Skip to main content
sharethis

18 ส.ค. 2559 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม กลุ่มด้วยใจ องค์เครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี Hap และ อับดุลอาซิส ตาเดอินทร์ ที่ปรึกษาองค์เครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี ออกแถลงการณ์ ขอให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนด้วยความโปร่งใส เคารพสิทธิมนุษยชนและปล่อยตัวโดยทันที กรณีการจับกุมตัวนักเขียนสตรี คือ มุสลีฮา มะแซ และสามี ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

แถลงการณ์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา มูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2559 มีการจับกุม มุสลีฮา มะแซ และสามีโดยมีการติดตามจับกุมจากหาดตะโล๊ะกะโปร์ ขณะที่ร่วมกิจกรรมค่ายมุสลิมะห์รักอัลกุรอ่านครั้งที่ 1 และได้มีการไปค้นบ้านพักที่ตำบลยะกังพร้อมทั้งยึดสิ่งของบางส่วนไป ขณะนี้ถูกควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการจับ กุมคือเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2559  เวลา 11.00 นาฬิกา ได้มีเจ้าหน้าที่สามฝ่าย พร้อม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ DSI เข้าจับกุมควบ คุมตัว สองสามีภรรยา ซึ่งเป็นนักเขียน  ทราบชื่อภายหลังชื่อนาย อิบรอเฮง อารง  นามปากกา บูหรง และนางสาวมุสลีฮา มะแซ หรือที่รู้จักกันดีในโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คในชื่อ เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย และ นางฟ้าติดดิน ถูกจับกุมควบคุมตัวที่หาดตะโละกะโปร์  หลังจากนั้นก็นำตัวไปที่ ฉก.42 ก่อนส่งตัวไปควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร

โดยเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ก่อนถูกควบคุมตัว มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก ฉก. 38 นราธิวาส ไปที่บ้านของนักเขียนทั้งสองที่จ.นราธิวาส แต่ไม่พบตัว แต่เนื่องจากสองคนไม่ได้อยู่บ้าน มาทำงานที่ปัตตานี  แต่ได้ควบคุมตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปแทนญาติจึงได้มีติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือ  เพื่อติดต่อประสานงานให้สองสามีภรรยานักเขียนไปแสดงความบริสุทธิ์แต่ก็มาถูกควบคุมตัวโดยอำนาจกฎอัยการศึกเสียก่อนที่หาดตะโล๊ะกะโปร์ 

มุสลีฮา มะแซหรือที่รู้จักกันดีในโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คในชื่อ เจ๊นูรีฮัน มาเลเซีย ที่มีผลงานเขียนตีพิมพ์ออกมาเป็นที่ถูกใจของแวงดวงมุสลิมคือ เลิฟสตอรี่ งานเขียนแนวบอกกล่าวตักเตือนเหมือนเป็นพี่ เพื่อน กับคนอ่าน เธอเขียนได้ทะลวงหัวใจวันรุ่นและผู้หญิงได้อย่างดีแท้ โดยเฉพาะเรื่องราวสอนลูกผู้หญิงตามแบบอย่างอัลกุรอ่าน ทั้งที่เธอมิได้เรียนจบด้านศาสนามาโดยตรง เป็นเพียงแม่ค้าขายไก่ในตลาดตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส หากด้วยใจที่มุ่งมั่น ขยันหาความรู้และอดทน ทำให้นักเขียนสตรีคนนี้มีผลงานออกมาสู่สายตาหลายเล่ม [อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม]

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้รับทราบว่าการติดตามจับกุมนักเขียนสตรีนั้นเกิดจากการร้องขอของทางกรมสอบสวนคดีพิเศษเนื่องด้วยการโพสต์ข้อความบางประการที่ยังไม่อาจเปิดเผยได้ในขณะนี้เกี่ยวกับเหตุการณ์การใช้ความรุนแรง ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้มีการประสานงานโดยอาศัยอำนาจกฎอัยการศึกในการติดตามจับกุม โดยในวันที่ 16 ส.ค. 2559 ทางเจ้าหน้าที่ทหารฯได้อนุญาตให้นักสิทธิมนุษยชนเข้าเยี่ยมนักเขียนทั้งสองรายได้ และยืนยันว่าจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดภายใต้อำนาจตามกฎหมายที่มีอยู่ในการซักถามข้อสงสัยดังกล่าว

องค์กรและบุคคลรายนามด้านล่างนี้มีความเห็นว่า การดำเนินการของกรมสอบสวนคดีพิเศษนั้นเป็นการดำเนินการลัดขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษมีอำนาจตามกฎหมายในการดำเนินการโดยโปร่งใสในการสืบสวนสอบสวนคดีอาญาซึ่งเป็นคดีพิเศษ  การดำเนินการในคดีอาญาตามอำนาจของกรมสอบสวนคดีพิเศษโดยอาศัยอำนาจกฎอัยการศึกจึงเป็นการดำเนินการที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ความสำคัญของการสืบสวนคดีอาญาที่เป็นที่สนใจของประชาชนนั้นจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใสและเคารพสิทธิมนุษยชน การใช้อำนาจโดยไม่ชอบอาจทำให้พยานหลักฐานไม่น่าเชื่อถือและศาลไม่อาจนำมาลงโทษผู้กระทำความผิดได้ รวมทั้งขอเสนอให้หน่วยงานความมั่นคงปล่อยตัว มุสลีฮา มะแซ และสามีโดยไม่มีเงื่อนไข หรือจัดให้ มุสลีฮา มะแซและสามี ได้เข้าถึงสิทธิในการเข้าถึงทนายความที่ตนไว้วางใจหากการดำเนินการดังกล่าวมีการตั้งข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญา

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net