ชุมนุมคณะหลอมรวมประชาชน ชี้หลังตัดสินปม 8 ปี จะเป็นจุดแตกหัก มั่นใจเรียกมวลชนได้แน่นอน

คณะหลอมรวมประชาชน ชุมนุมหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ขอจับตา 6-7 ก.ย. ประชุมสภาแก้ไข ม.272 เชื่อปิดสวิตช์​ ส.ว.ไม่ได้ ชี้หลังศาล รธน. ตัดสินปมดำรงตำแหน่ง 8 ปี 'ประยุทธ์' จะเป็นจุดแตกหักสังคม มั่นใจเรียกมวลชนชุมนุมจำนวนมากได้แน่นอน

4 ก.ย. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่าที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ กลุ่มประเทศไทยต้องมาก่อน คณะหลอมรวมประชาชน นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา นัดหมายจัดกิจกรรม ‘หยุดอำนาจ 3 ป. นับหนึ่งประเทศไทย’ บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์

บรรยากาศเมื่อเวลา 16.55 น. ผู้ร่วมกิจกรรมทยอยรวมตัวบริเวณริมทางเดินเท้าเลียบถนนราชดำริ โดยล้นออกไปบนผิวจราจร 1 ช่อง รถเครื่องเสียง 1 คันจอดปักหลัก ก่อนเริ่มมีการปราศรัยบนกระบะท้ายของรถคันดังกล่าว หันหน้าสู่ลานห้างฯ ซึ่งมีรั้วเหล็กสีดำกั้นตลอดแนว มีแผ่นป้ายข้อความว่า ‘ขออภัยในความไม่สะดวก พื้นที่อยู่ระหว่างการติดตั้งงาน’ โดยเปิดช่องทางไว้เพียงการเข้า-ออกห้างฯ เท่านั้น ทำให้ผู้ชุมนุมไม่สามารถใช้พื้นที่บนลานได้

ผู้ชุมนุมกลุ่มหนึ่ง สวมใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว มีข้อความ ‘หยุดอำนาจ 3 ป.’ ร่วมกันชูป้ายข้อความและภาพต่อต้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

ด้าน เว็บไซต์ Nation TV รายงานว่านายจตุพร ได้แถลงข่าวก่อนเริ่มการชุมนุม ระบุว่า เหตุผลที่มาชุมนุมที่นี่ เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ทางการเมือง และคำพิพากษากรณีคนเสื้อแดงกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ถือว่าเป็นที่ยุติแล้วว่าไม่ได้เผาห้าง ทั้งนี้คนเสื้อแดงกับห้างจึงไม่มีปัญหาอะไร และตนเองเคารพมาตรการของห้าง ก็ไม่ได้ต้องการจะเข้าไปใช้พื้นที่หน้าห้างให้เต็มพื้นที่ 

ส่วนเรื่องจำนวนผู้ชุมนุมนั้น ที่ผ่านมาได้ผ่านเวทีคนหลักแสนมาหลายเวทีแล้ว ซึ่งมองว่า จำนวนคนไม่ได้เป็นจุดชี้ขาดทางการเมือง แต่การสู้กับเผด็จการที่ไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน และมีความประสงค์ที่จะอยู่ในอำนาจ คณะหลอมรวมประชาชน จึงประกาศชัดเจนว่า ต้องหยุดอำนาจ 3 ป. นับ 1 ประเทศไทย เพราะมองว่า คณะนี้จะยึดครองอำนาจประเทศไทยต่อไป

ทั้งนี้ ในวันที่ 6-7 ก.ย. จะมีการนำร่างแก้ไข​รัฐธรรมนูญ​ ม.272 ตัดอำนาจ​ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี​ เข้าสู่​ที่ประชุมรัฐสภา​ ซึ่งเชื่อว่า​ ไม่สามารถที่ปิดสวิตช์​ ส.ว.ได้​ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้แก้ไขได้​ แต่ที่มีการแก้ไขระบบเลือกตั้งสำเร็จ​ เพราะผู้มีอำนาจต้องการ​

ดังนั้นการมาที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์การต่อสู้ ก็เพื่อจะฉายภาพความเสียหายตลอดระยะเวลา 8 ปี และต้องการจะชี้ให้เห็นว่า ไม่เอาทั้ง 3ป. เพราะทั้งหมดอยู่ในอำนาจและสร้างความเสียหาย รวมถึงสร้างความแตกแยก เอื้อประโยชน์ในกลุ่มทุนมากมาย ซึ่งคณะหลอมรวมประชาชนคือการจุดประกายให้กับประชาชน

นายจตุพร บอกอีกว่า แกนนำมีการปรึกษาหารือกันตลอด และเมื่อถึงเวลาจำเป็น ก็สามารถเอาคนมาเท่าไรก็ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่จำเป็นที่จะต้องนำคนออกมาชุมนุมจำนวนมาก โดยขณะนี้จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนว่าทำไมถึงต้องเอาอำนาจ 3ป.ออกไป ซึ่งมองว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาของการใช้พลังมวลชนจำนวนมาก สถานการณ์ยังรอได้อยู่ และยืนยันว่าวันนี้ จงใจให้มีคนมาร่วมชุมนุมเท่านี้ 

ซึ่งเมื่อถึงจุดแตกหักจะมีคนออกมาจำนวนมากแน่นอน แต่ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทาง โดย ย้ำว่า หลังจากนี้ คณะหลอมรวมประชาชน จะไปชุมนุมทุกที่เพื่อรอวันเวลาที่ใช่ เริ่มจากจะประสานไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อเข้าไปทำกิจกรรม เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ ม. รามคำแหง

และหากผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการดำรงตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาเป็นอย่างไร ในวันนั้นเชื่อว่าจะเป็นจุดแตกหักของสังคมแน่นอน 

ด้าน นายนิติธร บอกด้วยว่า 3ป.คือ 3 ปัญหาหลักของประเทศ ทั้งเรื่องทรัพยากร เรื่องประชาธิปไตย ต้องจับตาดูว่า สว.จะยอมให้ผ่านกฎหมายหรือไม่ รวมถึง ปัญหาภาคประชาชน เพราะวันนี้ประชาชนมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ 3ป.ได้รุกคืบไปในกิจการของรัฐเป็นจำนวนมาก ทางคณะหลอมรวมจะฉายภาพทั้งหมดให้ประชาชนได้เห็น

ส่วนการรักษาความปลอดภัย มีตำรวจ สน.ลุมพินี มาดูแลความสงบเรียบร้อยและดูแลการจราจร ซึ่ง ขณะนี้ถนนราชดำริ ยังสามารถสัญจรได้ตามปกติ มีการนำรถปราศรัยมาใช้พื้นที้เพียง 1 ช่องทางการจราจรเท่านั้น

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์