Skip to main content
sharethis

ขบวนการประชาธิไตยใหม่ เข้าเยี่ยม ไผ่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หลังถูกฝากขัง 12 ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ ม.61 วรรค 2 เหตุเดินแจกใบปลิวไม่รับร่าง รธน. ในตลาดได้ 300 เมตร ระบุเพื่อนยืนยันอดอหารประท้วงความอยุติธรรม

9 ส.ค. 2559 เวลา 11.30 น. ที่เรือนจำภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ตัวแทนสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ตัวแทนสมาชิกกลุ่มก้าวเดินและตัวแทนสมาชิกกลุ่มดาวดิน ได้เข้าเยี่ยม ไผ่ จตุภัทร ซึ่งถูกฝากขัง ผัดแรก ที่เรือนจำภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ ด้วยข้อหาฝ่าฝืนพรบ.ประชามติ มาตรา 61 (1) โดยไผ่ ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา จากการเดินแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งการแจกเอกสารครั้งนั้นเขาแจกร่วมกับเพื่อนอีกหนึ่งคนคือ วศิน พรหมณี ซึ่งได้ประกันตัวออกมาก่อน เนื่องจากมีความจำเป็นต้องออกมาศึกษาต่อ  ขณะที่ไผ่ยังยืนยันในหลักการไม่ขอประกันตัว

ตัวแทนสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยได้ให้ข้อมูลว่า ไผ่ จตุภัทร์ มีอาการอ่อนเพลีย จากการอดข้าวประท้วงกระบวนการจับกุม อย่างไรก็ตามไผ่ยังคงทานนม และน้ำเปล่า จึงฝากบอกเพื่อนๆ และพี่น้องภายนอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงเนื่องจากเขาเคยบวชอยู่วัดป่า ที่ฉันอาหารเพียงแค่มื้อเดียวต่อวัน ไผ่ฝากบอกว่าใน เมื่อ พรบ.ประชามติมีเจตนารมณ์แบบนี้ ในเมื่อผู้ถือกฎหมายต้องการให้เขาติดคุก เขาก็จะติดคุก และยืนยันไม่ประกันตัว

พายุ บุญโสภณ พูดถึง ไผ่ เพื่อนรุ่นพี่กลุ่มดาวดิน

จากเฟซบุ๊กขบวนการประชาธิปไตยใหม่

“คนอย่างไผ่ ไม่ยอมอะไรง่ายๆ อยู่แล้ว ถึงแม้รู้ว่าจะติดคุก แต่ถ้าพี่เขารู้สึกว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ก็ยังยืนยันไม่ประกันตัวจนวินาทีสุดท้าย”

นี่คือมุมมองของ พายุ บุญโสภณ หรือ พายุ กลุ่มดาวดิน ที่มีต่อ ไผ่ จตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ไผ่ ดาวดิน หรือ ไผ่ NDM อีสาน

อย่างที่หลายคนทราบข่าว ตอนนี้ ไผ่ ถูกจับกุมคุมขังอยู่ที่เรือนจำอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ หลังจากที่เขาออกไปแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เขาถูกตั้งข้อกล่าวหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ประชามติ มาตรา 61 วรรค 2 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

หากนำอัตราโทษมาพิจารณากับการ กระทำของเขา คงจะพูดได้ว่านี่เป็นเรื่องที่เหนือจริง เพราะในวันนั้น ไผ่เดินแจกเอกสารในตลาดไปได้ไม่ถึง 300 เมตร ก่อนที่เขาจะถูกจับกุม ในขณะที่คืนก่อนหน้าที่เขาจะถูกจับกุม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ประกาศจุดยืนของตัวเอง และ คสช. ว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เส้นแบ่งของคำว่ารณรงค์ โน้มน้าวผู้คน กับการไม่รณรงค์ ไม่น้าวโน้มผู้คน ดูจะเลือนลางเหลือเกิน

พายุเป็นอีกคนหนึ่งที่เรียกได้ว่ารู้จักไผ่ดีพอ แน่นอนเขาเป็นหนึ่งในกลุ่ม 14 นักโทษทางความคิดเมื่อปีก่อน แม้จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้างสำหรับสองคนนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เขามองเห็นเหมือนกันคือ “ในเมื่อเราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำมันคือความถูกต้องจากจิตสำนึก ถึงแม้กฏหมายจะบอกว่าผิดเราก็จะทำ นี่เป็นสิ่งที่พวกเราเชื่อและทำมาตลอด”

เรื่องที่ดูจะเป็นการยืนยันในแนวทางการต่อสู้เพื่อความถูกต้องอีกอย่างหนึ่ง ของไผ่ก็คือ เขาประกาศอดอาหาร เพื่อประท้วงการกระทำที่ไม่ชอบธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ

“ความรู้สึกของผมตอนแรกคือเป็นห่วงมากเพราะไม่รู้ว่าสภาพข้างในเป็นอย่างไร บ้าง และร่างกายจะยังทนไหวไหม การเคลื่อนไหวต่อสู้ด้านในนั้นตอนนี้มีแค่พี่ไผ่คนเดียว และพี่ก็ยังไม่เคยอดข้าวมาก่อน พอได้เข้าไปเยี่ยม และได้พูดคุยทำให้ผมเชื่อว่าพี่ยังสู้ไหว จากคำพูด และแววตาของพี่ และผมเชื่อว่าคนข้างนอกก็จะร่วมกันสู้ จนกว่าจะได้รับความยุติธรรม”

“การติดคุกครั้งนี้พี่จะไม่ติดฟรีๆ แน่ ถึงแม้ประชาธิปไตยตอนนี้จะโดนเผด็จการขโมยไป แต่พวกเรา เพื่อน พี่น้อง และทุกๆ คนก็ยังจะสู้ต่อ และเอาคืนมาสู่สามัญชน ไม่ยืนหยัดก็ล้มเลิก”

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net