'ก้าวไกล' จัดประชุมใหญ่ขอนแก่น ขอโอกาสครองใจคนอีสานปักธงประชาธิปไตย

'ก้าวไกล' จัดประชุมใหญ่ขอนแก่น พร้อมรับมือสู้ศึกเลือกตั้งทุกรูปแบบ ย้ำขอโอกาสครองใจคนอีสาน ทวงเก้าอี้ผู้แทนเขต 1 ขอนแก่น ล้างภาพงูเห่า ปักธงประชาธิปไตย เลือกก้าวไกลเพื่อความเปลี่ยนแปลง

16 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวประชาไทรายงานว่าเมื่อเวลา 8.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) สมาชิกพรรคก้าวไกลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทั่วประเทศทยอยเดินทางมาเพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ก่อนเข้างานมีการตรวจคัดกรองโควิด-19 และเข้าร่วมงานโดยรักษาระยะห่าง

9.00 น. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเข้าร่วมการประชุมใหญ่สามัญ โดยกล่าวว่าการลงพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อมาลงพื้นที่ดูปัญหาและรับฟังเสียงของประชาชน พิธาหยิบยกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคอีสาน เช่น ปัญหาราคาข้าว น้ำท่วมซ้ำซาก ที่ดินทำกิน เหมืองแร่ และปัญหาหนี้สิน พิธากล่าวว่าตนและพรรคก้าวไกลอยากอยู่ข้างๆ พี่น้องชาวอีสานอยากเห็นปัญหากับตาเพื่อเอาไปพัฒนาเป็นนโยบายพรรคและคิดว่าจะสามารถเอาชนะใจคนอีสานได้ในการเลือกตั้งครั้งถัดไป

นอกจากนี้ พิธายังระบุว่าแผนการลงพื้นที่ก็จะเน้นไปที่เขตยุทธศาสตร์ในภาคอีสานเป็นหลัก แต่เน้นย้ำว่าทุกเขตสำคัญเหมือนกันหมดและตั้งใจจะลงพื้นที่ร่วมกับ ส.ส. ให้ครบทุกเขตในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนการเลือกสถานที่จัดการประชุมใหญ่สามัญของพรรคที่จังหวัดขอนแก่นนั้นเพื่อเป็นการเน้นย้ำว่าจะมาทวงคืนผู้แทนของขอนแก่นเขต 1 ทั้งขอนแก่นไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มสามารถจัดงานได้จึงเลือกให้ขอนแก่นเป็นประตูสู่ภาคอีสานของทางพรรค

สำหรับวีรนันท์ ฮวดศรี หรือ 'ทนายป๊อก' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 ขอนแก่นนั้นผ่านการสัมภาษณ์กับคณะกรรมการพรรคไม่น้อยกว่า 7-8 คน รวมถึงตนซึ่งเป็นหัวหน้าพรรค และมีการฝึกฝนพัฒนาทักษะเพื่อให้มีความมั่นใจว่าจะสามารถทวงคืนพื้นที่ขอนแก่นเขต 1 ได้และเรียกความไว้วางใจจากประชาชนคืนมา ทั้งนี้ พิธากล่าวว่าพื้นที่ภาคอีสานอื่นๆ ก็คาดหวังและจะตั้งใจลงพื้นที่ทำงานทุกเขต ไม่ว่าจะเขตไหนก็มีโอกาสไม่แพ้กัน ส่วนการต่อสู้กับพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคอีสานนั้นตนไม่หนักใจเพราะในระบอบประชาธิปไตยการแข่งขันเป็นสิ่งที่ดีคนที่ได้ประโยชน์คือประชาชนแข่งกันที่นโยบายใครแก้ไขปัญหาในได้ดีก็ทำไปและตนเชื่อว่าอีสานจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในที่สุด

ปรับยุทธศาสตร์ครองใจคนอีสาน ขอโอกาสทำพื้นที่ ล้างอดีตงูเห่า

ด้านทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานเพิ่มเติมว่าพรรคก้าวไกลต้องการร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องประชาชนด้วย ได้เห็นช่วงที่พี่น้องประชาชนกำลังลำบาก ตอนนี้ปุ๋ยแพงกว่าข้าว ล่าสุดที่ตนได้ยินมาคือ กิโลกรัมละ 4 บาทกว่าคือถูกกว่ามาม่าไปเเล้ว ราคามะม่วงที่ตกต่ำ เเละภาวะน้ำท่วมที่ซ้ำซากในหลายพื้นที่ในภาคอีสาน ซึ่งแม้ว่าน้ำท่วมจะหนักเเค่ไหน ไม่ว่าในปีที่เเล้ว หรือปี 54 เเต่ในอีก2 เดือนที่จะถึงนี้ยังคงจะเเล้งต่อไป น้ำท่วมซ้ำซาก น้ำเเล้งซ้ำซาก คือสิ่งที่อยู่กับชาวอีสานมานาน 

“ในช่วงเวลาที่ประชาชนลำบากที่สุด ผมเเละพรรคก้าวไกลก็อยากอยู่ใกล้พี่น้องประชาชน ช่วยแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นเมื่อมีการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 และในขณะเดียวกัน  ผมอยากเห็นกับตา เพื่อนำไปปรับเป็นนโยบายของพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า หากเราแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดิน เรื่องน้ำ เรื่องหนี้สินให้กับคนอีสานได้คิดว่าจะชนะใจคนอีสานได้” 

พิธา ระบุว่า เราสามารถคิดกันด้วยสมอง เราดูจากเขตยุทธศาสตร์ได้ว่า เมื่อการเลือกตั้งครั้งที่เเล้วในปี 2562 ผลเป็นอย่างไร เเละในแต่ละพื้นที่มีวาระอะไร อาทิ เหมืองที่ถูดขี่ ที่ดินที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ น้ำที่ถูกสร้างเขื่อน ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด ถ้าจะใช้หัวคิดมันสามารถคิดได้ แต่หากจะสู้กันได้ด้วยใจ ทุกเขตสำคัญหมด ไม่อย่างนั้นคนที่ทำงานจะเสียกำลังใจ 

“ ในอีสาน 116 เขต ผมตั้งใจจะไปให้ครบทุกเขต ไม่ว่าจะเป็นเขตยุทธศาสตร์หรือไม่ใช่เขตยุทธศาสตร์ ถ้าเราใช้หัวคิดเเละทำงานกันด้วยใจ ทุกเขตสำคัญหมด เราต้องไปหาผู้สมัครของเราให้ครบในทุกเขตอยู่เเล้ว “ 

ในเรื่องของเขต 1 ขอนแก่นที่อดีตพรรคอนาคตใหม่เคยได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 1 ที่นั่งในสภา เเต่กลับไปเป็นงูเห่าให้พรรครัฐบาล ทางพรรคมีการปรับยุทธศาสตร์คัดเลือกอย่างไร 

“สาเหตุที่เรามาจัดประชุมที่ขอนแก่น นอกจากจะไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มเเล้ว สิ่งสำคัญคือ สะดวกเเละเดินทางสบาย แต่ในเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง การเปิดประตูสู่ภาคอีสาน และผมก็เลือกมาที่เขต 1 เพื่อที่จะมาทวงคืนผู้แทนราษฎรของคนขอนแก่นเขต 1  ผมเลือก ทนายวีรนันท์ ฮวดศรี เป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ที่ได้พิสูจน์จากการต่อสู้มาหลายสิบปี พอมาทำงานกับพรรค ก็ผ่านการสัมภาษณ์ไม่ต่ำกว่า 7-8 ครั้ง มีกระบวนการในคัดสรร กระบวนการในการพัฒนา เพื่อที่จะให้มั่นใจว่า ผมหาคนมาเป็นตัวแทนของชาวขอนแก่นที่ใหม่กว่า ชัดกว่า เเละโดนกว่า  ที่จะทวงคืนผู้แทนของขอนแก่นเขต1 ที่สมันอดีตพรรคอนาคตใหม่เคยได้เเต่ไปเป็นงูเห่า เพื่อเรียกความไว้วางใจจากพี่น้องชาวขอนแก่นเขต 1 กว่า 700,000 กว่าคะเเนนทั่วจังหวัด เเละ185,000 คะเเนน สำหรับเขต 1 พรรคก้าวไกลจะทำงานอย่างสร้างสรรค์ ทำการเมืองเเบบระยะยาว ตรงไปตรงมา” 

พิธา กล่าวต่อไปว่า ตนหวังในทุกเขตของภาคอีสาน เพราะทุกเขต ทุกจังหวัดตั้งใจกันทำงานเท่ากันทุกคน แต่ถ้าจะให้ดูว่า เขตไหนจะได้ ประชาชนเเละสื่อมวลชนสามารถดูได้จากผลเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ว่าเขตไหนแพ้ไม่กี่พันคะเเนน ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ เเต่ไม่ได้เป็นปัจจัยต่อการทำงานของตน ตนตั้งใจสู้ทุกเขต ทุกจังหวัดในภาคอีสาน เพื่อให้พรรคก้าวไกลได้ปักธงประชาธิปไตยเพื่อเปลี่ยนแปลง

พิธา กล่าวว่า ในระบบประชาธิปไตยคนที่ได้ประโยชน์คือพี่น้องประชาชน ผู้แทนที่มีการแข่งขันในการอยู่ใกล้ชิดเเละร่วมทุกข์ร่วมสุขประชาชน หานโยบาบที่โดนใจประชาชน ใครแก้ไขปัญหาเรื่องป่าทับที่ได้ดี ใครแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วมน้ำเเล้งได้ดี ใครแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้อบเกษตรกรได้ดี ผมคิดว่าจะเป็นทางเลือก เป็นการแข่งขันเชิงนโยบายที่พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์ อีสานจะเปลี่ยนแปลงในที่สุด 

เมื่อถามถึงกรณีนายกรัฐมนตรี พูดว่าจะไม่ยุบสภา แต่เหมือนสัญญาณการลงพื้นที่ รวมถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครของพรรคร่วมรัฐบาลเอง มีสัญญานอะไรหรือไม่

พิธา ระบุว่าตนคิดว่าอะไรที่มันทิ่มแทงใจมันก็พูดออกมา ในลักษณะที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือเป็นข่าวลวง การตั้งใจที่จะส่งสัญญาณตรงกันข้ามกับสิ่งที่ตัวเองจะทำเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด คนนี้ไม่ใช่หรอที่บอกว่า จะไม่ทำรัฐประหาร ผมคิดว่าใครจะพูดอะไร ทำอะไร ก็เป็นเรื่องของพรรคเขา แต่พรรคเราต้องการเตรียมตัวความพร้อม ในมุกเวลา ในทุกมิติ ในทุกสนาม คือสิ่งที่พวกเราทำได้เเละควรจะทำตั้งนานเเล้ว เเละหากจะเป็นบัตรเลือกตั้งเป็น1 ใบ หรือ  2 ใบ กติกาไหนเราก็พร้อมสู้ เราเป็นพรรคการเมือง เราต้องปรับทีมยุทธศาสตร์การทำงานให้ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ต้องกังวล 

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงว่าพรรคก้าวไกล มีแผนยุทธศาสตร์ในการส่งแคนดิเดตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครหรือไม่นั้น หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า แน่นอน คราวที่เเล้วตนได่ให้สัมภาษณ์ไปเเล้วว่า พรรคก้าวไกลเรายืนยันที่จะส่ง เรามีความพร้อมทั้งในเรื่องของการส่งแคนดิเดตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เเละว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายคนของพรรคที่เราเริ่มเปิดตัวและทำงานแล้ว แต่ในส่วนของแคนดิเดตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องรอช่วงเวลาที่เหมาะสม ในการที่เปิดออกมาตรงจังหวะ ไม่ซ้ำกับคนอื่นเเละก็ไม่ช้ำ เราคงจะเริ่มทำงานขยับในส่วนของนโยบายด้านกรุงเทพมหานครเร็ว ๆ นี้ด้วย 

สำหรับบรรยากาศการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคก้าวไกล ปฏิบัติตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเป็นไปด้วยความคึกคัก ประกอบด้วยสมาชิกพรรคที่เดินทางเข้าร่วมประชุม ท่ามกลางการตรวจคัดกรองโรคไวรัสโคโรนา 2019 ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยในช่วงบ่ายเป็นเวที ก้าวไกลไปนำเเหน่ เป็นการเปิดยุทธศาสตร์ปักธงประชาธิปไตยภาคอีสาน รวมถึงเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสานพรรคก้าวไกล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์