจะคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน  แต่กลายเป็นการสร้างระบบเผด็จการให้สืบทอดต่อเนื่องไปไม่สิ้นสุด. และภายใต้ระบบการปกครองที่พวกเขากำลังสร้างกันอยู่นี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีรัฐบาลที่สามารถแก้ปัญหาประเทศและตอบสนองความต้องการของประชาชนเกิดขึ้นได้

เรื่องของระบบที่สืบทอดอำนาจเผด็จการที่แม่น้ำ 5 สายกำลังลงหลักปักฐานกันอยู่อย่างเอาจริงเอาจังนี้  เป็นเรื่องที่เป็นปัญหาร้ายแรงของประเทศ 

จนทำให้เรื่องการปรับ ครม.เป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่มีสาระอะไรเลย

 

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์