Skip to main content
sharethis

อัยการสั่งฟ้อง “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ม.112 คดีที่ 20 จากการโพสต์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊กเกี่ยววิพากษ์วิจารณ์กับการถอนประกันนักกิจกรรมของศาลจังหวัดธัญบุรี และ ศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564

 

25 พ.ค. 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงาน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2566 เวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี 8 ได้ยื่นฟ้องคดีของ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมือง ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการโพสต์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊กเกี่ยววิพากษ์วิจารณ์กับการถอนประกันนักกิจกรรมของศาลจังหวัดธัญบุรี และ ศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564

คดีนี้พริษฐ์ ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2565 ที่กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามเทคโนโลยีการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

“เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์

สำหรับโพสต์ข้อความที่ถูกกล่าวหา เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2564 ซึ่งในวันดังกล่าว ศาลอาญามีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวพริษฐ์ และ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร โดยไม่ได้มีการไต่สวน ส่วนศาลจังหวัดธัญบุรีก็ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว 9 นักกิจกรรม ที่ถูกจับกุมจากกรณีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด.ภาค 1

ข้อความที่ถูกกล่าวหาของพริษฐ์มีการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าว โดยมีเนื้อหากล่าวถึงการใช้อำนาจตุลาการที่เชื่อมโยงกับสถาบันกษัตริย์ฯ และยืนยันการต่อสู้ต่อไป

เทียนชัย นกอยู่ พนักงานอัยการสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี 8 เป็นผู้เรียงฟ้อง โดยกล่าวหาการกระทําของจําเลยก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อรัชกาลที่ 10 และสถาบันกษัตริย์ โดยมีเจตนามุ่งหมายเพื่อให้ประชาชนเกิดความรู้สึกดูหมิ่น เกลียดชัง และไม่เคารพเทิดทูนรัชกาลที่ 10 เป็นการกระทําที่ไม่สมควรกระทําเป็นอย่างยิ่ง โดยมีเจตนาเพื่อให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ เป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

อัยการยังขอให้ศาลนับโทษจำคุกต่อจากคดีของพริษฐ์ทั้งหมดซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีคำพิพากษา ส่วนในเรื่องการประกันตัว ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

เวลา 15.30 น. ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัวพริษฐ์ โดยให้วางหลักทรัพย์จำนวน 90,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไปในวันที่ 24 ก.ค. 2566 

สำหรับคดีนี้นับเป็นคดีตามมาตรา 112 คดีที่ 20 ของพริษฐ์ที่ถูกอัยการสั่งฟ้องแล้ว จากจำนวนคดีที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเฉพาะคดีมาตรา 112 รวม 24 คดี ระหว่างการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงปี 2563-2564

 

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net