มือระเบิดฆ่าตัวตายถล่ม 3 เมืองซาอุดิอาระเบีย มะดีนะฮ์-เจดดาห์-กาติฟ

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 3 เมืองในซาอุดิอาระเบีย ที่มะดีนะฮ์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญในศาสนาอิสลาม ที่เจดดาห์ ใกล้สถานกงสุลสหรัฐอเมริกา และมัสยิดของชนกลุ่มน้อยชาวชีอะฮ์ในเมืองกาตีฟ

4 ก.ค. 2559 มีรายงานระเบิดฆ่าตัวตายที่เมืองมะดีนะฮ์ เมืองศักดิ์สิทธิ์อันดับสองของศาสนาอิสลาม รองจากเมืองเมกกะ

ในรายงานของบีบีซี ระบุด้วยว่าในโซเชียลมีเดีย มีผู้เผยแพร่ภาพวิดีโอเป็นภาพยานพาหนะลุกไหม้ด้วยเปลวเพลิงในสถานที่คล้ายกับเป็นลานจอดรถ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอน 2 รายอยู่ใกล้พาหนะคันดังกล่าว

โดยก่อนหน้านี้เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายใกล้มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองกาติฟ ทางตะวันออกของประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นเมืองที่ชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะฮ์อาศัยอยู่ อย่างไรก็ตาม ในรายงานของอัลจาซีราระบุว่ายังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

นอกจากนี้ในช่วงเช้าวันจันทร์ ที่เมืองเจดดาห์ มีมือระเบิดกดระเบิดเข็มขัดฆ่าตัวตาย หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจซาอุดิอาระเบียเข้าไปใกล้เขา โดยเกิดเหตุใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐอเมริกา

สำหรับเมืองมะดีนะฮ์มีความสำคัญทางศาสนาอิสลามรองจากเมกกะ โดยเมืองมะดีนะฮ์เป็นสถานที่ฝังร่างของศาสดามูฮัมหมัด ที่มัสยิดนะบะวีย์ ทั้งนี้มุสลิมยังถือเอาปีที่ศาสดามูฮัมหมัดอพยพจากเมืองเมกกะ มายังเมืองมะดีนะฮ์เป็นจุดเริ่มของศักราชอิสลาม หรือฮิจเราะห์ศักราช (ฮ.ศ.) ตรงกับ ค.ศ. 622

อนึ่งเมื่อเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 3 ก.ค. เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เขตคาราดา กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ซึ่งเป็นเขตที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะฮ์จำนวนมาก และมีชาวคริสเตียนด้วย โดยเหตุเกิดในช่วงที่คนออกมาจับจ่ายเนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลถือศีลอด ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 213 ราย บาดเจ็บ 225 ราย ทั้งนี้กลุ่ม ISIS ได้ออกแถลงการณ์อ้างเป็นผู้ก่อเหตุ และระบุว่าการโจมตีพุ่งเป้าไปที่มุสลิมนิกายชีอะฮ์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์