พรรคเป็นธรรม เปิด Roadmap สู่รัฐบาลประชาธิปไตยภายใน 10 เดือน

'กัณวีร์' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เปิด Roadmap สู่รัฐบาลประชาธิปไตยภายใน 10 เดือน ประเทศไทยยังเดินหน้าได้ในสูญญากาศ เผยไทม์ไลน์ที่สามาถทำได้ผ่าน MOU ของ 8 พรรคร่วม เดินหน้าตามคณะทำงาน เปิดสัญจรรับฟังความเห็นประชาชน แก้ไขกฎหมายผ่านกลไลสภา มั่นใจไม่มีปัญหางบประมาณปี 67

29 ก.ค. 2566 ทีมสื่อพรรคเป็นธรรม แจ้งข่าวว่านายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เปิดเผย Roadmap สู่รัฐบาลประชาธิปไตยภายใน 10 เดือน ตามที่เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ว่าขอให้ 8 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย จับมือกันให้แน่นในการเลือกนายกรัฐมนตรี จนกว่า ส.ว. ชุดนี้จะหมดวาระ และไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งอาจต้องรอ 10 เดือน

นายกัณวีร์ ระบุว่า การรอ ส.ว. ปิดสวิชต์ตนเอง หรือหมดวาระไปตาม ม. 272 ไม่ถือเป็น “การรอ” ที่ “เสียเวลาเปล่า” เพราะภายใน 10 เดือนนี้ ประเทศยังเดินหน้าไปได้ เพราะมี “กลไกรัฐสภา” โดยจะมี 3 ขั้นตอนสำคัญที่สามารถทำได้ ประกอบด้วย

1. คณะทำงานภายใต้คณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่าน ต้องสานงานสร้างนโยบายเฉพาะในแต่ละด้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 - 3 เดือน ในการตกผลึกนโยบายที่สำคัญตาม MOU ที่ได้ลงนามกันไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแถลงนโยบายรัฐบาล นี่จะเป็นการเมืองใหม่ที่เอาความต้องการเร่งด่วนของพี่น้องประชาชนเป็นตัวตั้ง

2. ขอเสนอให้พรรคการเมืองร่วม 8 พรรค เช่นการจัดเวทีร่วมกันในการรับฟังข้อเสนอภาคประชาชนต่อกระบวนการทางนิติบัญญัติ คล้ายๆ ครม. สัญจร ซึ่งจะยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ในการจับมือร่วมกันของพรรคร่วมทั้ง 8 และรวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนและภาคประชาสังคม กระบวนการนี้จะใช้เวลาอีกประมาณ 4 - 5 เดือน

3. กลไกสภาต้องเร่งรัดพิจารณาร่างกฎหมายที่ค้างมาตั้งแต่สมัยที่แล้วและเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะร่างกฎหมายที่มาจาก ส.ส. และประชาชนที่มีเป็นหลักร้อยกว่าร่าง อาทิ เร่งรัดการพิจารณากฎหมาย SLAP ของ ประชาชนให้ผ่านสภาฯ

นายกัณวีร์ ยอมรับว่าในระหว่างนี้รัฐบาลรักษาการ จะถูกจำกัดอำนาจบางส่วน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สมควรอยู่แล้ว เพราะจะได้ไม่ไปก่อความเสียหายอะไรต่อประเทศชาติให้มากไปกว่านี้ ซึ่งตามกฎหมายแล้วรัฐบาลรักษาการจะถูกจำกัดเรื่อง การอนุมัติโครงการ ที่ก่อภาระผูกพัน การแต่งตั้งโยกย้ายหรือถอดถอนบุคลากรของรัฐ และการอนุมัติการใช้จ่ายงบกลางเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น

"ที่มีข้อกังวลเรื่องงบประมาณปี 2567 เรื่องนี้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 จะล่าช้า และคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในเดือน มี.ค. 2567 โดยสามารถเลือกได้ว่าจะนำกรอบงบประมาณฯ และร่างงบฯ เดิมมาใช้ หรืออาจจะทบทวนทั้งฉบับก็ได้ ซึ่งถือเป็นอำนาจของรัฐบาลใหม่ ดังนั้นยังมีเวลาเรื่องงบประมาณครับ"

นายกัณวีร์ ย้ำว่าสามารถทำอะไรได้มากมายในช่วง 10 เดือนนี้ และความน่าเชื่อถือจะยิ่งมากขึ้นหาก 8 พรรคร่วมทำสิ่งต่างๆ ได้ตาม Roadmap ที่กล่าวไว้ข้างต้น และเมื่อมีรัฐบาลที่มาจากประชาชนแล้ว เจ้าของอำนาจที่แท้จริงจะสามารถกำหนดทิศทางการพัฒนาและการเมืองตนเองได้

ซึ่งประเทศไทยจะมีความร่วมมือทางการลงทุนกับต่างชาติอย่างเกินความคาดหมาย การขยายฐานการผลิตและการพัฒนาทักษะอาชีพของพี่น้องประชาชนจะได้รับการตอบสนองอย่างทวีคูณ ประชาชนทั่วทุกภูมิภาคจะสามารถมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความต้องการประจำถิ่น และท้ายสุด ประเทศไทยจะมีจุดยืนแห่งการเป็นผู้นำในเวทีระหว่างประเทศอย่างสง่าผ่าเผย

"รอเถอะครับ จับมือกันให้แน่น ทั้ง 8 พรรค อนาคตประเทศและประชาชนเจ้าของอำนาจที่แท้จริงรอพวกเราอยู่ครับ ร่วมกันเดินไปสู่เส้นทาง รัฐบาลประชาธิปไตย ให้สำเร็จครับ" นายกัณวีร์ กล่าวย้ำ

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์