KNPP ร้องนานาชาติตอบโต้ทหารพม่าด่วน หลังใช้เครื่องบินถล่มโจมตีพลเรือนรัฐกะเรนนี 

พรรค KNPP ออกแถลงการณ์ด่วนขอให้รัฐบาลนานาชาติ และองค์กรต่างๆ ดำเนินมาตรการตอบโต้กองทัพพม่า และให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองพลเรือน หลังกองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและโจมตีประชาชนในรัฐกะเรนนี  

 

8 ม.ค. 65 คณะกรรมการกลาง พรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเรนนี หรือ Karenni National Progressive Party - KNPP ออกแถลงการณ์วันนี้ (8 ม.ค.) ในกรณีที่กองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีรัฐกะเรนนี

ในแถลงการณ์ระบุว่า กองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการโจมตีทางทหารอย่างหนักหน่วงในรัฐกะเหรี่ยง สัปดาห์นี้ มีการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด รถถัง และยิงปืนใหญ่ในพื้นที่ลอยก่อ เดโมโส่ พลูโส่ และหมู่บ้านชาด่อ

การโจมตีของกองทัพพม่าในพื้นที่ลอยก่อ เมื่อ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย อย่างน้อย 6 รายเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ รวมถึงมีการปิดล้อมประชาชนอีกนับร้อยตลอดทั้งวัน ส่งผลให้มีการดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน และมีรายงานหน่วยกู้ภัยเสียชีวิต 1 ราย

กองทัพพม่ามีการโจมตีโดยไม่แบ่งแยกว่าจะเป็นทหารหรือพลเรือน โดยใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และยิงปืนใหญ่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนในวันที่ 8 ม.ค. 65 ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนต้องหนีภัยสงครามไปหลบยังที่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีประชาชนอีกนับร้อยยังคงติดอยู่ในวงล้อมของกองทัพพม่าในตำบลมายโลง (Mine Lone) เมืองลอยก่อ และในช่วงกลางคืน มีรายงานว่ากองทัพพม่าใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในตำบลมายโลง จนเป็นที่มาของการออกแถลงการณ์ของ KNPP ครั้งนี้

นอกจากนี้ การทิ้งระเบิดของกองทัพพม่าบริเวณพรมแดนไทย-รัฐกะเรนนี ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 65 ส่งผลให้มีผู้พลัดถิ่นภายในหนีภัยข้ามมายังดินแดนประเทศไทยแล้วกว่า 1,200 คน ขณะที่มีผู้พลัดถิ่นภายในอีก 200 คน ยังคงติดค้างบริเวณจุดข้ามแดนอื่นๆ เนื่องจากไม่สามารถข้ามพรมแดน เพื่อมาหลบภัยได้

พรรค KNPP มีความกังวลต่อปฏิบัติการทางทหารของกองทัพพม่า โดยเฉพาะการใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ และการโจมตีที่พุ่งเป้าไปที่เป้าหมายพลเรือน ดังนั้น พรรค KNPP จึงขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลนานาชาติ และองค์กรต่างๆ ให้ดำเนินมาตรการตอบโต้กองทัพพม่าโดยทันที และขอให้ตระเตรียมความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและความคุ้มครองแก่พลเรือนที่ตกเป็นเป้าการโจมตี 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์