Skip to main content
sharethis
  • 'ทานตะวัน' ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ หลังเธออดอาหารและน้ำประท้วง 9 วันติดต่อกัน เจ้าตัวยืนยันไม่รับการรักษา เดินหน้าประท้วงต่อ ยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ
  • ด้านศาลยกร้องขอประกัน 'ทานตะวัน-ณัฐนนท์' ระบุไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง

 

22 ก.พ. 2567 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานวันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อ 15.15 น. ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมอิสระ ถูกส่งตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี หลังนักกิจกรรมคนดังกล่าวอดอาหารและน้ำประท้วง 9 วันติดต่อกัน เรียกร้อง 3 ข้อ 1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 2. ต้องไม่มีการคุมขังผู้เห็นต่างทางการเมือง และ 3. ไทยไม่สมควรได้เป็นคณะมนตรีด้านสิทธิมนุษยชน แห่งองค์การสหประชาชาติ

 

 

จากการเข้าเยี่ยมของทนายความในเช้าวันนี้ (22 ก.พ.) พบว่า ทานตะวัน ดูอ่อนแรงและเหนื่อยล้ามาก ไม่มีการขับถ่ายแล้ว ปัสสาวะออกเพียงนิดเดียว มีความรู้สึกพะอืดพะอมตลอดเวลา รู้สึกร้อนมากจากข้างในร่างกาย ซูบผอมมาก จนเห็นกระดูกไหปลาร้า ช่วงหน้าอกเห็นกระดูก หน้าตอบจนเห็นสันกราม ใต้ตาคล้ำ ผิวหน้าดูโทรมคล้ำ และปากแห้งแตกจนลอกออก

อย่างไรก็ตาม ทานตะวัน ยืนยันจะไม่รับการรักษา รวมถึงยืนยันที่จะเดินหน้าอดน้ำและอาหารประท้วงต่อไปเช่นเดิมตาม 3 ข้อเรียกร้องที่ได้ประกาศไว้

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายฯ รายงานก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 14.25 น. อัพเดทอาการของ ณัฐนนท์ ที่อดอาหารและน้ำประท้วงวันเดียวกับทานตะวัน โดยณัฐนนท์ แจ้งกับทนายความว่า เขารู้สึกทรมานมาก เหนื่อยมาก และเกือบยอมแพ้ อยากนอนแต่ไม่สามารถนอนได้ เพราะรู้สึกทรมาน

 

 

ณัฐนนท์ แจ้งทนายความ ระบุว่า ทุกครั้งก่อนนอนต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจนผ่านทางจมูก แต่ต่อให้ใช้เครื่องช่วยหายใจก็ไม่สามารถนอนได้ เพราะเครียด และเป็นห่วงทานตะวันมาก 

ศูนย์ทนายฯ ระบุต่อว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (22 ก.พ.) ณัฐนนท์ อาเจียนออกมาเป็นน้ำใส รสเปรี้ยว ซึ่งเขาตั้งข้อสังเกตว่าเป็นน้ำย่อยหรือไม่ มีความรู้สึกำะอืดพะอม คอแห้งมาก และหายใจลำบาก

แพทย์ได้แจ้งว่า ผลตรวจเลือดของณัฐนนท์น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะค่าคีโตนในเลือดที่อยู่ในระดับอันตราย รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำ

อาการของณัฐนนท์ จากศูนย์ทนายฯ ระบุเพิ่มว่า ตอนนี้ไม่มีการขับถ่าย ปัสสาวะออกน้อย ใบหน้าตอบจนเห็นสันกราม ช่วงตาลึกจนเห็นเป็นโครงกะโหลก เห็นไหปลาร้าและซี่โครงชัดเจนมาก ปากแห้งแตกจนลอก

ณัฐนนท์ ฝากข้อความถึงทานตะวัน เผยว่า "จะสู้ต่อไป ไม่เป็นไร จะอยู่เคียงข้างเสมอ ขอให้จำวันที่เราสู้อยู่บนรถด้วยกัน ถึงมันจะเหนื่อยและท้อบ้าง ก็จะสู้ต่อไป" 

ทั้งนี้ ณัฐนนท์ ยังคงอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เช่นเดียวกับ 'เนติพร' (สงวนนามสกุล) หรือ บุ้ง กลุ่มทะลุวัง

ยกคำร้องขอประกัน ทานตะวัน และ ณัฐนนท์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายางานบนสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อเวลา 15.58 น. ทนายยื่นประกันตัว ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์ นักกิจกรรมอิสระ ข้อหามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมฯ วางเงิน 70,000 บาท กรณีถ่ายคลิปบีบแตรขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา 

 

 

ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยทันที โดยให้เหตุผลว่าที่ผู้ร้องอ้างว่าระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำผู้ต้องหา อดข้าว อดน้ำ และไม่รับการรักษา จนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหานั้น 

ศาลเห็นว่าเป็นอำนาจและดุลยพินิจของกรมราชทัณฑ์ ในการดูแลส่งตัวไปรักษาตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 55 และกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ กรณีนี้จึงไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง 

สำหรับคดีของทานตะวัน และณัฐนนท์ ทั้งคู่ถูกออกหมายจับกุมตั้งแต่วันที่ 13 ก.พ. 2567 และถูกควบคุมหน้าศาลอาญา รัชดาภิเษก ในข้อหา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมฯ ซึ่งเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องจากที่ทานตะวัน ถ่ายคลิปบีบแตรขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา

ทานตะวัน และณัฐนนท์ ถูกจับกุมและถูกฝากขัง 1 วันที่ สน.ฉลองกรุง และได้ประกาศอดอาหารและน้ำคืนนั้นทันที เพื่อประท้วงและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ยุติการคุมขังผู้เห็นต่างทางการเมือง และเรียกร้องให้ไทยไม่ได้เป็นสมาชิกคณะมนตรีด้านสิทธิมนุษยชน แห่งองค์การสหประชาชาติ 

วันที่ 14 ก.พ. 2567 ตำรวจได้นำตัวทานตะวัน และณัฐนนท์ ฝากขังต่อศาลอาญา รัชดาฯ ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 ก.พ. 2567 และอนุญาตไม่ปล่อยตัวชั่วคราวชั้นสอบสวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net