Skip to main content
sharethis

‘ก้าวไกล’ ขนทัพใหญ่ร่วมงาน Bangkok Pride 2023 ‘พิธา’ ชู Pride Always พร้อมผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมให้ผ่านสภาภายใน 100 วัน หลังได้รัฐบาลใหม่ - เพื่อไทยร่วม Bangkok Pride Parade 2023 ‘แพทองธาร’ หนุนพรรคร่วมรัฐบาลดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมทันทีที่เปิดสภา ‘ชลน่าน’ ยันพร้อมเดินหน้าเต็มที่

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ทีมสื่อพรรคก้าวไกล แจ้งข่าวว่าพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า และว่าที่ ส.ส. พรรคก้าวไกล เช่น ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์, วิโรจน์ ลักขณาอดิศร, พริษฐ์ วัชรสินธุ, รักชนก ศรีนอก, ศุภณัฐ มีนชัยนันท์ เข้าร่วมกิจกรรมเดินรณรงค์บางกอกไพรด์ 2023 โดยขบวนของพรรคก้าวไกลประกอบด้วยธงสีรุ้งขนาดใหญ่ แผ่นป้ายนโยบายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ อาทิ สมรสเท่าเทียม sex worker ถูกกฎหมาย รับรองทุกเพศสภาพ คำนำหน้านามตามสมัครใจ พร้อมทั้งมีบอร์ดให้ประชาชนร่วมโหวตนโยบายที่อยากเห็น โดยได้ดัดแปลงรถขายปลาหมึกและแผงลอตเตอรี่เป็นอุปกรณ์ประชาสัมพันธ์นโยบายด้วย

ก่อนเริ่มงาน พิธาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ตนดีใจที่มีงาน Bangkok Pride เพราะเป็นการส่งสัญญาณให้ทั่วทั้งโลกเห็นว่า ความรักทุกรูปแบบในสังคมไทยเป็นไปได้ และเป็นการส่งสัญญาณว่าความรักจะชนะในหลายๆ เรื่องในสิ่งที่โลกไม่เคยคาดคิดถึงมาก่อน การเฉลิมฉลองในวันนี้ไม่ใช่เป็นแค่ขบวนพาเหรดหรือการแสดงสัญลักษณ์เท่านั้น แต่เมื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ ตนก็พร้อมจะเข้าไปสนับสนุนสมรสเท่าเทียม การรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ และสวัสดิการเพื่อความเสมอภาคทางเพศ เพื่อให้การเฉลิมฉลอง ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่คือ Pride Always จริงๆ เมื่อถึงตอนนั้นคนทั่วทั้งโลกก็จะมองประเทศไทยว่าเป็นพื้นที่เปิดเผยได้ ปลอดภัย และเป็นอิสระในการให้คนแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

“หวังว่า World Pride ปี 2027-2028 ที่เคยจัดขึ้นที่ซิดนีย์ หรือวอชิงตัน ดี.ซี. จะเกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองเอเชียเมืองแรก ผลพวงทางเศรษฐกิจ เงินสะพัด 2-3 หมื่นล้านที่ซิดนีย์ภายใน 17 วัน เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา ก็จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในที่สุด” พิธากล่าว

สุดท้าย พิธากล่าวถึงกฎหมายทั้งสมรสเท่าเทียมและ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ว่ายังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภา สามารถผลักดันต่อได้ทันที แม้แต่วิปรัฐบาลในขณะนั้นยังมีมติให้ผ่านทั้ง 2 กฎหมาย การผ่านทั้ง 2 กฎหมายไม่ใช่เรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศ แต่เป็นการให้สิทธิประชาชนว่าอยากใช้ชีวิตรักแบบไหน อยากมีความสัมพันธ์กันระดับที่เป็นคู่ชีวิตหรือคู่สมรส ถ้ากฎหมายผ่านทั้ง 2 ฉบับก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดีในการสร้างสังคมใหม่ร่วมกัน พร้อมมั่นใจว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับจะผ่านได้ภายใน 100 วันแรกของการเป็นรัฐบาลอย่างแน่นอน

พิธา ลั่นความรักต้องชนะ จัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ สมรสเท่าเทียมผ่านแน่นอน 

ในงานบางกอกไพรด์ 2023 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลขึ้นกล่าวบนเวทีกับประชาชนว่าถึงพี่น้องประชาชนทั้งหลาย การที่พวกเรามารวมตัวกันที่นี่คือการส่งสัญญาณว่าประเทศของเราขับเคลื่อนด้วยความรัก ไม่ใช่ความกลัว เรากำลังส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าความหลากหลายคือจุดแข็งไม่ใช่จุดอ่อน เรากำลังส่งสัญญาณไปว่าความรักคือความรัก และความรักต้องชนะ

“เมื่อผมและคุณอุ๊งอิ๊ง พรรคเพื่อไทย และอีก 6 พรรคการเมืองที่เหลือจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร สมรสเท่าเทียมผ่านแน่นอน รวมถึงการรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ สวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเพศอะไร เชื้อชาติอะไร หรือศาสนาอะไร ประเทศของเรายินดีต้อนรับทุกคน อย่างปลอดภัย อย่างมีอิสระ พวกคุณทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้แน่นอน

พอกันทีกับการที่คนที่รักในอาชีพของตัวเอง แต่ไม่สามารถทำงานได้ คนที่รักความเป็นครูแต่ไม่สามารถเป็นครูได้เพียงเพราะเพศสภาพกับเพศกำเนิดไม่ตรงกัน พอกันทีกับสังคมที่คนต้องการสร้างอนาคตร่วมกันสร้างชีวิตร่วมกันแต่พวกเขาทำไม่ได้ เพียงแค่เพราะความรักของเขาโดนบอกว่าไม่เหมือนกับคนทั่วไป พอกันทีกับบทสนทนาอันน่ากระอักกระอ่วนใจ กับผู้ปกครองกับพ่อแม่ของตัวเองบนโต๊ะอาหารเพียงเพราะเสียงข้างในของเขาไม่ตรงกับเสียงที่ออกมาจากปากของเขา

แล้ววันนั้น วันที่เราจะส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่า Pride Month ไม่ใช่เป็นแค่เดือน ไม่ใช่เป็นแค่การเดินพาเหรด แต่เป็นคุณค่าที่พวกเราเชื่อร่วมกันทุกเดือน

เหลืออีกนิดเดียวเท่านั้น ตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร เราจะเอาเรื่องนี้เข้าวาระการประชุม ครม. และการประชุมสภาฯ ผมไม่แน่ใจว่ามันจะราบรื่นแค่ไหน แต่ผมขอสัญญากับทุกคนในที่นี้ว่ามันจะคุ้มค่าแน่นอน แล้วเมื่อถึงเวลานั้น เรามาเปลี่ยนประเทศไทยไปด้วยกัน เปลี่ยนเอเชียไปด้วยกัน เปลี่ยนโลกนี้ไปด้วยกัน” พิธากล่าว

เพื่อไทยร่วม Bangkok Pride Parade 2023 ‘แพทองธาร’ หนุนพรรคร่วมรัฐบาลดันกฎหมายสมรสเท่าเทียมทันทีที่เปิดสภา ‘ชลน่าน’ ยันพร้อมเดินหน้าเต็มที่

วันเดียวกันนั้น (วันที่ 4 มิ.ย.) ทีมสื่อพรรคก้าวไกล แจ้งข่าวว่านายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำพรรคเพื่อไทย เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย รวมทั้งผู้สมัคร ส.ส. และ ส.ก. พรรคเพื่อไทย เช่น นางสาวจิรัชยา สัพโส. ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่แไทย ที่ร่วมแต่งกายแนวแดร็กควีน นายศรันย์ ทิมสุวรรณ อดีต ส.ส.เลย นายพชร จันทรรวงทอง ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย นายพรรณธนู วรรณกางซ้าย ผู้สมัคร ส.ส. บุรีรัมย์ พรรคเพื่อไทย นางสาวปวันรัตน์ เอกอัครอัญธรณ์ ผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี พรรคเพื่อไทย นางสาวขัตติยา สวัสดิผล ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย นายวิพุธ ศรีวะอุไร ส.ก. เขตบางรัก พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมเดินขบวนใน Bangkok Pride Parade 2023 กิจกรรมเพื่อแสดงออกและร่วมเฉลิมฉลองถึงความภาคภูมิใจในสิทธิเสรีภาพของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งจัดขึ้นทั่วโลกในเดือนมิถุนายนของทุกปี

สำหรับขบวนของพรรคเพื่อไทยมีการตกแต่งด้วยนกฟีนิกส์ ซึ่งมีความหมายว่า ถึงความเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันตาย หมายถึงการต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศไม่มีที่สิ้นสุด ตั้งแต่ยุคไทยรักไทย ,นกยูง หมายถึง ความสวยงามของทุกคน, ผีเสื้อ แทนความหลากหลายของเพศที่มีสีสรรค์ , ดอกกุหลาบสีรุ้ง แทนความงามและความอดทนของผู้มีความหวังของสมรสเท่าเทียม โดยนายแพทย์ชลน่าน นางสาวแพทองธาร นายณัฐวุฒิ และนายวีระพงศ์ กลั่นประเสริฐ หรือ พุดเดิ้ล ยุพดี ติ๊กต่อกเกอร์ชื่อดัง ร่วมนั่งบนขบวนรถไพรด์ของพรรคเพื่อไทยด้วย

นอกจากนี้ ยังมีป้ายสนับสนุนแนวนโยบายเกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศ ของพรรคเพื่อไทยในหลายด้าน เช่น สมรสเท่าเทียม, ต้องมีสวัสดิการฮอร์โมนข้ามเพศ, วัคซีน HPV ฟรี ทุกเพศทุกวัย, Sex work is work, เกณฑ์ทหารสมัครใจ, ขยายวันลาคลอดและมีวันลาข้ามเพศ, Free pads for all ผ้าอนามัยฟรีสำหรับทุกคน, Decriminalize pornography and sextoy หรือลดทอนอาชญากรรมของสื่อลามกและเซ็กส์ทอย และสนับสนุนเสรีภาพเลือกคำนำหน้านาม เป็นต้น

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคไทยให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศเป็นอย่างสูง การมาร่วมงานวันนี้รวมถึงการออกแถลงการณ์พรรค เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งพรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะร่วมสนับสนุนต่อ ผ่านร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ถือเป็นความตั้งใจที่จะผลักดัน ส่งเสริมเต็มที่ และเป็นหมุดหมายของเราที่จะมีกฎหมายรับรองสิทธิของคู่รักทุกคน

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ เห็นได้จากนโยบายตั้งแต่ช่วงหาเสียง ที่เราสนับสนุนสมรสเท่าเทียม รวมทั้งจะผลักดันนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวกับผู้มีความหลากหลายทางเพศให้เกิดขึ้นให้ได้แน่นอนในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถผลักดันได้สำเร็จ เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ได้พูดคุยเจรจากันในรายละเอียดแล้ว และเชื่อว่าเมื่อมีการรับรอง ส.ส. และกระบวนการทางสภาแล้วเสร็จ การนำร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมเข้าพิจารณาทันทีที่เปิดสภา จะถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำงานของรัฐบาลชุดต่อไป

ทั้งนี้ ตนมองว่าทุกคนมีสิทธิ มีศักดิ์ศรีในตัวเอง มีชีวิตของตัวเอง ที่สามารถเลือกได้ว่าเราจะไปทางไหน เพศต้องไม่ใช่ข้อจำกัด หรือตัวกำหนดในการใช้ชีวิตอีกต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นับตั้งแต่ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้โทรมาหลังเลือกตั้งได้พูดคุยกันอีกหรือไม่ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุย คิดว่านายพิธาน่าจะยุ่ง ส่วนตนก็เลี้ยงลูก แต่ได้รับฟังข่าวสารต่างๆ ก็ขอเอาใจช่วย เจอกันก็คงทักทายกันตามปกติแต่หากพูดคุยเรื่องงานของพรรคร่วมรัฐบาลผ่านทางพรรคน่าจะเหมาะสมกว่า

ผู้สื่อข่าวสอบถามกรณีที่ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์รายการคุยแหลก แดกดึก ที่มีนายคชาภา ตันเจริญ หรือ มดดำ เป็นผู้ดำเนินรายการ โดย ดร.ทักษิณ ระบุว่ายืนยันกลับไทยในช่วงเดือนกรกฎาคมแน่นอน ส่วนวันกลับให้ถามนางสาวแพทองธารนั้น ตนยังไม่ทราบว่าวันไหน แต่ถ้าจะกลับ นักข่าวจะทราบแน่นอน ซึ่งวันที่ไปพบบิดาที่ต่างประเทศครั้งล่าสุด ยังไม่ได้พูดคุยวันที่กลับ แต่ยืนยันว่ายังเป็นกรกฎาคม ส่วนแผนการกลับมา รอบนี้จะเป็นอย่างไรนั้น นางสาวแพทองธารตอบว่า นั่นสิ ไปรับดีไหม หากถามในฐานะของลูก อยากไปรับ จะได้กลับมาพร้อมกัน ตนคิดแล้วตื่นเต้น หากทราบอะไรมากกว่านี้ ตนพร้อมจะบอกแน่นอน ส่วนกลับโดยเส้นทางทางไหน นั้น ยืนยันว่าตนเคารพการตัดสินใจของบิดา แต่ตนอยากให้กลับมาเต็มที่ จะเป็นอย่างไรก็ได้

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า กิจกรรม Pride month ในประเทศไทยมีพลังมากขึ้นทุกปี และคาดว่าในปีนี้พรรคร่วมรัฐบาลเกือบทุกพรรคประกาศนโยบายที่ชัดเจนร่วมกันว่าจะผลักดันร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมให้สำเร็จ ถือเป็นความหวังของผู้มีความหลากหลายทางเพศ

นายชานันท์ ยอดหงษ์ ผู้รับผิดชอบนโยบายด้านอัตลักษณ์และความหลากหลาย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขบวนของพรรคเพื่อไทยที่มาร่วมงาน Bangkok Pride Parade 2023 มีทั้งรถแห่ตกแต่งอลังการ มีคนในพรรคมาร่วมงานมากมาย มีป้ายข้อความที่พูดเรื่องสิทธิ และสวัสดิการเพื่อประชาชนทุกคน ซึ่งรวมไปถึง LGBTQ+ ด้วย โดยเฉพาะการสนับสนุนและร่วมผลักดันกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งเป็นอีกวิวัฒนาการของกฎหมายไทย ที่จะครอบคลุมถึงชีวิตประชาชนมากขึ้น เพราะประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ประกอบด้วยบทบัญญัติ 6 บรรพ ล้อไปตามช่วงชีวิตของมนุษย์การดำรงชีวิตในสังคม เกิดเป็นบุคคล ครอบครองทรัพย์สิน ดำรงชีวิต ทำนิติกรรม สร้างเนื้อสร้างตัว กู้ยืม หนี้สิน เช่าซื้อขาย จ้าง ตั้งบริษัทสมาคม แล้วสร้างครอบครัว มีลูก จนเสียชีวิตและจัดการเรื่องมรดก และนับแต่เริ่มมีผลใช้บังคับครั้งแรกใน พ.ศ. 2468 ป.พ.พ. ได้รับการแก้ไขเพิ่มเติมแล้ว 19 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดตาม พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 19) พ.ศ. 2555 เพื่อให้กฎหมายครอบคลุมชีวิตของประชาชนมากขึ้น เฉพาะบรรพ 5 ที่ว่าด้วยครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับการสมรสนั้น มีการแก้ไขถึง 3 ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุดคือใน พ.ศ. 2519 เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดสำนึกชายและหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกันตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

เมื่อคำนึงถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ครั้งล่าสุดของการแก้ไปบรรพ 5 ใน พ.ศ. 2519 จนมาถึงปัจจุบันเป็นเวลา 46 ปี สังคม วิถีชีวิต ค่านิยม ได้เปลี่ยนไปอย่างมาก เพศสภาพเพศวิถีไม่ได้มีเพียงชายหญิงและรักต่างเพศเท่านั้น ที่สังคมอยู่ร่วมกันปฏิสังสรรค์กัน แต่มี LGBTQ+ ซึ่งการแก้ป.พ.พ. อีกครั้ง จะเป็นประโยชน์กับประชาชนมากขึ้นและเป็นวิวัฒนาการของกฎหมายที่พัฒนาไปตามวิถีชีวิตของประชาชน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net