'มีชัย' ระบุ คสช.ไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองไม่ขัดกฎหมาย

'มีชัย ฤชุพันธุ์' ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุ คสช.ยังไม่ปลดล็อคการเมืองไม่ขัดกฎหมาย ส่วนกรณีพรรคปรับปรุงรายชื่อสมาชิกไม่ทันเสนอแก้กฎหมายได้ 
 
2 ธ.ค. 2560 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการปลดล็อคพรรคการเมืองว่าเป็นอำนาจโดยตรงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะพิจารณาความเหมาะสม ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการทำงานของ กรธ.ที่จะพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและหาก คสช.ยังไม่ปลดล็อคถือว่าไม่ขัดกับกฎหมาย เพราะ คสช.ใช้อำนาจคนละส่วน ส่วนกรอบเวลาที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองกำหนดไว้ และจะครบกำหนดการส่งรายชื่อสมาชิกพรรคที่ปรับปรุงแล้วให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 5 ม.ค. 2561
 
“หากไม่ทันตามกรอบเวลาสามารถเสนอแก้กฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้พรรคการเมืองยังดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ตามที่กฎหมายกำหนดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาชิก การทำงานธุรการของพรรค แต่ต้องไม่ใช่การจัดประชุมหรือกิจกรรมที่มีการชุมนุม” ประธาน กรธ. กล่าว
 
ส่วนที่มาของสมาชิกวุฒิสภาที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนใหญ่อภิปรายไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกไขว้ นายมีชัย กล่าวว่าหาก สนช.เห็นว่ามีระบบใหม่ที่ดีกว่าและป้องกันการทุจริตได้ให้เสนอเข้ามา หากสามารถแจกแจงและเป็นระบบที่ดีก็ยินดี

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์