Skip to main content
sharethis

‘ณัฐชา ก้าวไกล’ ยืนยัน เอกสารแหกไอโอมาจาก ‘กองทัพ’ แน่นอน ฉะกลับ ยังไม่มีใครกล้าปฎิเสธ ‘ภาพ -คลิป- เสียง’ เป็นของปลอม

2 ก.ย. 2564 ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน และโฆษกพรรคก้าวไกล ตอบโต้ คำชี้แจงของ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกลาโหม ที่ระบุว่า เอกสารของกองทัพภาคที่ 2 ที่ตนอภิปรายเป็นเอกสารปลอม โดยเอกสารดังกล่าวถูกใช้ประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีที่มีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการข่าวสาร หรือที่เรียกว่า การทำไอโอ ด้วยการด้อยค่าให้ร้ายป้ายสีประชาชนผู้เห็นต่างทางจากรัฐบาล 

“ถ้ารัฐมนตรีบอกว่าเอกสารปลอม ท่านย่อมพูดได้หมด เพราะเอกสารอยู่ในการควบคุมของท่าน เลขหนังสือ ลายเซ็น ท่านเป็นผู้กุม แต่ผมมั่นใจในแหล่งข่าวที่ส่งข้อมูลมาให้และพร้อมพิสูจน์ทั้งหมดหากมีการฟ้องร้อง อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนลองมองย้อนกลับไป เราอภิปรายเรื่องไอโอกองทัพในสภามาแล้ว 3 ครั้ง นอกสภาโดยคุณ พรรณิการ์ วานิช อีกหนึ่งครั้ง มีส่วนไหนบ้างที่เป็นเอกสารเท็จ แอคเคาท์โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน โดนปิดไปแล้วโดยทวิตเตอร์ เพราะเป็นสแปม ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ที่ยืดอกรับว่าทำไอโอจิตอาสา ตอนนี้ก็หายสาบสูญไปแล้ว จึงถึงเวลาแล้วที่กองทัพต้องยอมรับว่าปิดบังประชาชนไม่ได้อีกต่อไป ปฏิบัติการไอโอ “เสียลับ” ไปเรียบร้อยแล้ว การอ้างเรื่องธุรการเล็กๆน้อยๆ ไม่อาจหักล้างความจริงที่ประชาชนรับรู้ไปแล้วได้”

“เรื่องเอกสารจริง ปลอม หรือเท็จ จะโดนล่อซื้อหรือไม่ เราตระหนักเสมอ ถ้าไม่แน่ใจไม่นำมาใช้ เราตรวจสอบหลายแหล่งข่าว หลายช่องทาง เพื่อให้แน่ใจว่าหลักฐานทั้งหมดสอดคล้องกัน ผมก็อยู่ในกองทัพมาก่อนแม้จะเป็นแค่พลทหารแต่ก็เห็นมาบ่อย เอกสารราชการโดยเฉพาะในกองทัพมีการทำผิดพลาดในทางเสมียนเสมอ เป็นเรื่องปกติ จะเอาความผิดพลาดเล็กน้อยพวกนี้มาหักล้างภาพ เสียง คลิป รายชื่อนายทหารที่มีตัวตนจริงไม่ได้ ผมจำเป็นต้องนำเสนอเพื่อชี้ให้เห็นที่สาระสำคัญว่า กองทัพกำลังปฏิบัติการข่าวสารกับประชาชน ซึ่งปกติควรทำกับศัตรูเท่านั้น จึงเท่ากับว่ากองทัพกำลังเอางบประมาณมหาศาลไปทำสงครามกับประชาชนใช่หรือไม่ ถ้าไม่นำข้อมูลหลักฐานมาเปิดแบบนี้ก็จะไม่สามารถบอกเล่าข้อเท็จจริงให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบเลย”

ณัฐชา ย้ำว่า ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าข้อเท็จจริงและหลักฐานอื่นอีกมากที่ใช้ในการอภิปราย กองทัพยังไม่กล้าปฏิเสธ พล.อ.ชัยชาญ เองพออยู่ในสภาได้แต่อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ตอบได้แค่ เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ขนาดระดับรัฐมนตรีช่วยก็ยังไม่กล้ายืนยันอย่างชัดถ้อยชัดคำ ทั้งที่จะตรวจสอบเรื่องแค่นี้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะภาพในห้องปฏิบัติการ รายงานการปฏิบัติการ รายชื่อบุคลากร งบประมาณ เลขบัญชี ชื่อผู้บังคับบัญชา เทปบันทึกเสียง สไลด์นำเสนอ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ปลอมด้วยหรือไม่ แต่ที่กองทัพกล้าปฏิเสธมีเรื่องเดียวคือ หลักฐานเอกสาร เพราะเป็นสิ่งที่พูดยังไงก็ไม่จบ จะบอกว่าปลอม เท็จ ไม่มีอยู่จริง ได้เสมอ เพราะเป็นข้อมูลภายในที่ท่านกุมในมือจะเปลี่ยนแปลงยุ่มย่ามแก้ไขเมื่อไหร่ก็ได้ อย่าเอาข้อผิดพลาดเพียง 1% ในเอกสารที่เสมียนคนของท่านทำผิดเป็นปกติ มาบอกว่าข้อเท็จจริงที่ตนพูดไปไม่จริง การที่ท่านยังไม่ยอมตอบอีก 99 % ที่เหลือต่างหากที่ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่จริง และกำลังดำเนินการอยู่โดยกองทัพ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net