แกนนำ กปปส. ยันไม่ได้ขวางเลือกตั้ง แค่เชิญชวนไม่ให้สมัคร-ยิ่งลักษณ์ต่างหากที่ผิด

ถาวร เสนเนียม อัด กกต. ฟ้องเรียกค่าเสียหายเลือกตั้งผิดคน เพราะทั้ง กกต. และยิ่งลักษณ์ ฝืนจัดการเลือกตั้งทั้งที่รู้ว่าจะต้องโมฆะ เพราะไม่สามารถจัดวันเดียวกันทั่วประเทศตามที่ศาล รธน. วินิจฉัย พร้อมชี้แจง กปปส.ไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้ง เพียงแต่เชิญชวนให้ผู้ที่จะสมัครรับเลือกตั้งว่าไม่ไปสมัครได้หรือไม่

กรณี กกต. ฟ้องทางอาญาและเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และแกนนำ กปปส. รายละ 2,400 ล้านบาท เนื่องจากทำให้การเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะ และทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ผู้ชุมนุม กปปส. ที่หน้าสถานีรถไฟ BTS สยาม เมื่อ 2 ก.พ. 2557 ระหว่างร่วมกิจกรรม "ปิคนิค" ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง (ที่มา: แฟ้มภาพ/ประชาไท)

ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. โดยระบุว่า กกต.ฟ้องผิดคน เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ในมาตรา 108 เขียนไว้ชัดเจนว่า การเลือกตั้งทั่วไปต้องกำหนดเป็นวันเดียวทั่วราชอาณาจักร แต่ปรากฏว่า ช่วงรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้ง กลับไม่มีผู้สมัคร เพราะฉะนั้น ถือว่า กตต. ก็ทราบอยู่แล้วว่า ถ้ายังฝืนให้มีการเลือกตั้งต่อไป การเลือกตั้งก็จะเป็นโมฆะ

และศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยว่า กกต.สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้โดยให้ กกต.ไปหารือกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อหารือแล้วปรากฏว่า ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้ดำเนินการเลื่อนการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า มีผู้สมัครไม่ครบถึง 28 เขต ซึ่งพอมีการเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยว่า การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญถือว่าเป็นโมฆะ ดังนั้นจึงถือว่า คนที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็คือ กกต.และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ฝืนจัดการเลือกตั้งโดยไม่ยอมดำเนินการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน

“เพราะฉะนั้นผู้ที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ คือ กกต.และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่ กปปส. บางคนบอกว่า กปปส.เป็นผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ กปปส.ไม่ได้ขัดขวาง เราเพียงแต่เชิญชวนให้ผู้ที่จะสมัครรับเลือกตั้งว่า ไม่ไปสมัครได้หรือไม่ ผมคิดว่า กกต.คงแก้เกี้ยว โดยดำเนินจะฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ และกปปส. เพื่อที่จะให้ตัวเองพ้นผิด ผมจึงอยากบอกกกต. ว่า ระวังจะถูกฟ้องแย้ง ว่า กกต. เองนั่นแหละที่เป็นผู้ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งทางอดีตแกนนำกปปส.ได้หารือกันล่วงหน้ามาบ้างแล้ว อาจมีการบันทึกถึงรัฐบาล แต่ไม่ใช่การฟ้องแย้ง เพราะเราไม่ใช่เป็นผู้เสียหาย แต่รัฐเป็นผู้เสียหาย โดนอาจจะมีการทำบันทึกให้รัฐบาลดำเนินการกับ กกต. ว่า กกต.เป็นต้นเหตุที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะดันทุรังจัดการเลือกตั้งทั้งที่รู้อยู่ว่าการเลือกตั้งนั้นจะเป็นโมฆะ” นายถาวร กล่าว

ย้อนรอยกระบวนท่า กปปส. เชิญชวนไม่ให้สมัคร-สกัดเลือกตั้ง 

ทั้งนี้ในการชุมนุมของ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวเมื่อ 14 ธ.ค. 2556 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึงการร่วมสัมมนาที่จัดที่ บก.กองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะว่า โดยสุเทพเล่าว่าได้แจ้งกับ ผบ.สส. ว่า "ผมขอบอกแทนประชาชนว่า ไม่มีวันที่จะให้มีการเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นแน่นอนเด็ดขาด" (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ในการปราศรัยเมื่อ 22 ธ.ค. สุเทพกล่าวว่า คืนนี้เป็นต้นไปเราจะไปแสดงพลัง แสดงออกไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง "เราจะไปนอนขวางแสดงพลังไม่เห็นด้วยที่สถานที่รับสมัครเลือกตั้ง เปิดที่ไหนเราจะไปที่นั่น แต่เราจะไม่เข้าไปภายใน แต่ใครจะเข้าไปสมัครต้องผ่านประชาชนไปก่อน"

"หากล่วงเลยไปถึง 2 ก.พ. ยังยึดประเทศไม่ได้ วันที่ 2 ก.พ. จะเป็นวันปิดหมดทั่วประเทศ ไม่มีการเลือกตั้ง ปิดทั้งเมือง ปิดทุกจังหวัด เราจะยึดประเทศไทย ไล่ระบอบทักษิณ" สุเทพกล่าว (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

การชุมนุมเมื่อ 26 ธ.ค. 2556 โดย คปท. ที่หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง (ที่มา: ประชาไท

ขณะที่เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2556 ผู้ชุมนุมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) พาผู้ชุมนุมบุกสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เพื่อสกัดกั้นการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อวันที่ 4 และการจับสลากหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาสถานการณ์ในพื้นที่

คลิป 'คุณป้าไฟฉาย' ขณะพยายามฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่ด้านหน้า ร.ร.เซนต์จอห์นโปลีเทคนิค เพิ้อเข้าไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง (ที่มาของคลิป: YouTube/Pongphon Sarnsamak)

นอกจากนี้ยังมีการส่งมวลชนไปชุมนุมหน้าสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพด้วย

ขณะที่ก่อนวันเลือกตั้งเมื่อ 1 ก.พ. 2557 มีผู้ชุมนุม กปปส. เดินทางไปสกัดไม่ให้มีการนำบัตรเลือกตั้ง ออกมาจากสำนักงานเขตหลักสี่ ทำให้เกิดการปะทะกับ นปช. กลุ่มย่อย และกลุ่มหนุนการเลือกตั้ง ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และต่อมาเสียชีวิตคืออะแกว แซ่ลิ้ว

ส่วนในวันที่ 2 ก.พ. 2557 ซึ่งเป็นวันจัดการเลือกตั้งทั่วไป มีผู้ชุมนุม กปปส. เดินทางไปปิดหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งทั้งใน กทม. และทั่วประเทศ ขณะที่สุเทพ เทือกสุบรรณ ได้เชิญชวนประชาชนมาชุมนุมโดยที่ลานใต้ BTS สยาม มีประชาชนที่ไม่ได้ไปเลือกตั้งมาร่วม "ปิคนิค" ไม่ไปเลือกตั้งจำนวนมาก

โดยสุเทพ ปราศรัยว่า "เราจึงพร้อมใจไม่ไปเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะเอาสิทธิ์เราไปใช้ เพราะการเลือกตั้งนี้จะต้องเป็นโมฆะแน่นอนเหมือนปี 2549 เพราะฉะนั้นพี่น้องที่มีแนวคิดเดียวกันจึงต้องตัดสินใจเหมือนกันว่าไม่ไปเลือกตั้งเหมือนกันทั้งหมด แต่เราจะมาชุมนุมกัน วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. มาอยู่กันบนถนน เราจะทำให้ถนนทุกสายเป็นถนนคนเดิน เป็นถนนปิคนิค ต่อต้านการเลือกตั้ง" (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท