Skip to main content
sharethis

'จักรภพ เพ็ญแข' กลับไทยหลังลี้ภัยทางการเมืองเกือบ 15 ปี เปรยเสียดายเวลา ขอตั้งใจกลับมารับใช้ชาติ และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เตรียมเสนอตัวเป็นผู้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทางการเมืองกลับมาสู้คดีในไทย

 

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) จักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียุคสมัคร สุนทรเวช และผู้ลี้ภัยทางการเมืองตั้งแต่ปี 2552 โพสต์ภาพบนสื่อโซเชียลมีเดีย 'เฟซบุ๊ก' เมื่อเวลาประมาณ 11.21 น. เปิดเผยว่า ตนจะกลับถึงไทยในวันที่ 28 มี.ค. 2567 เวลา 7.35 น. 

28 มี.ค. 2567 เว็บไซต์ มติชน ออนไลน์ รายงานวันนี้ (28 มี.ค.) ระบุว่า จักรภพ จะเดินทางถึงสุวรรณภูมิ และจะออกทางประตู 9 ชั้น 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ โดยไฟลต์บินลง 07.35 น. จากนั้น จะเดินทางไปกองปราบปรามฯ กรณีมีหมายจับในข้อหาร่วมกันมีอาวุธ เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ที่ฟ้องโดยศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศาลอาญา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นคนพามาที่กองปราบฯ เพื่อทำบันทึกการจับกุม 

เมื่อเวลา 9.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานที่กองบังคับการปราบปราม โชคชัย อ่างแก้ว ทนายความประจำตัวของจักรภพ ได้เดินทางมา โดยให้สัมภาษณ์สื่อก่อนขึ้นไปพบเจ้าหน้าที่ โชคชัย กล่าวว่า เบื้องต้น จะให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และเหตุผลที่เขาตัดสินใจกลับมา ตั้งใจกลับมาทำงานรับใช้ประเทศเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นๆ ยังไม่ขอให้ความเห็น เนื่องจากวันนี้เขามาในฐานะทนายความ

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่ามีการพาตัวจักรภพ ขึ้นไปบนอาคารของกองบังคับการปราบปรามแล้ว โดยไม่ได้เข้าจากทางด้านหน้าอาคารที่ผู้สื่อข่าวหลายสำนักดักรออยู่

จักรภพ เพ็ญแข เมื่อปี 2555

ต่อมา รายงานจากเว็บไซต์ มติชน ออนไลน์ และการถ่ายทอดสดออนไลน์โดย The reporters เมื่อเวลา 13.36 น. จักรภพ ได้เดินมาออกมาให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าว หลังพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อบันทึกการจับกุม และให้การเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง เบื้องต้น จักรภพ กล่าวว่า เขากลับประเทศไทยครั้งนี้ เพื่อกลับมารับใช้ชาติ และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งตอนนี้ตนมีหมายจับดำเนินคดีอยู่ 2 ข้อหา คือครอบครองอาวุธปืนที่ศาลจังหวัดอยุธยา และศาลอาญา โดยจักรภพ เผยว่า เบื้องต้น ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวทั้ง 2 ข้อหา และพนักงานสอบสวนให้ประกัน 2 ข้อหา ข้อหาละ 200,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน จักรภพ ได้ก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 

จักรภพ กล่าวว่าเขากลับมาจากต่างประเทศเพื่อมอบตัวสู้คดี 2 คดี คือข้อหาครอบครองอาวุธฯ ที่ศาลจังหวัดอยุธยา และศาลอาญา ซึ่งก่อนหน้าที่จะมาวันนี้เขามีการประสานงานล่วงหน้ากับทนายความโชคชัย อ่างแก้ว จึงนำมาสู่การประสานกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด และวันนี้ตนต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ว่าทำให้เขาตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ และทำให้เขามั่นใจในการสู้คดีได้ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม

ขอกลับมารับใช้ชาติ แต่ยันไม่สร้างความวุ่นวาย

จักรภพ กล่าวว่า ผมออกไปจากประเทศไทยในปี 2552 และกลับมาประเทศไทยในปี 2567 ซึ่งรวมระยะเวลา 15 ปี รู้สึกว่าเสียดายเวลาที่จะได้รับใช้ประเทศชาติไปเยอะ เพราะฉะนั้น จากนี้ไปตั้งใจว่าอะไรที่ทำได้ก็จะทำ การเมืองก็เป็นวิธีทางหนึ่ง การทำงานทางด้านการต่างประเทศ เขาก็จะรับทำต่อไปเรื่อยๆ  

"รู้สึกว่าเสียดายเวลาที่จะได้รับใช้ประเทศชาติไปเยอะ เพราะฉะนั้น จากนี้ไปอะไรที่ทำได้ก็จะทำ การเมืองก็เป็นวิถีทางหนึ่ง การทำงานทางด้านการต่างประเทศ ผมก็จะรับทำต่อไปเรื่อยๆ" จักรภพ กล่าว และระบุหลังจากนี้ถ้าพ้นเรื่องคดีความแล้ว จะขอทำตัวให้มีประโยชน์ต่อชาติในเวลาที่เหลืออยู่ในชีวิต

อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ใช้คำว่า "กลับมารับใช้ประเทศชาติ" ซึ่งความหมายว่าบทบาทใดก็ตาม การเมืองก็เป็นหนึ่งในนั้นไม่ได้คิดที่จะทิ้ง แต่ที่แน่นอนก็คือว่าไม่ได้คิดที่จะเปลี่ยนแปลงหรือสร้างความวุ่นวายอะไรทั้งสิ้น เราจะสร้างบทบาทเล็กๆ ของเรา และเมื่อไรที่จะมีการสร้างหรือการเสริมบทบาทของเราขึ้นมา ก็แค่เข้ามาตอนนั้น

อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า มีใครในติดต่อรัฐบาลที่ติดต่อมาเพื่อให้มาทำงาน ไม่มีครับ และคงไม่ติดต่อใคร เพราะว่าเราอยากจะให้เขาสบายใจว่าทิศทางกำลังดำเนินไปอย่างดี และถ้าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป ก็ไม่เกี่ยวกับเรา เพราะว่าถ้าเรากลับเข้ามาช่วยชาติ ต้องอย่าไปสร้างปัญหาเพิ่ม 

จักรภพ กล่าวว่า คำว่า "การเมือง" ตรงนี้ไม่ได้จำเป็นต้องลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือมีตำแหน่งทางการเมือง แต่อาจจะเป็นเรื่องการทำแนวนโยบายการเมืองก็ได้ ซึ่งอันนั้นไม่ปฏิเสธ 

ส่วนบทบาทของสื่อจะได้กลับมาเห็นไหม จักรภพ มองว่า บทบาทสื่อถ้ายังต้องการคนหัวโบราณ เขาค่อยไปเสริมตรงนั้น ใจอยากให้คนไทยพร้อมต่อความเปลี่ยนไปในระดับระหว่างประเทศ โลกเปลี่ยนไปเยอะมาก ยกตัวอย่างเทคโนโลยี AI อย่างเดียว ถ้าไม่ปรับตัวคนอาจตกงานค่อนประเทศ ซึ่งอาจจะต้องหาอะไรมาทดแทน ซึ่งเขาอยากทำเรื่องบทบาทเหล่านี้ หรือการเปลี่ยนแปลงด้านสภาวะภูมิอากาศ (climate change) พวกเราก็ทราบว่าวิกฤตขนาดไหน ก็ต้องประเมินล่วงหน้า ซึ่งอยากทำเรื่องนี้

จักรภพ กล่าวว่า เขาเคยไม่มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม หลังการทำรัฐประหารปี 2549 โดยคณะ คมช. (คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ) ตอนนั้นไม่มั่นใจจริงๆ เขาคงไม่คิดจะย้อนไปแก้ไข โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมาได้คิดอะไรขึ้นเยอะ และประเทศไทย เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก โดยเฉพาะการเมืองในภาพใหญ่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาธิปไตยอนุญาตให้เจริญเติบโตขึ้น อย่างระมัดระวัง แต่ก็เจริญเติบโตขึ้น ซึ่งตรงนี้มันดีกว่าจะหัวไปชนกำแพงและบอกว่าเราจะเอาเดี๋ยวนี้

จักรภพ กล่าวย้ำว่า ไม่ได้มีการพูดคุยว่ากลับมาแล้วจะกลับมาทำอะไรต่อ พูดแต่เพียงว่าเรากลับมาเพราะกระบวนการยุติธรรม เพราะว่ามีความถูกต้องมีความดีงาม เป็นที่พึ่งในการแก้ไขปัญหาได้ พอได้ตรงนั้นก็ไม่ยาก

ยันไม่มีดีลลับ แค่พูดคุยปกติ ย้ำกลับมาเพราะว่าเชื่อกระบวนการยุติธรรมและการเมืองภาพใหญ่ดีขึ้น

จักรภพ กล่าวว่า เรื่อง "ดีล" ฟังแล้วอาจจะดูไม่ค่อยดี แต่ว่าทุกอย่างที่มาถึงขนาดนี้มันไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นโดยไม่มีการพูดคุย พี่จะบอกอย่างนี้นะ การคุยกันไม่ได้หมายความว่า กลับมาแล้วแลกกันอันนี้ มันเป็นการพูดว่ามันถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหาจุดร่วม สงวนจุดต่าง แต่ที่สำคัญที่สุดที่อยากจะเน้นย้ำที่มันเป็นไปได้ เพราะว่าการเมืองในภาพใหญ่เปลี่ยนแปลงไปในที่ดีขึ้น ซึ่งพูดไม่ได้มากกว่านี้ สิ่งที่พัฒนาขึ้น ดีขึ้นตรงนั้นทำให้การพูดจากันจากเดิมมันพูดไม่ได้ กลายเป็นพูดได้

จักรภพ กล่าวเสริมว่า แม้กระทั่งผู้ที่มีส่วนในการยึดอำนาจก็ปรับวิธีคิดไปเยอะ และก็ย้อนกลับไปดูว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาใน 9-10 ปีมันเกิดอะไรขึ้น พูดง่ายๆ คือหลายอย่างที่เกิดขึ้น เพราะว่าทุกๆ ฝ่ายยอม คือฝ่ายนี้ที่ต้องการสร้างประชาธิปไตยก็มุ่งมั่นสร้าง และฝ่ายที่เคยทำลายประชาธิปไตยมันลดบทบาทในการทำลายลงไปเยอะ ตรงนี้ทำให้บรรยากาศดีขึ้น แต่อาจจะไม่ได้เปลี่ยนทันใจ ก็ต้องใจเย็นๆ  

มีการพบทักษิณ?

ต่อคำถามสื่อ ถ้ามีการทาบทามจากรัฐบาลให้เข้ามาทำงาน จักรภพ กล่าวว่า ยินดีรับๆ บอกได้เลย แต่จะไม่ไปในลักษณะที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งภายในพรรคเดียวกัน หรือพรรคใดก็ตาม จะเข้าไปเฉยๆ ไปดูแล้ว ถ้าทำกันได้ดีก็ขออยู่เบื้องหลัง

จักรภพ กล่าวว่า โทรศัพท์คุยกับทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยรักไทย กันครั้งหนึ่ง เพื่อถามไถ่เป็นอย่างไรบ้าง แต่ว่าเขาก็ต้องต่างคนต่างทำการบ้านในเรื่องคดีการเมืองเหมือนกัน มีการคุยกัน แต่ไม่ได้มีการปรึกษา เขายืนยันว่ามีแผนจะเข้าไปสวัสดีทักษิณ แต่ยังไม่มีกำหนดการ 

เตรียมใช้ตัวเองเป็นหนูลองยา สร้างความมั่นใจกระบวนการยุติธรรม

อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ระบุว่า ต่อจากนี้ เขาจะเตรียมเสนอตัวเป็นคนที่ช่วยเหลือสำหรับคนที่อยากจะกลับมา และสามารถกลับมาได้เรื่องคดีความ เช่น จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยดูตามคดี

"ไม่ได้แค่เฉพาะคนเสื้อแดง แต่ทุกคนที่ต้องไปเพราะการเมือง เราจะช่วยทั้งหมด แต่เจ้าตัวต้องเต็มใจนะ เราไม่ได้ไปบังคับใครกลับ" จักรภพ กล่าว

จักรภพ กล่าวต่อว่าเรื่องการช่วยเหลือจะช่วยอย่างไรนั้น ต้องให้ความมั่นใจโดยเขาอยากใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองยา และเมื่อมั่นใจแล้ว นำมาสู่การทำการบ้านในเรื่องคดี และเราสู้ข้อกฎหมายแบบไหน กฎหมายอยู่ที่เดิม แต่มีกฎหมายใหม่ๆ มาเยอะ วันนี้กลับมาสนามบินสุวรรณภูมิ ก็เพิ่งทราบว่ามีการบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการซ้อมทรมานฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องติดบอดีแคเมราบันทึกบรรยากาศระหว่างการจับกุม ซึ่งอันนี้ต้องสื่อสารไปยังคนที่อยู่ต่างประเทศว่าตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองมันเปลี่ยนไปแล้ว

จักรภพ กล่าวว่า จากนี้จะเข้ามารายงานตัวและสอบปากคำในวันที่ 22-23 เม.ย. 2567 และจากนี้จะไปไหว้อัฐิพ่อแม่ หลังจากที่ลี้ภัยไปนานกว่า 15 ปี 

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก iLaw ระบุว่า จักรภพ เคยถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ คดีมาตรา 112 จากการกล่าวปาฐกถา หัวข้อ "ระบบอุปถัมภ์ ในฐานะที่เป็นอุปสรรคขัดขวางความเป็นประชาธิปไตย" เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2550 ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) แต่คดีนี้ อัยการสั่งยกฟ้องเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 2554

อีกคดีคือ คดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่ 496/53 กล่าวหาข้อหามาตรา 112 เหตุจากเขียนบทความในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เมื่อเดือนมิถุนายน 2552-2 กรกฎาคม 2552 เนื้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ โดยทาง iLaw ระบุว่าอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนเท่านั้น

ชมเปาะ รัฐบาลขยันทำงาน

จักรภพ เสริมว่า นายกฯ ขยันมาก คือเราไม่ค่อยได้เห็นนายกฯ ที่เหมือนกับว่าขอลุยทำงาน เดี๋ยวค่อยมาพูดว่าจะวิจารณ์ยังไง จะชอบไม่ชอบ พูดง่ายๆ ว่า "บาลานซ์ สกอร์การ์ด" หรือขอทำข้างหน้าไปก่อน เดี๋ยวมาสรุปกันว่าดีไม่ดี 

"เศรษฐา" ยัน จักรภพต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ Thai PBS รายงานว่า เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับความยุติธรรมอยู่แล้ว ใครที่มีปัญหาในอดีต ถ้ากลับเข้ามาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ถูกต้อง แต่ไม่ได้ติดตามกรณีของนายจักรภพ ว่ามีรายละเอียดอย่างไร เมื่อนักข่าวถามมา ก็ต้องบอกว่าต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขอใช้คำนี้เป็นหลัก

ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า จักรภพ ไม่ได้ประสานมาทางกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคง ปกติถ้ามีบุคคลที่ฝ่ายความมั่นคงเป็นกังวลจะหารือมาที่กต. และไม่ใช่หน้าที่ของ กต.โดยตรง

เมื่อถามว่า ผู้ที่ลี้ภัยในต่างประเทศหากต้องการกลับประเทศ สามารถประสานมาที่ กต.ได้หรือไม่ ปานปรีย์ กล่าวว่า คงจะแจ้งมาได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครประสานมาที่ กต. น่าจะเกี่ยวข้องกับฝ่ายความมั่นคง และทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมากกว่า ยืนยันยังไม่ได้รับเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น และยังไม่ได้รับรายงานด้วย

เมื่อถามว่า ปกติคนที่ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ ทาง กต.จะต้องติดตามพฤติกรรมของเขาด้วยหรือไม่ ปานปรีย์ กล่าวว่า ถ้าไม่มีปัญหา หรือไม่มีประเด็นอะไร ก็ไม่ได้ติดตามอะไรอย่างใกล้ชิด เพียงแต่รับรู้ เพราะมีสถานทูตอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ไม่ได้ไปติดตามความเคลื่อนไหวอะไร เพราะเขาก็อยู่ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศนั้นๆ อยู่แล้ว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net