ตาลีบันประกาศชัยชนะหลังยึดพื้นที่ปันจ์ชีร์ กองกำลังฝ่ายต่อต้านประกาศสวนยังสู้ต่อ

ตาลีบันประกาศความสำเร็จในการยึดครองพื้นที่ปันจ์ชีร์ที่มีการสู้รบเพื่อต่อต้านตาลีบัน แต่กองกำลังฝ่ายต่อต้านประกาศสวนว่าจะยังสู้ต่อ พร้อมเรียกร้องประชาชนอัฟกันลุกขึ้นสู้

7 ก.ย. 2564 กลุ่มตาลีบันแถลงประกาศ "ชัยชนะ" เหนือกลุ่มกองกำลังฝ่ายต่อต้านตาลีบันในพื้นที่จังหวัดปันจ์ชีร์ที่ถูกมองว่าเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มต่อต้านได้สำเร็จ โดยซาบีฮุลลาห์ มูจาฮีด หัวหน้าโฆษกตาลีบัน ประกาศว่าพวกเขาได้รับชัยชนะและประเทศตาลีบัน "ปลดเปลื้องจากการติดหล่มสงครามได้แล้ว"

หากกลุ่มตอลีบันสามารถยึดครองพื้นที่ปันจ์ชีร์ได้จริง จะถือเป็นการปิดฉากปฏิบัติการยึดครองประเทศอัฟกานิสถานได้สำเร็จ หลังจากยึดเมืองหลวงกรุงคาบูลได้ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มต่อต้านตาลีบันที่ชื่อว่า "แนวร่วมต่อต้านแห่งชาติ" (NRF) ประกาศว่าจะต่อสู้ในหุบเขาปันจ์ชีร์ต่อไป โดยอาห์หมัด มาสซูด ผู้นำกลุ่มต่อต้านแถลงว่า พวกเขาอยู่ใน "พื้นที่ยุทธศาสตร์" และจะ "ต่อสู้เพื่อต่อต้านกลุ่มตาลีบันต่อไป" มาสซูดระบุอีกว่า การต่อสู้ของพวกเขานับเป็น "การลุกฮือ" และเรียกร้องให้ประชาชน "ลุกฮือเพื่อศักดิ์ศรี, เสรีภาพ, และความรุ่งเรืองของประเทศพวกเรา"

ทั้งนี้ ไม่มีใครทราบที่อยู่ของผู้นำกลุ่มต่อต้าน ได้แก่ มาสซูด และอัมรุลลาห์ ซาเลห์ อดีตรองประธานาธิบดีที่เข้าร่วมกับฝ่ายต่อต้านตาลีบันหลังกรุงคาบูลถูกยึดครอง

ท่ามกลางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ เดินทางไปที่กาตาร์เพื่อหารือเรื่องผลพวงที่ตามมาหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนทัพออกจากอัฟกานิสถาน

เรียบเรียงจาก

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์