‘บางกลอยคืนถิ่น’ ตามความคืบหน้าแก้ปัญหาชุมชนบางกรอยจาก‘อนุชา’ จี้เร่งแก้ปัญหาคดี-ที่ทำกิน

‘บางกลอยคืนถิ่น’ ยื่น ‘อนุชา นาคาศัย’ รมว.สำนักนายกรัฐมนตรี ถามความคืบหน้าคณะกรรมการอิสระแก้ปัญหาบางกลอย ขอเร่งแก้คดี-ที่ดินทำกินดั้งเดิม หากไม่คืบหน้ายืนยันยกระดับกลับ ‘ใจแผ่นดิน’

18 ม.ค. 2566 สำนักงานสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในนามตัวแทนกลุ่มบางกลอยคืนถิ่น เข้ายื่นหนังสือถึง อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อขอทราบความคืบหน้าการดำเนินงานจากคณะกรรมการดังกล่าวและมีข้อเสนอต่อประธานคณะกรรมการอิสระฯ ด้วย

พงษ์ศักดิ์ ต้นน้ำเพชร ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ตัวแทนผู้ยื่นหนังสือ เห็นว่า การดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาล่าช้าและสร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน เนื่องจากการตัดสินใจกลับขึ้นไปทำกินที่บ้านบางกลอยบนนั้นเป็นไปเพื่อปากท้อง เพื่อทำไร่หมุนเวียน ปลูกข้าวกิน การดำเนินการที่ล่าช้าจึงกระทบต่อปากท้องของชาวบ้านที่เดิมทีก็เดือดร้อนอยู่แล้ว รวมถึงยังต้องถูกจับกุมดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม 

“2 ปีแล้วที่เราโดนคดี จนมีคณะกรรมการอิสระฯ แต่เรายังไม่ทราบความคืบหน้า ปัญหาของพวกเรายังไม่ได้แก้ เราไม่อาจรอได้แล้ว เราจำเป็นต้องกลับไปทำกิน และถ้าไม่คืบหน้าเราจะกลับไปให้ถึงใจแผ่นดิน เราอยากให้การแก้ปัญหามันจบที่รัฐบาบชุดนี้เพราะมันเกี่ยวข้องกับปากท้องของเรา เราไม่อยากให้ลูกหลานต้องเกิดมาลำบากแบบเราอีกแล้ว” พงษ์ศักดิ์กล่าว

ในหนังสือของกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นระบุว่า ตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 26/2565 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและ แก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2565 แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาชาวบ้านบางกลอยไม่ได้รับทราบการดำเนินงานของคณะกรรมการว่าดำเนินการไปถึงขั้นตอนใดแล้วจึงมายื่นหนังสือเพื่อขอทราบความคืบหน้า

นอกจากนั้นในหนังสือที่กลุ่มบางกลอยคืนถิ่นยื่นครั้งนี้มีระบุถึงข้อเสนอต่อคณะกรรมการดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ให้คณะกรรมการมีคำสั่งไปยังอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องพวกเรา 30 คน

2. ให้คณะกรรมการมีคำสั่งให้พวกเราชาวบ้านกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นได้กลับไปยังพื้นที่ดั้งเดิม บริเวณบางกลอยบน

3. ให้คณะกรรมการมีคำสั่งไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งการณ์ให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขึ้นไปรางวัดพื้นที่ไร่หมุนเวียนที่บริเวณบางกลอยบน ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการ

“พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับทราบการดำเนินของคณะกรรมการภายในเดือน ก.พ. 2566 หากคณะกรรมการไม่ดำเนินตามข้อเสนอของพวกเราได้ พวกเราจำเป็นต้องกลับไปอีกครั้ง แต่ถ้าหากพวกเรากลับไปโดยไม่มีคำสั่งคณะกรรมการฯ พวกเราจำเป็นต้องกลับไปที่บริเวณใจแผ่นดิน สิ่งที่พวกเราเสนอไปนั้นพวกเราไม่ได้มีเจตนาร้ายหรือสร้างความเดือดร้อนให้ใคร หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่พวกเราจำเป็น เพื่อปากท้องของพวกเราและอนาคตของลูกหลาน ได้มีชีวิตอยู่ยังมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ พวกเราชาวบ้านกลุ่มบางกลอยคืนถิ่นหวังว่าท่านประธาน และคณะกรรมการฯ ทุกท่านจะเข้าใจพวกเรา” บางกลอยคืนถิ่นย้ำ

ทั้งนี้ ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยถูกอพยพจากบ้านบางกลอยบนและใจแผ่นดิน ในช่วงปี 2539 โดยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้จัดสรรที่ดินอยู่อาศัยและทำกินให้ที่ชุมชนบ้านบางกลอย (ล่าง) หมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ก่อนที่เมื่อต้นปี 2564 ชาวบ้านบางกลอยกลุ่มหนึ่งได้กลับขึ้นไปแผ้วถางพื้นที่ทำกินดั้งเดิมที่บ้านบางกลอยบนอีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่จัดสรรไม่เพียงพอต่อการทำกิน และไม่สามารถทำกินได้ตามวิถีดั้งเดิม

หลังจากนั้นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจึงได้สนธิกำลังเข้าจับกุมชาวบ้าน ออกหมายจับชาวบ้าน 30 คน พนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ขณะนี้คดีความอยู่ในชั้นพนักงานอัยการ และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถกลับขึ้นไปทำกินที่บางกลอยบนตามข้อเรียกร้องได้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์