Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความฯ แจ้งว่า ทหารในเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าควบคุมตัวหญิง 2 ราย จากเหตุที่มีเสื้อยืดสีดำติดโลโก้ลายขาวสลับแดง ส่งตัวกลับบ้านแล้ว 1 สั่งห้ามซื้อเสื้อเพิ่มและห้ามใส่อีก ส่วนอีกรายยังไม่ทราบที่คุมตัว

6 ก.ย. 2561ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ได้รับการติดต่อจากหลานสาวของ สุรางคณาง (นามสมมติเธอขอไม่เปิดเผยตัว) ประกอบอาชีพช่างเสริมสวย โดยระบุว่าวันนี้ช่วงเวลาประมาณ 7.00 น. น้าของเธอถูกเจ้าหน้าที่รัฐเข้าควบคุมตัวไปจากบ้านย่านเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หลังกลับจากจ่ายตลาดพร้อมกับลูกสาว อายุ 11 ปี โดยมีทหารในเครื่องแบบ 4 นาย ชายในชุดสีดำประมาณ 5-6 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหญิงสวมเสื้อสีดำติดตราเครื่องหมาย แต่เธอไม่ทราบสังกัด เดินทางมาด้วยรถตู้สีเทาหนึ่งคัน และรอสุรางคณางอยู่ที่หน้าบ้าน

หลานสาวระบุต่อว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับ สุรางคณางว่าขอพูดคุยด้วยเรื่องเสื้อยืดของเธอที่มีโลโก้ลายขาวสลับแดง และขอดูเสื้อดังกล่าว โดยไม่ได้มีหมายค้นใดๆ เธอจึงนำเจ้าหน้าที่หญิงกับทหารชายหนึ่งนายขึ้นไปตรวจดูเสื้อดังกล่าวที่ชั้นสองของบ้าน ก่อนเจ้าหน้าที่ทหารจะได้ยึดเสื้อที่เธอมีอยู่ 1 ตัวไป ยึดโทรศัพท์ของ สุรางคณาง ค้นข้าวของบางส่วนในห้อง และได้มีการยึดโทรศัพท์ในห้องไปด้วย ขณะนั้นลูกสาวของ สุรางคณางยังนั่งรับประทานอาหารรอไปโรงเรียนอยู่ ทหารได้รอจนลูกสาวเธอรับประทานอาหารเสร็จ ระหว่างนี้ได้ยึดโทรศัพท์ที่ลูกสาวเล่นอยู่ไปด้วย จากนั้นจึงนำตัวลูกสาวขึ้นรถตู้ไปพร้อมกับ สุรางคณาง เพื่อไปส่งลูกสาวที่โรงเรียน ก่อนคุมตัว สุรางคณางไป และแจ้งกับลูกสาวว่าจะนำตัวแม่ไปในเมือง โดยจะนำมาตัวกลับมาส่งที่บ้านตอนบ่าย 3 โมง

ต่อมา เวลาประมาณ 9.00 น. สุรางคณางได้โทรศัพท์ติดต่อมาที่หลานสาว ก่อนแจ้งว่า ไม่รู้ว่าอยู่ไหน เพราะถูกปิดตาขณะมาในรถ แต่ยังปลอดภัยอยู่

หลานสาวของสุรางคณางยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าประมาณ 2-3 เดือนที่แล้ว สุรางคณางได้สั่งซื้อเสื้อยืดสีดำที่มีลายลักษณะดังกล่าวมาทางอินเตอร์เน็ท จากนั้นเมื่อ 1 เดือนก่อน ได้ใส่เสื้อดังกล่าว แล้วมีบุคคลคล้ายทหาร 2 นาย แต่งชุดดำเข้ามาขอคุยด้วยที่ร้านเสริมสวยของสุรางคณาง แต่เธอได้ปฏิเสธการคุยเพราะมีลูกค้าอยู่ ชายทั้งสองคนจึงเดินทางกลับไป

ปัจจุบันศูนย์ทนายความฯ สามารถติดต่อ สุรางคณางได้แล้ว เธอบอกว่ากลับถึงบ้านแล้วในเวลา 20.30 น. เธอเล่าเพิ่มเติมว่าเธอถูกนำตัวไป มทบ.11 และถูกเจ้าหน้าที่ทหารสอบถามเกี่ยวกับเสื้อดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ยังห้ามเธอใส่และห้ามซื้อเสื้อเพิ่มอีก อีกทั้งทหารยังบอกว่าทหารได้คุมตัวคนขายแล้วและได้มีการซัดทอดถึงผู้ผลิตแล้ว

สุรางคณาเล่าว่าเครื่องมื่อสื่อสารที่ถูกยึดไปเจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูเนื้อหาการคุยและประวัติการใช้งานโทรศัพท์ แต่ตอนปล่อยตัวเธอได้รับคืนมาหมดแล้ว และเจ้าหน้าที่ได้ให้ลงชื่อในเอกสารข้อตกลงไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองและการควบคุมตัวเป็นไปโดยไม่มีการทำร้ายขู่เข็ญ

ทั้งนี้ ในวันเดียวกันนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจากแม่ของ วรรณภา (สงวนนามสกุล) ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปจากบ้านพักย่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ ไป โดยขณะนี้ยังไม่ทราบสถานที่ควบคุมตัว

รายละเอียดจากแม่ของวรรณภาเล่าว่า ประมาณ 07.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารประมาณ 7-8 คน  ได้ใช้รถตู้สองคัน มาควบคุมตัววรรณา ซอยด่านสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ โดยไม่ได้บอกว่าจะเอาตัวไปไหนและยังยึดเสื้อดังกล่าวไปด้วยอีกหลายตัว ทั้งนี้ขณะเกิดเหตุมีลูกชายอายุ 12 ปี อยู่ด้วย

ทั้งนี้ในเวลาประมาณ 17.45 น. ลูกชายของวรรณภาโทรศัพท์มาแจ้งศูนย์ทนายความฯ ว่ามีทหารมาหาที่ห้องพัก และเอาเงินมาให้ บอกว่านางวรรณภาฝากให้เอาเงินมาให้ 400 บาท แล้วบอกว่าพาไปปรับทัศนคติ แต่ไม่บอกว่าจะปล่อยตัวเมื่อไหร่

แม่ของวรรณภาสำทับด้วยว่าทุกคนเป็นห่วงความปลอดภัยของคนที่หายตัวไป อยากให้ศูนย์ฯช่วยประสานงานหาทางติดต่อและขอให้ช่วยติดตามตัว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net