Skip to main content
sharethis

เคลื่อนขบวนคาราวานประจานรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ผู้ไม่ให้สิทธิประกันตัวนักโทษ ม.112 ด้าน ตร.ตรึงกำลังเต็มศาล

2 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.58 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ผู้ชุมนุมกลุ่ม REDEM รวมตัวกันที่เกาะพญาไท เพื่อเตรียมตัวแห่คาราวานไปยังหน้าศาลอาญา รถเครื่องเสียงมีการเปิดประวัติของชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และรายละเอียดสมาชิกครอบครัว

โดยขบวนเคลื่อนไปที่สี่แยกราชประสงค์ก่อน ผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และมาถึงหน้าศาลอาญารัชดา เวลา 16.50 น. 

ขณะที่ด้านหน้าศาลอาญา รัชดา เวลา 15.10 น. ศาลอาญา รัชดา เจ้าหน้าที่คฝ. วางกำลังรอบบริเวณศาล กระจายกำลังตั้งแถวบริเวณด้านใน พร้อมนำรั้วหลวดหนามขึงหน้ารั้วตั้งแต่ศาลแพ่งถึงศาลอาญา ส่วนบริเวณด้านหน้ามี ตร.จราจรจาก สน.พหลโยธินมาประจำที่ประตู 8 และประตู 9

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เวลา 17.17 น. หลังขบวนเดินทางมาถึงได้สักครู่ ตำรวจนำรถขยายเสียงมาจอดหน้าบันไดศาลอาญา ติดเครื่องรอ จากนั้นเวลา 17.30 น. รถเครื่องเสียงของกลุ่ม REDEM ประกาศว่า 17.40 น. ให้ประชาชนมารับไข่และมะเขือเทศ "ส่วนจะเอาไปทำอะไรก็แล้วแต่"

เวลา 17.36 น. ผู้ชมนุมเริ่มปาไข่ สี ใส่ป้ายศาลอาญา ต่อมาตำรวจอ่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจากนั้นเกิดกลุ่มควัน แต่ไม่แสบตา มีผู้ชุมนุมบางส่วนปาเลยเข้าไปด้านใน เวลา 17.45 น. ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนบันทึกภาพการกระทำของมวลชน พร้อมประกาศให้ทุกคนออกจากพื้นที่ ไม่เช่นนั้นตำรวจจะดำเนินการจับกุม

เวลา 17.56 น. รถเครื่องเสียงของผู้ชุมนุม ประกาศยุติการชุมนุม ขอให้แยกย้ายกันกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ พร้อมประกาศว่า ให้ชนาธิปรู้ไว้ ว่าเราจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ปล่อยนักโทษทางการเมืองทุกคน

แม้รถเครื่องเสียงและเทเลแกรม REDEM จะประกาศยุติการชุมนุมตั้งแต่ เวลา 18.20 น. แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.35 น.ยังผู้ชุมนุมบางส่วนไม่ยอมกลับ พร้อมทั้งขว้างปาขวด ขยะ เข้าไปในรั้วศาล

เวลา 19.28 หน้าศาลอาญา ตำรวจตั้งแนวเตรียมเข้าสลายผู้ชุมนุมที่ยังไม่ยอมยุติการชุมนุม โดยฝั่งผู้ชุมนุมปาประทัดเป็นระยะ

เวลา 19.55 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 1 กองร้อย ตรึงกำลังหน้าซอยรัชดาภิเษก 32 ฝั่งตรงข้ามศาลอาญา ปะทะกับกลุ่มประชาชนราว 30 คน ที่ถอยร่นเข้าไปในซอยดังกล่าว พร้อมตั้งแนวป้องกันห่างกันกับแนวของตำรวจประมาณ 40 เมตร

กรองข่าวแกง รายงานว่า เวลา 19.45 น. ตำรวจควบคุมฝูงช เดินยึดพื้นที่ถึงบริเวณเซเว่นแรกในซอยรัชดา 32 จากนั้นเวลา 19.55 มีผู้ถูกจับกุม 1 ราย

โดบที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เวลา 23.10 น. มีประชาชนถูกจับมาที่ สน.พหลโยธิน เพิ่ม 3 คน เป็นชาย 2 ราย หญิง 1 ราย

สำหรับ ชนาธิป ถูกผู้เรียกร้องสิทธิการประกันตัวของแกนนำราษฏรและนักโทษการเมือง คดี ม.112 พูดถึงและเรียกร้องมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเขาเป็นผู้ลงชื่อในคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวในหลายครั้ง และเมื่อปี 55 เขาเป็นผู้พิพากษาที่ตัดสินพิพากษาโทษ 20 ปี ในคดี ม.112 แก่ อำพล ตั้งนพคุณ หรือ อากง ที่ถูกคุมขังและเสียชีวิตในเรือนจำเวลาต่อมาด้วย

ทั้งนี้จากการดำเนินคดีต่อกลุ่มแกนนำผู้ชุมนุมเเละผู้เข้าร่วมชุมนุมของรัฐนับตั้งเเต่ปี 2563 ตามรายงานของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในเดือนมีนาคม 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากการเข้าร่วมชุมนุมเเละแสดงออกทางการเมืองอย่างน้อย 581 คน เป็นจำนวนทั้งสิ้น 268 คดี อย่างน้อย 88 คนถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญาใน 81 คดี พริษฐ์ ชีวารักษ์ และปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล คือหนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกเเจ้งข้อหาตามมาตราดังกล่าวถึง 20 และ 9 คดี ตามลำดับ มาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญามีโทษสูงสุด 15 ปี พริษฐ์และปนัสยาจึงอาจถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต

ศาลอาญา รัชดาภิเษก มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวพริษฐ์เเละปนัสยา 8 และ 4 ครั้ง ตามลำดับ นับเเต่ทั้งสองถูกสั่งฟ้องและไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวเมื่อวันที่ 9 ก.พ.2564 สำหรับพริษฐ์ และ 8 มี.ค.2564 สำหรับปนัสยา ทั้งสองถูกคุมขังในเรือนจำมาเเล้วทั้งสิ้น 79 วันเเละ 52 วัน โดยศาลอาญา รัชดาภิเษก ยังมิได้เริ่มกระบวนการสืบพยานเเละนับเป็นการคุมขังบุคคลที่ยาวนานที่สุดนับเเต่มีการชุมนุมประท้วงใหญ่ในเดือนกรกฏาคม เเละรัฐเริ่มใช้มาตรา 112 กลับมาดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกัน

พริษฐ์ได้เริ่มอดอาหารตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2564 และปนัสยา ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. 2564 โดยการอดอาหารเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในสิทธิในการปล่อยชั่วคราว ซึ่งปัจจุบัน มีผู้ถูกกล่าวหาด้วยมาตรา 112 อย่างน้อย 12 คนไม่ได้รับสิทธิดังกล่าว และถูกคุมขังทั้งในชั้นสอบสวน ระหว่างรอสืบพยาน และระหว่างอุทธรณ์คดี

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net