'มีชัย' ระบุ คสช.ไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองไม่ขัดกฎหมาย

'มีชัย ฤชุพันธุ์' ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุ คสช.ยังไม่ปลดล็อคการเมืองไม่ขัดกฎหมาย ส่วนกรณีพรรคปรับปรุงรายชื่อสมาชิกไม่ทันเสนอแก้กฎหมายได้ 
 
2 ธ.ค. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการปลดล็อคพรรคการเมืองว่าเป็นอำนาจโดยตรงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการทำงานของ กรธ.ที่จะพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและหาก คสช.ยังไม่ปลดล็อคถือว่าไม่ขัดกับกฎหมาย เพราะ คสช.ใช้อำนาจคนละส่วน ส่วนกรอบเวลาที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดไว้ และจะครบกำหนดการส่งรายชื่อสมาชิกพรรคที่ปรับปรุงแล้วให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 5 ม.ค. 2561
 
“หากไม่ทันตามกรอบเวลาสามารถเสนอแก้กฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้พรรคการเมืองยังดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ตามที่กฎหมายกำหนดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาชิก การทำงานธุรการของพรรค แต่ต้องไม่ใช่การจัดประชุมหรือกิจกรรมที่มีการชุมนุม” ประธาน กรธ. กล่าว
 
ส่วนที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนใหญ่อภิปรายไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกไขว้ นายมีชัย กล่าวว่าหาก สนช.เห็นว่ามีระบบใหม่ที่ดีกว่าและป้องกันการทุจริตได้ให้เสนอเข้ามา หากสามารถแจกแจงและเป็นระบบที่ดีก็ยินดี
เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์