เจ้าชายอะกิชิโนะแห่งญี่ปุ่นยกเลิกเยือนประเทศไทยด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

สถานทูตญี่ปุ่นแจ้ง ม.มหาสารคามว่า กำหนดการเยือนของเจ้าชายอะกิชิโนะเพื่อรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในงานวิจัยปลาบึก ต้องเลื่อนออกไป เนื่องจาก "พิจารณาเรื่องความปลอดภัย" ขณะที่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดและวางเพลิงหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้

เจ้าชายอะกิชิโนะ (ที่มา: แฟ้มภาพ/関西地方/Wikipedia)

ตามที่มีกำหนดการว่า เจ้าชายอะกิชิโนะ พระราชโอรสองค์เล็กของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น มีกำหนดเสด็จฯ เยือนไทยระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคมนี้ เพื่อทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านชีววิทยา ในงานวิจัยของพระองค์เกี่ยวกับปลาบึก จากมหาวิทยาลัยมหาสารคามนั้น

ล่าสุดตามรายงานของบางกอกโพสต์ ซึ่งอ้างสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่ามีการยกเลิกกำหนดดังกล่าวแล้ว ในรายงานของ บางกอกโพสต์ ระบุด้วยว่า ทางมหาวิทยามหาสารคามยังได้รับแจ้งจากสถานทูตญี่ปุ่นว่ามีการเลื่อนกำหนดการเยือนออกไปเนื่องด้วย "พิจารณาเรื่องความปลอดภัย" หลังจากมีเหตุระเบิดและการวางเพลิงเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคใต้

ทั้งนี้เจ้าชายอะกิชิโนะ ทรงมีความสนใจด้านมีนวิทยาเหมือนสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ โดยเจ้าชายอะกิชิโนะ เดินทางมาเยือนประเทศไทยหลายโอกาสเพื่อศึกษาเรื่องพันธุ์นก และพันธุ์ปลา โดยเฉพาะปลาบึก สำนักข่าวเกียวโดระบุ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์