คดีแชร์โพสต์ 'ปวิน' วิจารณ์ราชวงศ์ ศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี ผิด ม.112 แต่ให้รอลงอาญา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงาน ศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี ‘อัปสร’ คดี ม.112 แต่ให้รอลงอาญา เหตุแชร์โพสต์ปวินวิจารณ์ราชวงศ์ไทย แม้ไม่ได้ใส่คำบรรยายใด

26 ก.ย.2565 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ (26 ก.ย.65) เวลา 10.00 น. ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ นัดอ่านคำพิพากษาในคดีของ ‘อัปสร’ (นามสมมติ) หญิงข้ามเพศ (Transwoman) วัย 23 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) สืบเนื่องจากการแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การทำการประชาสัมพันธ์ของสมาชิกราชวงศ์ไทย โดยศาลพิพากษาให้จำคุก 4 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 2 ปี และให้รอลงอาญาไว้ มีกำหนด 3 ปี ลงนามคำพิพากษาโดย อนุพงศ์ โพร้งประภา และนาถชนก เพชรศรี ผู้พิพากษาศาลอาญา

คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 สุรภพ จันทร์เปล่ง รับมอบอำนาจจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีนี้ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) ต่อมา เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2564 อัปสรจึงได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา

หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2564 พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ได้มีคำสั่งฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญา กระทั่งเมื่อถึงนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 30 ส.ค. 2565 อัปสรกลับคำให้การเดิม เป็นรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจึงสั่งให้สืบเสาะพฤติการณ์เพิ่มเติมและนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันนี้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า เหตุที่อัปสรถูกกล่าวหามาจากการแชร์โพสต์เฟซบุ๊กของปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ เพียงโพสต์เดียวเท่านั้น และเธอก็ไม่ได้เขียนข้อความใดๆ ประกอบโพสต์ดังกล่าว ภายหลังเมื่อถูกเพื่อนร่วมงานตักเตือนว่าโพสต์ดังกล่าวอาจมีเนื้อหาเข้าข่ายผิดกฎหมาย เธอก็ได้ทำการลบโพสต์ดังกล่าวออกโดยทันที 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน https://tlhr2014.com/archives/48816

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์