Skip to main content
sharethis

'ก้าวไกล' ติวเข้มปัญหาคุกคามทางเพศ เปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ยกตัวอย่าง การคุกคาม การนิยามทางเพศ ไปจนถึงความหลากหลายของเพศ หวังเตรียมความพร้อม อบรมความรู้ระดับสากลให้กับทีมงาน

25 ก.ย. 2565 ทีมสื่อพรรคก้าวไกลแจ้งข่าวว่า พรรคฯ ได้จัดกิจกรรมสัมนาเครือข่ายพรรคก้าวไกล ติวเข้มยุทธศาสตร์สู้ศึกเลือกตั้งแก่ทีมจังหวัดทั่วประเทศ ณ ห้องประชุม อารียา โรงแรมเอเชียแอร์พอร์ต โดยมีการอบรมหัวข้อ "Gender Equality fo Politician" หรือความเสมอภาคทางเพศสำหรับนักการเมือง โดยมี ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นผู้บรรยายและให้ความรู้แก่เครือข่ายจังหวัด จากทั้ง 77 จังหวัด สืบเนื่องจากปัญหาพาดพิงกรณีการคุกคามทางเพศในช่วงที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และมองว่าพื้นที่การเมืองควรจะเป็นที่ปลอดภัยจากปัญหาการคุกคามทางเพศ จึงได้จัดกิจกรรมบรรยายความรู้และถอดบทเรียน โดยหวังว่าการถอดบทเรียนครั้งนี้ จะช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยรวมถึงการเมืองสร้างสรรค์ได้ในอนาคต

ธัญวัจน์ เริ่มต้นการบรรยายด้วยการทำความเข้าใจระดับพื้นฐานของปัญหาทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเหมารวมทางเพศ ความคิดชายเป็นใหญ่ ไปจนถึงการนิยามเรื่องเพศ เพื่อให้ภาพความหลากหลายที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ธัญวัจน์ กล่าวว่า โมเดลทางเพศไม่ได้มองแค่สรีระและเพศกำเนิดอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของความคิดและการนิยาม ไปจนถึงการแสดงออกทางเพศ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ มีวิธีปฏิบัติที่ไม่ซับซ้อนเลย หากเขาแสดงออกแบบไหน ก็ปฏิบัติกับเขาตามนั้น

ธัญวัจน์ พยายามย้ำถึงหลักความถูกต้องและความเป็นสากลว่า ในฐานะที่ตนที่ทำงานการเมือง ขอให้ระมัดระวัง และคำนึงถึงความถูกต้องเสมอ และต้องเข้าใจว่าการเมืองต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับทุกคน

"การคุกคามทางเพศ มีหลายรูปแบบทั้งการสื่อสาร ทางกายภาพ และอยากให้ทุกคนระวังท่าทีให้ถูกต้องและไม่ล้ำเส้นหรือคุกคามฝั่งตรงข้าม"

ธัญจวัจน์ ได้ทิ้งท้ายว่าการตระหนักรู้ทางเพศเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน การยอมรับเพศต่างๆ เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติต่อกันอย่างเหมาะสม และนอกจากการบรรยายดังกล่าว เครือข่ายและทีมจังหวัดของพรรคก้าวไกล ยังได้ร่วมเวิร์กช็อป แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เคยถูกคุกคามทางเพศ และถูกด้อยค่าด้วยวาจาอีกด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net