Skip to main content
sharethis

กทม.ขยายเวลารับสมัคร 'แคนดิเดตประธานสภาเด็กและเยาวชนระดับเขต’ ถึง 31 ม.ค.นี้ หลังมีแนวโน้มการสมัครเพิ่ม

จากเดิมที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ประกาศชวนคนรุ่นใหม่สมัครเป็น 'แคนดิเดตประธานสภาเด็กและเยาวชนระดับเขต’ เพื่อร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงสังคมผ่านกลไกสภาเด็กและเยาวชน โดยสิ้นสุดการสมัครในวันที่ 25 ม.ค. 2567 และจะมีการจัดเลือกตั้งพร้อมกันในวันที่ 16 ก.พ. 2567 นั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เนื่องมีเด็กและเยาวชนมีความสนใจ และสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก มีแนวโน้มการสมัครเพิ่มขึ้นอีก ทาง กทม. จึงขยายการเปิดรับสมัครแคนดิเดต ถึง 31 ม.ค.นี้

กิจกรรมนี้นอกจากเป็นครั้งแรกที่เปิดให้มีการเลือกตั้งประธานสภาเด็กฯ พร้อมกัน 30 เขตแล้ว ยังได้รับความสนใจจาอเด็กและเยาวชน โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา หยก ธนลภย์ ผลัญชัย เยาวชนนักกิจกรรมวัย 15 ปี เดินทางมาสมัครคัดเลือกประธานสภาเด็กและเยาวชนเขตพระนคร ที่สำนักงานเขตพระนครเช่นกัน

โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ได้แก่เด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี และมีทะเบียนบ้านอยู่ใน 30 เขตที่จัดการเลือกตั้งจะต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนผ่านเว็บไซต์ในระหว่างวันที่ 1 - 15 ก.พ. 2567

การเลือกตั้งครั้งนี้ มีเขตที่เปิดเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 30 เขต ได้แก่

 • โซนกรุงเทพกลาง : ดินแดง ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ ห้วยขวาง
 • โซนกรุงเทพเหนือ : จตุจักร ดอนเมือง บางเขน บางซื่อ ลาดพร้าว
 • โซนกรุงเทพใต้ : คลองเตย บางคอแหลม บางนา พระโขนง วัฒนา
 • โซนกรุงเทพตะวันออก : คลองสามวา บางกะปิ บึงกุ่ม ประเวศ มีนบุรี ลาดกระบัง
 • โซนธนบุรีเหนือ : คลองสาน จอมทอง ตลิ่งชัน บางกอกน้อย
 • โซนธนบุรีใต้ : บางขุนเทียน บางบอน ภาษีเจริญ หนองแขม บางแค

เป้าหมายการเลือกตั้งประธานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร

การเลือกตั้งประธานสภาเด็กและเยาวชนเขตในครั้งนี้ ถือเป็นการตอบรับข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปการคัดเลือกสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร ตามที่ทางสภาเด็กฯ ได้เสนอมาทั้งหมด 3 ข้อ ได้แก่

 1. ปรับระบบการคัดเลือกประธานสภาเด็กระดับเขต ให้เกิดขึ้นพร้อมกันทั้งกรุงเทพฯ เพื่อให้วาระการทำงานของคณะบริหารสภาเด็กฯ เป็นระบบมากขึ้น และวางแผนการทำงานได้ง่ายขึ้น ครั้งนี้จึงนับเป็นครั้งแรกที่จะเกิดการเลือกตั้งพร้อมกัน โดยเริ่มต้นที่ 30 เขตที่ประธานหมดวาระการทำงานแล้ว 
 2. การเลือกตั้งครั้งนี้ จะจัดให้มีการพัฒนาระบบการเลือกตั้งผ่านระบบ blockchain ผ่านเว็บไซต์เป็นครั้งแรก เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในวงกว้างขึ้น เพิ่มความโปร่งใส และเป็นนวัตกรรมที่สามารถพัฒนาเป็นต้นแบบระบบเลือกตั้งออนไลน์ของประเทศไทยในอนาคต
 3. เพื่อกระตุ้นเด็กและเยาวชน ให้เกิดการมีส่วนร่วมในการพัฒนาเมืองภายใต้ทำการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งในวงกว้าง ทั้งระดับเขต และระดับเมือง โดยทาง กทม. ได้ตั้งเป้าให้เด็กและเยาวชนรับรู้และมาใช้สิทธิ์เพิ่มมากขึ้น จึงได้ทำความร่วมมือกับหน่วยงานสถานศึกษาต่างๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ และเป็นสถานที่เลือกตั้งด้วย

บทบาทของสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร

ผู้ดำรงตำแหน่งในสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร จะมีวาระการทำงาน 2 ปี โดยมีบทบาทหน้าที่ในการเป็นตัวแทนเด็กและเยาวชนในการสะท้อนปัญหา นโยบายและผลประโยชน์ในประเด็นที่เกี่ยวกับการพัฒนาเด็กและเยาวชน จากระดับท้องถิ่นสู่ระดับประเทศ ซึ่งมีบทบาทและหน้าที่หลักๆ คือ

1. รวบรวมข้อมูล ข้อเสนอแนะ หรือประเมินเรื่องที่มีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร
2. เป็นกระบอกเสียงในการเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ต่อสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานรัฐ องค์กรเอกชน หรือองค์กรชุมชนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร
3. จัดกิจกรรมเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนภายในเขต จากงบประมาณและทรัพยากรที่ได้รับการจัดสรร โดยมีงบประมาณโดยประมาณ 30,000 - 100,000 บาท ต่อ 1 เขต

โดยถือเป็นโอกาสสำคัญที่เด็กและเยาวชนจะได้พัฒนาทักษะและประสบการณ์ ทั้งการเป็นผู้นำ การทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้สร้างเครือข่ายกับเพื่อนต่างโรงเรียน และยังเก็บเป็น portfolio ได้อีกด้วย

Timeline การรับสมัครและการเลือกตั้ง

 • รับสมัครแคนดิเดตประธานสภาเด็กและเยาวชนเขต : วันนี้ - 31 ม.ค. 2567
 • ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนผ่านเว็บไซต์ : วันที่ 1 - 15 ก.พ. 2567
 • เลือกตั้งประธานสภาเด็กและเยาวชนเขต : วันที่ 16  ก.พ. 2567

คุณสมบัติผู้สมัครแคนดิเดตประธานสภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร

 • อายุไม่เกิน 25 ปี
 • มีทะเบียนบ้านอยู่ในเขตที่สมัคร
 • ไม่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง / สมาชิกพรรคการเมือง

รายงานยังเชิญชวนผู้ที่สนใจสมัครเป็นประธานสภาเด็กฯ เขต สามารถดาวน์โหลดใบสมัครผ่าน https://bit.ly/Application-CYCBKK  โพสท์คลิป tiktok แสดงวิสัยทัศน์ความยาว 3 นาที ติด hashtag #เลือกตั้งสภาเด็ก67 พร้อมนำหลักฐานมาสมัครด้วยตนเอง ที่สำนักงานเขตที่ทะเบียนบ้านของท่านอยู่ (30 เขต) ตั้งแต่วันนี้ - 31 ม.ค. 2567

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net