'โฆษกศาลยุติธรรม' แจงข่าวลือในวงประชุมใหญ่ศาลฎีกาไม่เป็นความจริง หลังมีกระแสขัดแย้งปมประกันตัวแกนนำม็อบ

หลังมีกระแสขัดแย้งปมประกันตัวแกนนำม็อบและบุคคลภายนอกสั่งมา ด้าน 'โฆษกศาลยุติธรรม' แจงข่าวลือที่เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลเฟซบุ๊กเรื่องในวงประชุมใหญ่ศาลฎีกานั้น ไม่เป็นความจริง 

30 มี.ค.2564 กองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม เผยแพร่ข่าวแจกสื่อมวลชน ระบุว่าสุ ริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ชี้แจงว่า กรณีที่ปรากฏข้อความเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลเฟซบุ๊ก พาดพิงถึงการประชุมใหญ่ของศาลฎีกานั้น การประชุมใหญ่ของศาลฎีกาจะมีวาระพิจารณาอยู่ 2 ประเภท คือ ภารกิจตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย และการวินิจฉัยปัญหาข้อกฎหมาย

ซึ่งในการประชุมใหญ่ที่มีการกล่าวว่าเป็นการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น จะเป็นครั้งล่าสุดที่มีการกำหนดวาระการประชุมไว้เพียง 2 วาระ คือ การพิจารณาคัดเลือกกรรมการสรรหาผู้ดำรงตำแหน่ง กสทช.ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2564 ซึ่งถือเป็นภารกิจตามที่กฎหมายกำหนดให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาดำเนินการ และอีกวาระเป็นการพิจารณา ข้อกฎหมายในคดีที่จะต้องอาศัยการลงมติของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยมีผู้พิพากษาที่ปฏิบัติงาน

ในศาลฎีกาเข้าประชุม จำนวน 245 คน ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่อาจเข้าร่วมประชุมได้และเป็นการประชุมลับ ซึ่งไม่มีการพูดคุยหรือหารือกันเกี่ยวกับการปล่อยชั่วคราวแต่อย่างใด อีกทั้งในวันดังกล่าวได้มีการลงคะแนนลับของผู้พิพากษาในศาลฎีกาเพื่อเลือกกรรมการสรรหาฯ โดยไม่มีการลงมติในเรื่องอื่นใดอีกทั้งสิ้น ดังนั้นเรื่องราวตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อโซเชียล จึงไม่เป็นความจริง เป็นการบิดเบือนและให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ อันก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และทำให้ศาลเป็นคู่กรณีกับฝ่ายต่างๆ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ โฆษกศาลยุติธรรม ชี้แจงนั้นไม่ระบุว่ามาจากกรณีไหน แต่ในโซเชียลเน็ตเวิร์กวานนี้ (29 มี.ค.) สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการประวัติศาสตร์และผู้ลี้ภัยทางการเมือง ออกมาโพสต์ ผ่านเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul เรื่องความขัดแย้งในการประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยอ้างว่ามีผู้พิพากษาศาลฎีกาท่านหนึ่งพูดในที่ประชุมถึงความไม่ชอบธรรมในการไม่ให้ประกันตัวแกนนำม็อบ โดย สมศักดิ์ อ้างว่า ประธานศาลฎีกากลับตอบว่า "มีบุคคลภายนอกสั่งมาอีกที" ทำให้มี ผู้พิพากษาศาลฎีกาอีกรายหนึ่ง ไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะมีการเสนอเรื่องให้คณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) ตรวจสอบวินัย

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์