Skip to main content
sharethis

กกต. แจงงบจัดเลือกตั้งก.พ.57 เหลือพันล้านจริง แต่ไม่ส่งคืนคลัง ถือเป็นเงินสะสม ด้าน ‘เรืองไกร’ สวนใช้เงินไม่ตรงวัตถุประสงค์ ชี้ต้องคืน ยันร้องเรียนตามขั้นตอนของกฎหมาย

31 มี.ค.2559 จากกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้ร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้พิจารณาเรียกค่าเสียหายจากการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 จำนวนกว่า 2,037 ล้านบาท จาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กปปส. อีกทั้งเรียกเงินงบประมาณที่คงเหลือจากการไม่ได้ใช้ไปในการเลือกตั้ง ส.ส. คืนจาก กกต.จำนวนกว่า 1,126 ล้านบาทโดยเร็ว (อ่านรายละเอียด) นั้น

จนต่อมา 29 มี.ค.59 นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงาน กกต. แถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ยอมรับว่ามีเงินเหลือจริง แต่ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง มาตรา 39 และมาตรา 40 กำหนดชัดเจนว่างบประมาณที่เหลือจ่ายจากการเลือกตั้ง กกต.สามารถเก็บไว้เป็นเงินสะสมได้โดยไม่ต้องส่งคืนคลัง โดยเงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในกรณีที่มีเหตุจำเป็น ซึ่ง กกต.จะต้องสามารถชี้แจงได้ ทั้งนี้ กกต.ก็ได้ประสานกับสำนักงบประมาณอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ในเรื่องการใช้จ่ายงบเหลือจ่าย และเงินเหลือเงินขาด 

นายธนิศร์ ยังกล่าวด้วยว่า ในส่วนที่จะมีการออกเสียงประชามติในขณะนี้ กกต.ได้ส่งเอกสารการของบประมาณให้สำนักงบประมาณแล้ว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีวงเงินค่าใช้จ่าย 2,991 ล้านบาทเศษ แยกเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของสำนักงาน กกต. 2,575 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ในเรื่องของการจัดพิมพ์และส่งร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการจัดการออกเสียงประชามติ ค่าตอบแทนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง 97,000 หน่วย และการจัดซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ นอกจากนั้นเป็นของหน่วยงานสนับสนุน 11 หน่วยงาน ประมาณ 416 ล้านบาท ซึ่งหลังการออกเสียงหากมีงบประมาณเหลือจ่าย กกต.ก็ไม่ต้องส่งคืนคลังเช่นกัน (อ่านรายละเอียด)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายเรืองไกร กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ระบุไม่คืนเงินจัดการเลือกตั้งที่เหลือโดยอ้างว่าไม่มีระเบียบที่ต้องคืนว่า หากเป็นการเลือกตั้ง ส.ว.ตนก็ไม่ติดใจ เพราะการเลือกตั้งสำเร็จเรียบร้อยดี แต่หากเป็นการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเป็นโมฆะ เพราะการเลือกตั้งไม่ได้เป็นวันเดียวกัน แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯยังระบุว่าหากพบว่าใครมีส่วนผิดก็ต้องชดใช้ ดังนั้น กกต.ก็ต้องนำเงินส่วนที่เหลือคืนให้กับหลวง เพราะไม่ได้ใช้ตรงตามวัตถุประสงค์ และ กกต.เองก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้ หาก กกต.ให้เหตุผลแบบนี้ก็ไม่เป็นไร แต่ต้องรอดูว่านายกฯจะว่าอย่างไร ซึ่งตนพร้อมไปชี้แจงเรื่องดังกล่าวหากมีการเรียก กกต.ไปด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเป็นการร้องเรียนตามขั้นตอนของกฎหมาย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net