ตำรวจสอบสวนกลาง จับผู้แอบอ้างสํานักพระราชวัง หลอกเหยื่อกว่า 15 รายทั่วประเทศ

ตำรวจสอบสวนกลาง จับ 'จุฬาธิปก' ชายผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สํานักพระราชวัง หลอกร้านค้าร้านอาหารอ้างว่าจะมีบุคคลจากสำนักพระราชวังมาใช้บริการ เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าฉายพระรูป, ค่าเข็มที่ระลึก หลอกเหยื่อกว่า 15 รายทั่วประเทศ ช่วงปี 2564 - 2566 ความเสียหายเกือบล้าน

13 ต.ค. 2566 เพจตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รายงานว่าตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุมนายจุฬาธิปก (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม, โดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวงนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ” โดยจับกุมได้ที่บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายหลายรายถูกคนร้ายซึ่งแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากสํานักพระราชวัง ใช้ไลน์ปลอมติดต่อมาหาผู้เสียหายกลุ่มร้านค้าร้านอาหาร อ้างว่าจะมีบุคคลจากสำนักพระราชวังมาใช้บริการที่ร้านของผู้เสียหาย โดยคนร้ายมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าฉายพระรูป, ค่าเข็มที่ระลึก 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2564 - 2566 มีผู้เสียหายถูกคนร้ายหลอกกว่า 15 ราย โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อ 9 ราย รวมมูลค่าความเสียหายเกือบล้านบาท

ภายหลังตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวคนร้าย จนกระทั่งทราบว่าเป็น นายจุฬาธิปก และจากการตรวจสอบพบว่านายจุฬาธิปก ได้หลบหนีไปประเทศเมียนมาร์ จึงได้มีการดําเนินการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ จนกระทั่งมีการส่งตัวผู้ต้องหากลับมาประเทศไทยเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ฝากเตือนพี่น้องประชาชน ขอให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างเป็นสํานักพระราชวัง หรือหน่วยงานรัฐอื่นๆ หากมีหลอกให้โอนเงินค่าดําเนินการต่างๆ โดยอ้างว่าเกี่ยวข้องกับการดําเนินงานของหน่วยงานรัฐ ขอให้ประชาชนตรวจสอบไปยังหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงก่อนจะทําธุรกรรมทางการเงินก่อนทุกครั้ง

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท