Skip to main content
sharethis

คกก.ค่าจ้าง เคาะขึ้นค่าแรง 400 บาทต่อวัน เฉพาะสถานประกอบการธุรกิจโรงแรม 4 ดาว มีลูกจ้าง 50 คนขึ้นไป ในพื้นที่ 10 ตำบล-เขตท่องเที่ยว คิกออฟ 13 เม.ย. 2567 ด้านผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม เห็นค้าน ชี้ค่าแรงกระโดดเกินไป และไม่เป็นธรรม

 

27 มี.ค. 2567 เว็บไซต์ไทยพีบีเอส รายงานเมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) คณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 มีมติในการประชุมครั้งที่ 3/2567 เห็นชอบการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประเภทกิจการโรงแรม เพื่อใช้สำหรับนายจ้างและลูกจ้างที่ทำงานในสถานประกอบการประเภทกิจการโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป และมีลูกจ้างตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป โดยให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเป็นเงินวันละ 400 บาท และให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.นี้ นำร่องในเขตพื้นที่จังหวัด 10 จังหวัด ได้แก่

(1) กรุงเทพมหานคร เฉพาะเขตปทุมวัน และเขตวัฒนา
(2) จ.กระบี่ เฉพาะเขตองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง
(3) จ.ชลบุรี เฉพาะเขตเมืองพัทยา
(4) จ.เชียงใหม่ เฉพาะเขตเทศบาลนครเชียงใหม่
(5) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เฉพาะเขตเทศบาลหัวหิน
(6) จ.พังงา เฉพาะเขตเทศบาลตำบลคึกคัก
(7) จ.ภูเก็ต (ทั้งจังหวัด)
(8) จ.ระยอง เฉพาะเขตตำบลบ้านเพ
(9) จ.สงขลา เฉพาะเขตเทศบาลนครหาดใหญ่
(10) จ.สุราษฎร์ธานี เฉพาะเขตอำเภอเกาะสมุย

เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ขณะที่ธุรกิจการให้บริการที่พักแรมมีการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่อง และ 10 พื้นที่จังหวัดดังกล่าว เป็นพื้นที่จังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูง

คณะกรรมการค่าจ้างฯ จึงได้กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประเภทกิจการโรงแรมครั้งนี้ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

ทั้งนี้ คณะกรรมการค่าจ้างฯ ได้กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประเภทกิจการโรงแรม โดยพิจารณาบนพื้นฐานของความเสมอภาค และรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพื่อให้นายจ้าง/ลูกจ้าง สามารถประกอบธุรกิจและดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข ซึ่งคณะกรรมการค่าจ้างจะได้มีการติดตามผลกระทบที่เกิดจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประเภทกิจการโรงแรม เพื่อนำไปสู่การพิจารณากำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของคณะกรรมการค่าจ้างด้วยความรอบคอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ เห็นค้าน ชี้กระโดดเกินไป 

เมื่อ 27 มี.ค. 2567 เว็บไซต์ ไทยพีบีเอส รายงานว่า สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวถึงกรณีการเคาะค่าจ้างขั้นต่ำใน 10 จังหวัดท่องเที่ยว เน้นเฉพาะพื้นที่ เป็น 400 บาทต่อวัน โดยใน จ.สงขลา กำหนดให้โรงแรมระดับ 4 ดาวและมีลูกจ้างไม่น้อยกว่า 50 คนใน อ.หาดใหญ่ ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 400 บาทนั้น เป็นเรื่องที่มีการปรับขึ้นค่าแรงแบบก้าวกระโดดจนเกินไป กระทบต่อผู้ประกอบการโรงแรม

นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ มองว่า การปรับขึ้นค่าจ้างควรเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัด ครั้งนี้มีคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดสงขลา มีส่วนราชการ ตัวแทนนายจ้างและลูกจ้างในระดับจังหวัด เข้าร่วมหารือและเคาะการปรับเพิ่มค่าจ้างทั้งจังหวัด แต่ไม่ถึง 400 บาทเสนอไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการฯ ปรับเปลี่ยนมติ และยึดหลักที่ 400 บาท ใน 10 เขต-ตำบล ซึ่งค่าห้องพักโรงแรม ค่าบริการ และเซอร์วิสชาร์จใน จ.สงขลา กับ จ.ภูเก็ต เกาะสมุย หรือ กทม. ไม่เท่ากัน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ ทางสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา จะเร่งหารือ ก่อนส่งหนังสือเพื่อร้องขอความเป็นธรรมไปยังกระทรวงแรงงานและรัฐบาลอย่างเร่งด่วน

ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ 3 พลัส นิวส์ รายงานว่า มาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย มองว่า การประกาศขึ้นค่าแรงครั้งนี้ไม่เป็นธรรม และเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ยังมีธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องที่สร้างรายได้ และพึ่งพาท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน

มาริสา ชี้ว่า การจัดระดับโรงแรมเป็นดาวต่างๆ ก็ไม่มีกฎหมายกำหนดชัดเจน และปัจจุบันมีโรงแรมที่ไม่อยู่ในระบบเข้ามาทำธุรกิจจำนวนมาก ที่สำคัญระบบการจ้างงานของโรงแรมจะแยกเป็นเงินเดือนกับเซอร์วิสชาร์ต ซึ่งเซอร์วิสชาร์จจะขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าในแต่ละช่วง ซึ่งในพื้นที่ท่องเที่ยวใหญ่ เช่น ภาคใต้ หรือกรุงเทพฯ บางส่วน จะมีค่าเซอร์วิสชาร์จมากกว่าเงินเดือนด้วยซ้ำ ทำให้ในกลุ่มนี้มีรายได้ดีอยู่แล้ว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net