Skip to main content
sharethis
ระบบอ่านออกเสียงนี้ ใช้ฟังก์ชั่น Web Speech API / JavaScript ในเบราว์เซอร์

ตำรวจเผยผลสืบสวนเหตุวางระเบิด กระบี่ พังงา ภูเก็ต เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา โยงกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 3 ชายแดนใต้ ชี้ระเบิดทุกลูกถูกตั้งเวลามากกว่า 4 เดือนขึ้นไป เพื่อให้เกิดเหตุระเบิดในช่วงปลายปี


ที่มาภาพ: กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 425

2 สิงหาคม 2568 NBT Connext รายงานว่า จากเหตุคนร้ายวางระเบิดที่สร้างความตื่นตระหนกในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างกระบี่ พังงา และภูเก็ต เมื่อวันที่ 23-24 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์วางระเบิดในพื้นที่ จ. กระบี่ พังงา ภูเก็ต เมื่อ 22-23 มิถุนายน 2568 ซึ่งทางกองกำลังทหารพราน งานสืบสวนคดีความมั่นคงและฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันติดตามผู้กระทำผิดเพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พบมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.ต.ชุมพล ศักดิ์สุรีย์มงคล ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า คนร้าย ได้เตรียมการก่อเหตุ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และมีการสำรวจเป้าหมาย จนกระทั่งมาก่อเหตุในช่วงปลายเดือนมิถุนายน มีจุดมุ่งหมาย ให้เกิดระเบิดในช่วงปลายปี เพื่อทำลายต่อระบบเศรษฐกิจ เป้าหมาย คือ พื้นที่ ภูเก็ต พังงา และกระบี่ คดีนี้ทำการสืบสวนจนเสร็จสิ้น ทราบตัวผู้กระทำความผิดรวม 26 คน ศาลอนุมัติหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังทยอยแจ้งข้อกล่าวหาสุดท้ายอีกประมาณ 5 คน

สำหรับระเบิดที่ใช้ในเหตุการณ์นี้มีจำนวน 16 ลูก ซึ่งทาง พล.ท.ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้กำลังในพื้นที่ เก็บกู้ ทั้งหมดแล้ว พื้นที่ปลอดภัย ในส่วนมาตรการป้องกัน ทางท่านผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้กำชับให้กำลังในพื้นที่ตรวจตรา เฝ้าตรวจ เพื่อสร้างความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพื้นที่ท่องเที่ยว ในเขตภูธรภาค 8 และ ภาค 9

ส่วนมูลเหตุในการวางระเบิด เพื่อให้เกิดเหตุระเบิดในช่วงปลายปี สืบเนื่องมาจากต้องการปกปิดร่องรอย หลักฐาน ไม่ว่าจะเป็น CCTV หรือหลักฐานทางดิจิตอลต่างๆ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้ดำเนินการแก้ไขการจัดเก็บภาพให้นานขึ้นแล้ว ระเบิดทุกลูกถูกตั้งเวลามากกว่า 4 เดือนขึ้นไป

"แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยพื้นที่ท่องเที่ยว ที่ได้มีการวางมาตรการเอาไว้แล้ว” พลตำรวจตรี ชุมพล กล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท
โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท
ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง