สมาคมนักกม.สิทธิ เรียกร้องไต่สวนการตาย 'หมอหยอง'-ตั้งกก.สอบมาตรฐาน รพ.ราชทัณฑ์

9 พ.ย. 2558 กรณีการเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง โดยกรมราชทัณฑ์แถลงว่า สันนิษฐานว่า ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) และ สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีแต่งตั้งคณะกรรมการที่เป็นอิสระเพื่อสอบสวนมาตรฐานการรักษาพยาบาลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และดำเนินกระบวนการไต่สวนการตายของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ตามมาตรา 150 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาอย่างเคร่งครัด ทันที

รายละเอียดมีดังนี้

แถลงการณ์ขอให้มีการไต่สวนกรณีการเสียชีวิตระหว่างการควบคุมตัวของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์

ตามที่กรมราชทัณฑ์แถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 ว่านายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ผู้ต้องขังความคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งอยู่ระหว่างฝากขังผลัดที่ 2 ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 สันนิษฐานว่า ระบบหายใจไหลเวียนโลหิตล้มเหลวจากการติดเชื้อในกระแสโลหิตและระบุว่าการเสียชีวิตครั้งนี้เป็นการเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุม เจ้าพนักงานมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา คือ ต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวน แพทย์ พนักงานอัยการ และพนักงานฝ่ายปกครอง รวม 4 ฝ่าย มาชันสูตรพลิกศพ ซึ่งในกรณีนี้ได้แจ้งพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ซึ่งเป็นท้องที่ที่พบศพ และส่งศพให้สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ทำการตรวจพิสูจน์ศพเรียบร้อยแล้ว เรือนจำได้แจ้งญาติผู้เสียชีวิตให้มาขอรับศพเพื่อไปดำเนินการตามประเพณีต่อไป นั้น

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เห็นว่า การเสียชีวิตนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ถือเป็นการตายระหว่างการควบคุมของเจ้าพนักงาน ซึ่งต้องปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 กล่าวคือ พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการต้องทำการชันสูตรพลิกศพ และพนักงานอัยการต้องทำคำร้องให้ศาลไต่สวนเพื่อให้ทราบว่าผู้ตายเป็นใคร ตายที่ไหน เมื่อใด เหตุและพฤติการณ์ที่ทำให้ตาย และในชั้นการชันสูตรพลิกศพได้กำหนดให้พนักงานสอบสวนแจ้งให้ญาติทราบเท่าที่จะทำได้ก่อนมีการชันสูตร แต่ในการแถลงของกรมราชทัณฑ์ไม่ปรากฏว่ามีญาติร่วมในกระบวนการชันสูตร

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) และองค์กรที่มีรายชื่อแนบท้ายนี้
จึงขอเรียกร้องให้

1. แต่งตั้งคณะกรรมการที่เป็นอิสระเพื่อสอบสวนมาตรฐานการรักษาพยาบาลของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ในการรักษาพยาบาลนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์

2. ดำเนินกระบวนการไต่สวนการตายของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ตามมาตรา 150 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาอย่างเคร่งครัด ทันที เพื่อผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรม หลักนิติธรรมและเพื่อให้สังคมได้มีความเชื่อมั่นว่ากระบวนการยุติธรรมจะอำนวยความยุติธรรมให้กับทุกคนทุกฐานความผิดอย่างเสมอหน้ากัน

ด้วยความเคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิเสรีภาพของประชาชน

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.)
สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.)

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์