เจ้าชายอะกิชิโนะแห่งญี่ปุ่นยกเลิกเยือนประเทศไทยด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

สถานทูตญี่ปุ่นแจ้ง ม.มหาสารคามว่า กำหนดการเยือนของเจ้าชายอะกิชิโนะเพื่อรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ในงานวิจัยปลาบึก ต้องเลื่อนออกไป เนื่องจาก "พิจารณาเรื่องความปลอดภัย" ขณะที่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดและวางเพลิงหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้

เจ้าชายอะกิชิโนะ (ที่มา: แฟ้มภาพ/関西地方/Wikipedia)

ตามที่มีกำหนดการว่า เจ้าชายอะกิชิโนะ พระราชโอรสองค์เล็กของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น มีกำหนดเสด็จฯ เยือนไทยระหว่างวันที่ 18-21 สิงหาคมนี้ เพื่อทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านชีววิทยา ในงานวิจัยของพระองค์เกี่ยวกับปลาบึก จากมหาวิทยาลัยมหาสารคามนั้น

ล่าสุดตามรายงานของบางกอกโพสต์ ซึ่งอ้างสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่ามีการยกเลิกกำหนดดังกล่าวแล้ว ในรายงานของ บางกอกโพสต์ ระบุด้วยว่า ทางมหาวิทยามหาสารคามยังได้รับแจ้งจากสถานทูตญี่ปุ่นว่ามีการเลื่อนกำหนดการเยือนออกไปเนื่องด้วย "พิจารณาเรื่องความปลอดภัย" หลังจากมีเหตุระเบิดและการวางเพลิงเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ภาคใต้

ทั้งนี้เจ้าชายอะกิชิโนะ ทรงมีความสนใจด้านมีนวิทยาเหมือนสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ โดยเจ้าชายอะกิชิโนะ เดินทางมาเยือนประเทศไทยหลายโอกาสเพื่อศึกษาเรื่องพันธุ์นก และพันธุ์ปลา โดยเฉพาะปลาบึก สำนักข่าวเกียวโดระบุ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์