Skip to main content
sharethis

จาตุรนต์ ชี้ ประยุทธ์ เร่งตรวจราชการในช่วงนี้ เพียงเพื่อหวังใช้งบประมาณรัฐสร้างความได้เปรียบช่วงเลือกตั้ง อนุมัติงบ ไม่ยอมยุบสภา ระบุ ไปตรวจราชการฉะเชิงเทรามีแต่รัฐมนตรีในโควต้าพรรครวมไทยสร้างชาติไปด้วยเท่านั้น

 

10 มี.ค. 2566 จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ภายหลังพบหนังสือรายชื่อรัฐมนตรีที่เดินทางไปตรวจราชการพร้อม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งรายละเอียดในเอกสารพบว่าการเร่งตรวจราชการในช่วงนี้เพียงเพื่อใช้งบประมาณเพื่อชิงความได้เปรียบช่วงเลือกตั้ง

“ใครดูรายชื่อผู้ร่วมคณะนายกฯ ไปตรวจราชการที่ฉะเชิงเทราแล้วก็จะเข้าใจทันทีว่าทำไมพลเอกประยุทธ์จึงไม่ยุบสภาสักที แต่จะรอจนนาทีสุดท้ายก่อนสภาจะครบเทอมโน่นเลย” จาตุรนต์ กล่าว

จาตุรนต์ ฉายแสง

ทั้งนี้ จาตุรนต์ตั้งคำถามว่า ไม่ทราบว่านายกฯ และคณะจะไปตรวจราชการเรื่องอะไร ฉะเชิงเทรามีอาชีพทางการเกษตรหลายอย่างที่เจอปัญหาต่างๆ กัน เช่น ข้าว มะม่วง หมู และกุ้ง เป็นต้น มีอุตสาหกรรมอยู่พอสมควรและยังเป็นส่วนหนึ่งของอีอีซีด้วย แต่ไม่มีรัฐมนตรีหรือข้าราชการประจำของกระทรวงเกษตร อุตสาหกรรมหรือสภาพัฒน์ไปด้วยเลย มีแต่รัฐมนตรีในโควต้าพลเอกประยุทธ์และข้าราชการการเมืองที่พลเอกประยุทธ์เพิ่งตั้งก่อนที่คนเหล่านี้จะมาเป็นกำลังสำคัญของพรรครวมไทยสร้างชาติเท่านั้น

จาตุรนต์ตั้งข้อสังเกต แสดงว่าการตรวจราชการครั้งนี้ไม่ได้ต้องการจะมาแก้ปัญหาอะไรให้กับจังหวัดฉะเชิงเทรา แต่ต้องการมาหาเสียงให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติเสียมากกว่า นายกฯ และรัฐมนตรีหลายๆ คนนิยมทำกิจกรรมแบบนี้ ไปที่ไหนก็ไปสั่งอนุมัติ แล้วทางพรรคก็เอาไปประกาศเป็นผลงานในเวทีหาเสียง ความจริงก็คือการใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมืองหรือนักการเมืองในการเลือกตั้งซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายว่าด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องวางตัวเป็นกลาง

ที่สำคัญกิจกรรมลักษณะนี้จะทำไม่ได้เลยเมื่อยุบสภาและรัฐบาลอยู่ในสถานะรัฐบาลรักษาการ ไม่สามารถอนุมัติงบประมาณทั้งเฉพาะหน้าและงบผูกพันได้ ยกเว้นเรื่องฉุกเฉินที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากก กต. ก่อน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้พลเอกประยุทธ์ไม่ยอมยุบสภาเร็วๆ เพราะต้องการใช้เวลาให้นานที่สุดในการใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมืองเพื่อประโยชน์แก่พรรครวมไทยสร้างชาติให้มากที่สุด

จาตุรนต์ชี้ พลเอกประยุทธ์อาจจะไปยุบสภาเอาวันที่ 21 หรือ 22 มีนาคม 2566 พร้อมถามว่าในเมื่อเหลืออีกเพียง 1-2 วัน สภาฯ ก็จะครบเทอมอยู่แล้ว ทำไมพลเอกประยุทธ์ยังต้องยุบสภาอีก สิ่งนี้เป็นการทำเพื่อประโยชน์ของพลเอกประยุทธ์เองในอีกแง่มุมหนึ่งหรือไม่

“ถ้าไม่ยุบสภา พรรครวมไทยสร้างชาติจะไม่สามารถหานักการเมืองมาเพิ่มได้อีก ใครจะย้ายพรรคก็ไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้แล้ว เพราะต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่ต่ำกว่า 90 วัน แต่ถ้ายุบสภาใครก็ย้ายพรรคได้และมีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งได้ พลเอกประยุทธ์เป็นแคนดิเดทนายกฯ แต่จะมีคุณสมบัติเข้าแข่งในที่ประชุมรัฐสภาก็ต่อเมื่อพรรครวมไทยสร้างชาติมีสส.ไม่น้อยกว่า 25 คน เรื่องนี้เป็นความเป็นความตายของพลเอกประยุทธ์” จาตุรนต์ กล่าว

จาตุรนต์ทิ้งท้ายว่า การดึงเวลาให้นานที่สุดก็ดี ที่ต้องยุบสภาก็ดี ไม่มีเหตุผลเรื่องประโยชน์ของบ้านเมือง เป็นเรื่องผลประโยชน์ของพลเอกประยุทธ์เองเท่านั้น

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net