รายงาน Oxfam ชี้ 'ผู้หญิง-เด็กผู้หญิง' ทำงานไม่ได้ค่าแรงทั่วโลกรวม 12.5 ล้านชั่วโมง/วัน


ที่มาภาพ: Oxfam

22 ม.ค. 2563 ช่วงก่อนการประชุมด้านเศรษฐกิจระดับโลก เวิลด์ อีคอโนมิก ฟอรัม (World Economic Forum - WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 21-24 ม.ค. 2563 นี้ องค์กรการกุศลระดับโลกอย่าง 'อ็อกแฟม' (Oxfam) ได้เปิดเผยรายงาน 'Time to Care' ระบุว่าช่วงทศวรรษที่ผ่านมา (2553-2562) จำนวนมหาเศรษฐีพันล้านของโลกได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า 

ทั้งนี้มหาเศรษฐีพันล้านกลุ่มดังกล่าวซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 2,153 คน มีทรัพย์สินรวมกันมากกว่าทรัพย์สินของประชากรร้อยละ 60 ของทั้งโลกรวมกัน หรือประมาณ 4,600 ล้านคน ที่เป็นกลุ่มประชากรที่ยากจนที่สุด -- ในรายงานระบุว่าผู้ชายที่รวยที่สุด 22 อันดับแรกในโลก มีความมั่งคั่งมากกว่าผู้หญิงทุกคนในแอฟริการวมกัน

รายงานของอ็อกแฟมยังระบุว่ากลุ่มประชากรของโลกที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ แต่มักจะถูกลืมก็คือกลุ่ม 'ผู้หญิง' และ 'เด็กผู้หญิง' พวกเธอเป็นกลุ่มประชากรที่ได้ค่าตอบแทนจากการทำงานน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับประชากรโลกกลุ่มอื่นๆ เพราะต้องทำงาน 'ด้านการดูแล' (ทั้งครอบครัวหรือคนอื่นๆ) เป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่งานด้านการดูแลถือเป็นเบื้องหลังของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ธุรกิจ และสังคม แต่กระนั้นงานด้านการดูแลกลับเป็นงานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ 

ในแต่ละวันผู้หญิงและเด็กผู้หญิงทั่วโลก (คิดเป็นสัดส่วนผู้หญิง 3 ใน 4 คน) ต้องทำงานที่ไม่มีค่าตอบแทนรวมกันถึง 12.5 ล้านชั่วโมง/วัน ซึ่งถ้าหากคิดค่าจ้างให้งานเหล่านั้น จะสร้างรายได้เป็นมูลค่าอย่างน้อยถึงปีละ 10.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 328 ล้านล้านบาท) 

นอกจากนี้ยังพบว่าผู้หญิงร้อยละ 42 ไม่สามารถออกไปหางานได้เพราะพวกเธอมีความรับผิดชอบต่อการดูแลเมื่อเทียบกับผู้ชายแล้วพบว่าสัดสั่วนต่างกันมาก เพราะผู้ชายที่ไม่สามารถออกไปหางานได้ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้มีเพียงร้อยละ 6 เท่านั้น

และถึงแม้จะได้รับค่าตอบแทน แต่ผู้หญิงกว่า 2 ใน 3 ที่ได้รับค่าตอบแทนจากงานด้านการดูแล (ดูแลครอบครัว, ดูแลผู้สูงอายุ, เนิร์สเซอรี และอื่นๆ) กลับได้ค่าจ้างน้อยกว่าค่าจ้างระดับมาตรฐานปกติ มีระยะเวลาการทำงานต่อวันที่ยาวนาน รวมทั้งมีสภาพการทำงานที่ต้องทนทุกข์กายและทนทุกข์ใจ 

แรงกดดันต่อคนทำงานด้านการดูแลที่ไม่ได้รับค่าจ้างนี้จะเพิ่มขึ้นในทศวรรษต่อ ๆ ไปเมื่ออายุขัยเฉลี่ยของประชากรโลกเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าประชากรประมาณ 2.3 พันล้านคน ต้องได้รับการดูแลภายในปี 2573 เพิ่มขึ้น 200 ล้านคนตั้งแต่ปี 2558 รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อาจจะทำการทำงานด้านการดูแลลำบากขึ้น รายงานของอ็อกแฟมคาดว่าในปี 2568 ประชากร 2.4 พันล้านคนจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ ผู้หญิงและผู้เด็กหญิงก็จะต้องเดินทางไกลขึ้นเพื่อไปหาน้ำมาให้แก่ครอบครัว

รายงานของอ็อกแฟมยังระบุว่าหากกลุ่มคนที่ร่ำรวยรวยที่สุดในโลกจ่ายภาษีเพิ่มเพียงร้อยละ 0.5 เป็นเวลา 10 ปี จะเท่ากับการลงทุนเพื่อสร้างงานใหม่ถึง 117 ล้านตำแหน่ง ในภาคการดูแลผู้สูงอายุและเด็ก การศึกษา และสาธารณสุข 

 

 

ที่มาเรียบเรียงจาก
World’s billionaires have more wealth than 4.6 billion people (Oxfam, 20 Jan 2020)

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์