เริ่มแล้ว! กลุ่มอีสานใหม่เดินรณรงค์ปัญหาชาวบ้านทั่วอีสาน 800 กม.-ฝ่ายความมั่นคงติดตามตลอดทาง

ขบวนการอีสานใหม่ออกเดินวันที่ 2 จากพื้นที่ผลกระทบเขื่อนโปร่งขุนเพชร สู่สถานนีต่อไป หลังเดินวันแรกได้ 23 กม. หวังเยี่ยมเยียนพี่น้องอีสานและเปิดปัญหาชาวบ้าน เชื่อมโยงโครงสร้างอำนาจรัฐ ด้านฝ่ายความมั่นคงขับรถติดตาม


เริ่มต้นเดินวันที่สอง

วันที่สอง เริ่มต้นกิโลที่ 23 อีสานใหม่ยังก้าวต่อ เปิดปัญหาทั่วอีสาน

6 มิ. ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. ขบวนการอีสานใหม่ ได้เริ่มการเดินทางวันที่ 2 นำโดย
"บอม" วิทูวัจน์ ทองบุ ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม จ.ขอนแก่น "บี" ณัฐพร อาจหาญ กลุ่มอนุรักษ์นามูลดูนสาด จ.กาฬสินธุ์ โดยมีชาวบ้านจากบ้านห้วยทับนาย จ.ชัยภูมิ ร่วมขบวนเพื่อไปส่งยังจุดต่อไปด้วย ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ฝ่ายความมั่นคงจับตาหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ต่อมาเวลาประมาณ 09.45 น. ขณะที่ขบวนการอีสานใหม่ เดินทางจากวัดบ้านวังกำแพง มาถึงบ้านหนองอ้อ ต.ชีบน อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ได้มีบุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง โดยไม่ระบุสังกัด มาถ่ายรูปขบวนเดินเพื่อสิทธิคนอีสาน เมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามข้อมูล เจ้าหน้าที่ระบุว่านายสั่งให้มาติดตามขบวนเดินนี้ตลอดเส้นทาง มาเพราะต้องการรู้ว่าขบวนการอีสานใหม่จะไปไหน กินอยู่กันอย่างไร โดยมีคำสั่งให้ติดตามไปจนกว่าขบวนจะหยุดเดิน นอกจากนี้บุคคลดังกล่าวได้พยายามถามถึงจุดหมายปลายทางว่าจะไปสิ้นสุดลงที่ใด แต่ไม่มีใครให้ข้อมูล

ผู้สื่อข่าวรายอีกว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 3 คน เข้ามาที่วัดบ้านวัดกำแพง ซึ่งเป็นที่พักของขบวนการอีสานใหม่ โดยเจ้าหน้าที่เข้ามาถ่ายรูปขณะที่ขบวนเริ่มออกเดิน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวานนี้ (5 มิ.ย.) เวลาประมาณ 17.40 น. ระหว่างที่ขบวนการอีสานใหม่กำลังพักผ่อนอยู่ที่ศาลาวัดบ้านวังแพง ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 4 นาย ในจำนวนนี้ใส่เครื่องแบบเพียง 1 นายเข้ามาที่วัดเพื่อสอบถามว่าทางกลุ่มเป็นใคร เดินเพื่อวัตถุประสงค์ใด และจะไปไหนบ้าง แต่ไม่มีใครออกไปพบ เจ้าหน้าที่จึงถ่ายรูปหน้าศาลาวัดแล้วกลับไป

ทั้งนี้ขบวนการอีสานใหม่ได้จัดกิจกรรม Walk for right เดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน ในวันที่ 5 มิ. ย. 2559 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยกิจกรรมตามกำหนดการจะเป็นการเดินพบปะชาวบ้านทั่วภาคอีสาน พร้อมเปิดปัญหาผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐในพื้นที่ภาคอีสาน เป็นระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร ระยะเวลา 35 วัน

การเดินทางในวันแรก กับปัญหาเขื่อนโป่งขุนเพชร


การเดินทางวันที่หนึ่ง

การออกเดินในวันแรกเริ่มต้นเมื่อเวลา 08.45 น. ขบวนเดินเท้าออกจากบ้านห้วยทับนาย (คุ้มน้อย) ต.โคกสะอาด อ. หนองบัวระเหว จ. ชัยภูมิ มุ่งหน้าสู่วัดบ้านวังกำแพง ต. ชีบน อ. หนองบัวระเหว มีผู้เดินหลัก 4 คน และมีชาวบ้านแต่ละพื้นที่เดินตามไปส่งยังจุดต่างๆ สำหรับจุดแรกที่เดินในพื้นที่บ้านห้วยทับนายนั้นเป็นพื้นที่ซึ่งจะได้รับผลกระทบหากมีการสร้างเขื่อนโป่งขุนเพชร เขื่อนนี้มีการศึกษาโครงการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2532 มีการลดขนาดความจุจากเดิม 112 ล้าน ลบ.ม. เหลือ 97 ล้าน ลบ.ม. ในปี 2538 เพื่อเลี่ยงเกณฑ์ประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมีการรื้อฟื้นโครงการอีกครั้งตามแผนจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่มีปัญหาเรื่องเงินชดเชยเนื่องจากมีกรณีสวมสิทธิ์หรือ "หมู่บ้านผี" จึงยังไม่ได้ก่อสร้าง และมารื้อฟื้นอีกครั้งในสมัยรัฐบาล คสช. ตามแนวทางสร้างแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ใน 25 ลุ่มน้ำหลักทั่วประเทศเพื่อมาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในระยะยาว

ขบวนการอีสานใหม่คือใคร

ขบวนการอีสานใหม่ ก่อตั้งหลังรัฐประหารในราวเดือนมิถุนายน 2557 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2558 โดยกลุ่มนักกิจกรรมที่ทำงานในพื้นที่ภาคอีสานที่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องเรื่องสิทธิชุมชนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีแนวทางใหม่และมีจุดยืนหลักคือ ไม่เข้าร่วมกระบวนการแก้ไขปัญหาต่างๆ กันรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และมองปัญหาของประชาชนในพื้นที่ภาคอีสานเชื่อมโยงกับปัญหาโครงสร้างอำนาจ พวกเขาเห็นว่าปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในภาคอีสานแยกไม่ออกจากเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาค จากเดิมที่แนวทางการทำงานของภาคประชาสังคมมักมองปัญหาเชิงประเด็นเท่านั้น

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์