รอง.ผบ.ตร.ไม่เชื่อ 'ปวีณ' ถูกข่มขู่จนลาออก เล็งฟ้องพร้อมสื่อต่างชาติหากทำประเทศเสียหาย

25 ธ.ค.2558 จากกรณีที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ผู้นำการสืบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ยื่นขอลี้ภัยในออสเตรเลีย โดยกล่าวว่าเพราะคดีของเขาสืบสาวไปถึงผู้มีอิทธิพลรวมถึงนักการเมืองและคนในเครื่องแบบ ทำให้เขาต้องการลี้ภัยเพราะเกรงจะถูกหมายเอาชีวิต (อ่านรายละเอียด) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดวันนี้(25 ธ.ค.58) สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง.ผบ.ตร.) พร้อมคณะแถลงผลสอบข้อเท็จจริง กรณีดังกล่าวว่า กรณีนี้ได้ดำเนินการ 4 แนวทางคือ สั่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 สอบข้อเท็จกรณี พล.ต.ต.ปวีณ ถูกข่มขู่, สั่งพนักงานสอบสวนทุกนายทำรายงานชี้แจงมาถึงตนโดยตรง, ตรวจเยี่ยมผู้เสียหายและพนักงานสอบสวนในคดีนี้ และสั่งการให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามมาตรการคุ้มครองพยานให้อยู่ในความปลอดภัย จากการตรวจสอบไม่พบพฤติกรรมข่มขู่คุกคามพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ส่วนกรณี พล.ต.ต.ปวีณ ต้องรอผลการสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 9 ก่อน ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่ พล.ต.ต.ปวีณถูกข่มขู่จนลาออก เนื่องจากอัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งให้มาร่วมทำคดีกว่า 20 วัน จากนั้นก็สรุปสำนวนและอัยการก็มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา ทั้งนี้ แม้ พล.ต.ต.ปวีณ ถูกข่มขู่ก็ไม่มีผลต่อสำนวนคดีนี้ อย่างไรก็ตาม ยังมีความพยายามติดต่อกับ พล.ต.ต.ปวีณ เพื่อให้ข้อมูล ขณะเดียวกันหากพบว่า ทำให้ประเทศชาติเสียหายก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมด รวมทั้งสื่อต่างชาติ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ มั่นใจว่าไทยจะถูกจัดอันดับดีขึ้น เนื่องจากกสถิติผลการปราบปรามคดีค้ามนุษย์ได้สูงถึง 301 เพิ่มขึ้นมากกว่า 10 % เมื่อเทียบกับปี 2557 จับกุมผู้ต้องหาได้ 499 คน เพิ่มขึ้น 30 % ส่งฟ้องผู้ต้องหาถึงร้อยละ 98 % และอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องปี 57-58 มากถึงร้อยละ 93

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท