บุคคลอ้างเป็นตำรวจ ขอดูธงแดง'สามัญชน' ของขบวนการอีสานใหม่

บุคคลอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ดักรอจุดดื่มน้ำ เข้าสอบถามข้อมูลขบวนเดินอีสานใหม่ พร้อมขอดูธงแดง ‘สามัญชน’ ด้านทหารเข้าตรวจสอบที่พักของคืนนี้ 4 รอบ ระบุเดินทางถึงวังสะพุงเมื่อไหร่จะเตรียมต้อนรับและดูแลความปลอดภัย

13 มิ.ย. 2559 เวลาประมาณ 09.00 น. ขบวนเดินเพื่อสิทธิชีวิตคนอีสาน walk for rights โดยขบวนการอีสานใหม่ ได้ออกเดินทางเป็นวันที่ 8 โดยออกเดินทางจาก อำเภอภูกระดึง มุ่งหน้าสู่อำเภอหนองหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการเดินทางได้มีบุคคลซึ่งระบุว่าตนเองเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.วังสะพุง 3 นาย มารออยู่บริเวณจุดพักดื่มน้ำ โดยพยายามสอบถามว่า ขบวนการอีสานใหม่จะเดินไปถึงที่ไหน ด้านตัวแทนกลุ่มได้ตอบว่าเดินไปเรื่อยๆ ทั่วภาคอีสาน บุคคลดังกล่าวจึงตอบกลับว่า ไม่เชื่อ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า จะเดินไปเรื่อยๆ ได้อย่างไร ต้องมีจุดมุ่งหมาย ทั้งนี้บุคคลดังกล่าวยังได้ขอตรวจสอบ ธงสีแดง ซึ่งมีการเขียนคำว่า ‘สามัญชน’ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็ไม่ได้ยึดธงผืนดังกล่าวไป

ตัวแทนกลุ่มอีสานใหม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติ่มว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร เดินทางเข้าไปที่ที่พักของกลุ่มสำหรับคืนนี้ ทั้งหมด 3 รอบ และเข้าไปอีกครั้งช่วงเช้าที่ผ่านมาอีก 1 รอบ โดยพยายามถามข้อมูลต่างๆ เช่นจะเดินไปที่ไหนบ้าง มากันกี่คน พร้อมทั่งระบุด้วยว่า จะเตรียมต้อนรับ และดูแลความปลอดภัยให้ในเขตพื้นที่อำเภอวังสะพุง

ทั้งนี้กิจกรรม walk for rights ได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยขบวนการอีสานใหม่มีเป้าหมายว่าจะเดินทั่วภาคอีสานระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร 35 วัน เพื่อพบปะประชาชนในภาคอีสาน และเปิดปัญหาผลกระทบจากโครงการพัฒนาของรัฐ และนโยบายของรัฐทั่วภาคอีสาน รวมทั้งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์