ผบ.ทบ.ชี้มีหลายปัจจัยพิจารณาปลดล็อคการเมือง '3 พรรค' ขออย่าตั้งเงื่อนไขเลื่อน

ผบ.ทบ. ระบุ ปลดล็อคการเมืองต้องพิจารณาหลายปัจจัย ไม่ใช่จับอาวุธสงครามอย่างเดียว ด้าน 3 พรรคใหญ่ ขอ คสช. อย่าตั้งเงื่อนไข เลื่อนปลดล็อคและเลื่อนเลือกตั้ง ชี้จะซ้ำเติมระบบเศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วให้ทรุดกว่าเดิม

แฟ้มภาพ ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก กองบัญชาการกองทัพบก 

4 ธ.ค.2560 รายงานข่าวระบุว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตรวจยึดอาวุธสงครามที่ จ.ฉะเชิงเทรา ว่า เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่เร่งรัดการทำงานของฝ่ายความมั่นคงให้กวาดล้างผู้มีอิทธิพล และอาวุธสงครามทุกพื้นที่ แต่ที่พบมากในช่วงนี้คาดว่าเพราะผู้ที่ครอบครองเกิดความเกรงกลัวจึงนำมาทิ้งไว้  ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

“จากการตรวจสอบอาวุธสงครามที่ฉะเชิงเทรา มีหมายเลข (ซีเรียลนัมเบอร์) เป็นล็อตเดิมกับที่ยึดได้ในปี 2557 และไม่ได้ผลิตในประเทศไทย เป็นอาวุธนอกระบบ คาดว่าเป็นของกลุ่มฮาร์ดคอว์ หัวรุนแรงทางการเมือง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ หรือไม่อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลหาความชัดเจน แต่ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องอาวุธสงคราม เพราะไม่ทราบว่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน  ซึ่งฝ่ายความมั่นคงพยายามกวาดล้างมาโดยตลอด เพื่อไม่ให้นำไปใช้ก่อความรุนแรงในอนาคต” ผบ.ทบ. กล่าว 

กรณี พล.อ.ประวิตร ระบุว่าหากยังตรวจพบอาวุธสงคราม จะยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมือง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้หารือทุกครั้งเรื่องการปลดล็อคการเมือง แต่ไม่ได้พิจารณาเฉพาะเรื่องอาวุธสงครามเท่านั้นยังต้องคำนึงเรื่องข้อกฎหมายและสถานการณ์โดยรวมด้วย ช่วงนี้ยังไม่เหมาะสมในการเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ก็เข้าใจฝ่ายการเมืองที่มีความคิดเห็นต่างกันในเรื่องนี้ 

“ตอนนี้เรายังตีความว่ามีความขัดแย้งอยู่ จึงต้องตีกรอบก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียกับประเทศ หากไม่มั่นใจก็ยังไม่ปล่อย แต่ทั้งหมดเพื่อไปสู่จุดหมายเดียวกันคือการเลือกตั้งตามแนวทางที่กำหนด" ผบ.ทบ. กล่าว 

ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการสัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร อ้างเรื่องตรวจพบคลังอาวุธ เป็นเงื่อนไขเลื่อนปลดล็อคพรรคการเมืองล่าช้า เป็นการเหมารวมอย่างไม่มีเหตุผล ทำให้เข้าใจว่า กลุ่มผู้มีอำนาจปัจจุบันกำลังต้องการยื้อเวลาเพื่อสืบทอดอำนาจ ขณะที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน จากปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งสาเหตุสำคัญ คือ การขาดความเชื่อมั่น ความไม่แน่นอนในการนำประเทศกลับคืนสู่ระบบปกติที่สากลยอมรับ ดังนั้น ขอหยุดสร้างเงื่อนไข และเร่งคืนประเทศสู่ภาวะปกติ

วิรัตน์ กัลยาศิริ ฝ่ายกฎหมาย พรรคประชาธิปัตย์ เห็นตรงกันว่า ไม่ควรนำการตรวจพบอาวุธ มาเป็นเงื่อนไขเพื่ออ้างเลื่อนเลือกตั้ง เนื่องจากการประกาศเลื่อนเลือกตั้งจะซ้ำเติมระบบเศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วให้ทรุดกว่าเดิม

เช่นเดียวกับ นิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เหลือเวลาอีกเพียง 30 วันเท่านั้น ที่พรรคการเมืองต้องดำเนินกิจกรรมให้แล้วเสร็จ กังวลว่า การปลดล็อกล่าช้า จะส่งผลไปถึงความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง จนอาจเป็นปัญหาให้ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้ง

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย และวอยซ์ทีวี

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์